Địa chỉ ăn ngon cho du khách ở Móng Cái: Du khách nhất định thử khi đến đây
Top những món ăn nhất định phải thử khi đến Móng Cái, Quảng Ninh
Thảo Nguyên (tổng hợp)
Chủ nhật, ngày 07/07/2024 14:00 PM (GMT+7)
Bún cua Cù Kỳ, thịt lợn quay, bánh đúc lai, cá chình hấp tàu xì, ghẹ Trà Cổ… là những món ăn vừa tươi, ngon, độc đáo và lạ miệng mà du khách không nên bỏ qua khi đến với Móng Cái, Quảng Ninh.
Vài năm trở lại đây, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đang dần trở thành điểm đến yêu thích của du khách, đặc biệt là du khách nội địa, bởi giao thông thuận tiện, cung đường di chuyển là cao tốc vì vậy mà không mất nhiều thời gian di chuyển như trước kia. Nếu trước kia để đến được Móng Cái thời gian di chuyển mất ít nhất 7 đến 8 tiếng thì giờ đây chỉ mất hơn 5 tiếng là đến.
Không chỉ thuận lợi về giao thông, Móng Cái còn có nhiều địa điểm để khám phá và trải nghiệm như bãi biển đẹp ở Trà Cổ, biên giới Sa Vĩ, cửa khẩu quốc tế Móng Cái… và đặc biệt ẩm thực cũng là điểm hấp dẫn du khách, bởi nhiều món ăn độc đáo, lạ miệng, tươi ngon được giao thoa giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực người Hoa.
Dưới đây là những món ăn đặc sản, đặc trưng tại Móng Cái mà du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch ở đây.
Cù kỳ, còn được gọi là cua cù kỳ, cùm cùm hoặc cua đá, là một loại cua biển có càng to và mai màu nâu, mắt có màu xanh lá cây và thịt săn chắc. Loài cua này thường sinh sống ở các vùng biển ấm như Malaysia và Indonesia. Chúng thường sống trong các khe đá và mảnh gỗ ven biển. Mặc dù cù kỳ có thể được tìm thấy ở Quảng Ninh và Khánh Hòa, tại Việt Nam, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Quảng Ninh. Có hai loại cù kỳ phổ biến là cù kỳ đen (hay còn gọi là cù kỳ lông) và cù kỳ đỏ.
Cù kỳ trông giống một con tôm hùm mini với hai chiếc càng to, có giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng cho du khách đặc biệt người già và trẻ nhỏ.
Bún cù kỳ ở đây có nguồn gốc từ người dân ở các khu làng chài, mang hương vị dân dã. Dần dà được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau, trở thành món ngon hấp dẫn không chỉ cho du khách Việt Nam mà còn thu hút khách nước ngoài khi thưởng thức lần đầu.
Bún cua Cù Kỳ là món ăn đặc trưng, đặc sản tại Móng Cái, Quảng Ninh, với vị ngon, ngọt mang vị đậm đà của vùng biển nơi đây. Bún cua Cù Kỳ thường được nấu theo cách nấu nước dùng bún riêu, nên nhiều người sẽ cảm thấy khá ưa chuộng vì dễ ăn. Một tô bún đầy ắp với bún, gạch và càng cù kỳ, kèm theo hành, đậu, dọc mùng, mọc và các loại rau khác theo sở thích. Sau đó, nước dùng vàng sánh, nóng hổi được đổ đều lên bát, tạo nên một trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời.
Địa chỉ quán bún cua Cù Kỳ ngon tại quán cô Hậu, trên đường Trần Quốc Toản, TP.Móng Cái, Quảng Ninh.
Địa chỉ ăn ngon cho du khách ở Móng Cái: Thịt lợn quay, giòn da, thịt mềm
Thịt lợn ở Móng Cái có sự khác biệt hơn so với nhiều món thịt lợn ở các nơi khác bởi lợn ở Móng Cái là giống lợn ỉ, giống lợn thuần chủng lâu đời của Việt Nam. Lợn ỉ có ngoại hình thân trắng, lưng và đầu đen, lưng cong, chân ngắn và nhìn rất mập mạp. Thịt lợn ỉ cực kỳ ngon, da mỏng, thịt mềm, giòn, ngọt và không ngấy.
Thịt lợn được chế biến làm nhiều món như thịt lợn nướng, làm món khâu nhục và đặc biệt là thịt lợn quay.
Món thịt quay hấp dẫn với lớp bì vàng giòn tan, chất lượng thịt ngon ngọt. Đây là món ngon đặc sắc ở Móng Cái. Thịt lợn sau khi được quay 1,5 giờ đồng hồ sẽ thơm ngon vô cùng.
Địa chỉ thịt lợn nướng ngon: Quán Bình Mắm – Móng Cái, Hải Xuân, Móng Cái, Quảng Ninh.
Địa chỉ ăn ngon cho du khách ở Móng Cái: Hải sản tươi ngon
Một trong những đặc sản được du khách chấm 5 sao tại Móng Cái đó là các món ăn hải sản. Hải sản ở đây vừa tươi, ngon giá thành lại khá hợp lý nên rất được ưa thích.
Món hải sản đầu tiên trong danh sách ẩm thực Móng Cái có lẽ phải nhắc đến là ghẹ Trà Cổ.
Ghẹ Trà Cổ có 4 loại là ghẹ xanh, ghẹ đốm, ghẹ lửa và ghẹ ba chấm. Ghẹ xanh, ghẹ đực có vở màu lam sáng, có các đốm trắng, càng dài; ghẹ cái có màu lục xỉn, mai thuôn tròn. Các loại ghẹ đều có hương vị thơm ngon tự nhiên. Tuy nhiên với người sành ăn, thường chọn ghẹ xanh bởi thịt chắc và bổ dưỡng hơn.
Ghẹ Trà Cổ có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là khi vào đúng mùa của ghẹ, tầm tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Thông thường, người dân Trà Cổ hay ăn ghẹ luộc hoặc hấp, vừa chế biến đơn giản lại vừa cảm nhận được trọn vẹn vị ngon nguyên bản của ghẹ. Tuy nhiên để phục vụ thị hiếu của du khách khi đến với Trà Cổ, ghẹ đã được chế biến thành nhiều món khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi thực khách.
Thông thường, người dân Móng Cái hay ăn ghẹ luộc hoặc hấp, vừa chế biến đơn giản lại vừa cảm nhận được trọn vẹn vị ngon nguyên bản của ghẹ. Tuy nhiên để phục vụ thị hiếu của du khách khi đến với Móng Cái, nhà hàng có thể làm ghẹ rang muối, ghẹ sốt me...
Cùng với ghẹ Trà Cổ, thì tôm, bề bề và sá sùng, ốc hương là những món ăn du khách không thể bỏ lỡ. Bề bề là món đặc sản trứ danh Móng Cái, vị đặc biệt . Hay các món ăn từ sá sùng được chế biến vô cùng kỳ công, như canh sá sùng lá lốt mang đến hương vị thơm ngon và lạ miệng.
Địa chỉ những quán hải sản ngon:
- Nhà hàng Hòa Vân, phường Trà Cổ, TP.Móng Cái
- Nhà hàng Tám Mão, bãi Tràm Trà, phường Trà Cổ, Móng Cái.
Cá chình là một loại cá giàu chất dinh dưỡng và cũng thuộc hàng quý hiếm, đặc sản ở Móng Cái. Trong rất nhiều cách chế biến món ngon thì cá chình hấp tàu xì được cho là món ăn đặc sản được nhiều du khách yêu thích tại Móng Cái.
Theo người dân nơi đây, cá chình hấp tàu xì có nguồn gốc từ cách chế biến của người Hoa. Tàu xì cũng là một loại gia vị từ Trung Quốc, được dùng phổ biến trong nhiều món ăn tại Móng Cái.
Tàu xì được làm từ đậu nành đen, ủ muối và lên men. Khi thưởng thức tàu xì có mùi thơm của đậu đen, vị đậm đà dùng để làm các loại nước sốt, tẩm ướp trong nhiều món ăn.
Để có đĩa cá chình hấp tàu xì chuẩn vị, đầu bếp ở đây đã chế biến khá kỳ công, trong đó cá chình được cắt tiết, trần qua nước sôi rồi mới đem làm sạch, vì chỉ ở nhiệt độ cao thì mới có thể loại bỏ được hết nhớt của loại cá này.
Sau khi làm sạch mới tẩm ướp các gia vị và không quên rưới tàu xì lên những lát cắt cá chình. Cá chình sau khi hấp chín, mùi vị tươi ngọt của thịt cá hòa quyện cùng với tàu xì đậm đà, bên cạnh cùng những gia vị tỏi, hành, hạt tiêu, ớt xanh lan tỏa mùi thơm khiến du khách thích thú.
Bên cạnh đó là những món ăn như: tôm hùm cháy tỏi, tôm hùm nướng phô mai, bào ngư, ghẹ hấp, tôm chiên và rất nhiều món ăn đặc sản Móng Cái cũng cực kỳ hấp dẫn.
Địa chỉ nhà hàng ngon: Nhà hàng Nam Trung, số 70 đường Đại lộ Hòa Bình, Trần Phú, TP.Móng Cái.
Nhà hàng Sen, số 23 Hùng Vương, TP.Móng Cái, Quảng Ninh.
Địa chỉ ăn ngon cho du khách ở Móng Cái: Vịt quay Bắc Kinh
Móng Cái có vị trí địa lý giáp vùng biên giới Trung Quốc nên phần nào có sự giao thoa các món ẩm thực giữa hai nước, đây cũng là nét hấp dẫn du khách khi đến với Móng Cái. Trong số những món ăn ẩm thực độc đáo đó phải kể đến món vịt quay Bắc Kinh.
Vịt quay Bắc Kinh được làm sạch sẽ và được nhồi các loại gia vị như hoa hồi, gừng, hành lá, cùng hàng chục loại thảo mộc, sau đó, vịt sẽ được quay trong lò thường là dạng lu trong nhiều giờ. Để thịt vịt ngon, người đầu bếp phải giữ lửa mức ổn định trong suốt quá trình quay.
Vịt quay chín có màu vàng sậm đẹp mắt, lớp da mỏng và giòn tách ra khỏi phần thịt. Thịt mềm thơm, béo ngậy, cắn miếng du khách cảm nhận vị ngọt, đậm đà cùng mùi thơm của các loại thảo mộc.
Địa chỉ vịt quay ngon: Nhà hàng Hải Yên, Khu 5 Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh.
Địa chỉ ăn ngon cho du khách ở Móng Cái: Bánh đúc lai
Bánh đúc không phải là món ăn xa lạ với người Việt, tuy nhiên bánh đúc lai ở Móng Cái lại là một món ăn khá độc đáo và nét riêng.
Ngay như tên gọi bánh đúc lai cũng là một sự khác biệt so với bánh đúc lạc, bánh đúc nóng ở Hà Nội. Sở dĩ có tên gọi bánh đúc lại là bởi bánh được làm theo cách chế biến của người Việt và người Hoa. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, quấy chín sao cho không quá khô và cũng không quá loãng mà phải là bánh chín vừa quyện, để có thể xắn được thành từng miếng.
Bánh được đổ vào một khuôn lớn đặt trên lò than để bánh luôn nóng. Phía trên phần bột bánh trắng tinh mịn màng là một lớp nhân gồm thịt lợn băm, mộc nhĩ, tôm khô, hành khô và gia vị đã được xào lẫn.
Bánh đúc lai để cả khuôn bánh nóng và có lớp nhân như vậy đến khi thực khách muốn ăn, người ta sẽ xắn một phần bánh gồm cả nhân để khách thưởng thức.
Bánh sẽ chấm theo với nước mắm giấm ớt tùy theo khẩu vị của mỗi thực khách. Khi thưởng thức bánh đúc lai, thực khách sẽ cảm nhận vị thơm của bột gạo, vừa mềm, mịn được hòa quyện cùng vị ngậy, ngọt của nhân tôm thịt, thêm chút cay của ớt, sẽ là món ăn khó quên dành cho du khách.
Địa chỉ: 34 Trần Quốc Toàn, P.Trần Phú, Móng Cái, Quảng Ninh.
Người dân Móng Cái nói chung và du khách nói riêng nếu tìm kiếm món ngon để thưởng thức thì đừng bỏ qua quán mì cay Pin Luo Xiang. Mì cay tại đây được chế biến theo hương vị đậm chất Trung Quốc. Sợi mì mềm, to như bùn bò Huế nhưng topping cho vào mì vô cùng đa dạng. Từ thịt xá xíu, bò hầm, ốc, chân giò, trứng đều có đủ.
Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, rất đông khách tấp nập ra vào từ sáng đến tối. Giá bán mì cay Pin Luo Xiang khá phải chăng, không quá đắt đỏ, phù hợp túi tiền của nhiều người dùng.
Địa chỉ: 34 Đào Phú Lộc, Móng Cái, Quảng Ninh.
Địa chỉ ăn ngon cho du khách ở Móng Cái: Độc đáo nhiều cách chế biến cháo ngon
Nhắc đến cháo, món quà sáng, chiều và đêm dành cho du khách thích ăn nhẹ nhàng, đặc biệt là sự chế biến phong phú và đa dạng các món cháo của nhà hàng Khánh Ly, đây được cho là địa điểm thưởng thức món cháo lý tưởng cho nhiều du khách.
Quán ăn ngon ở Móng Cái Quảng Ninh này chuyên phục vụ các loại cháo, thích hợp cho du khách với không gian của nhà hàng rộng rãi và thoáng mát, lý tưởng để thưởng thức những bữa ăn ngon. Thực đơn đủ các loại cháo từ thịt băm, cháo cá, cháo lươn… trong đó nổi tiếng nhất là cháo hải sản được nấu với dừa và ngao xào.
Địa chỉ: Hùng Vương, P. Ka Long, Móng Cái, Quảng Ninh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.