Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 ở Hà Nội có nguy cơ bùng phát cao: Nhà hàng, quán ăn phục vụ trong nhà phải lưu ý điều gì?

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 16/02/2021 16:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hà Nội yêu cầu hàng ăn phục vụ trong nhà, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không dùng chung đồ uống.
Bình luận 0

Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội.

Theo đó, sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, ý kiến phát biểu quán triệt của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh, tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm ca bệnh ở ngoài cộng đồng, trong đó có ca chưa xác định chính xác được nguồn lây nhiễm. 

Dịch Covid-19 ở Hà Nội có nguy cơ bùng phát cao: Nhà hàng, quán ăn phục vụ trong nhà phải lưu ý điều này? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội.

"Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt là tại nơi có các khu, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công sở có mật độ người làm việc cao, khi người lao động từ các tỉnh, thành trở lại Hà Nội làm việc.

Bên cạnh đó, các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. 

Vì vậy, theo nhận định trong thời gian tới, Hà Nội là nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao, số ca lây nhiễm Covid-19 mới vẫn có thể được ghi nhận hàng ngày", Phó Chủ tịch UBND Hà Nội kết luận.

Trước tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội yêu cầu: Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với các trường hợp từ nơi khác trở về Hà Nội sống và làm việc sau nghỉ Tết, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch.

"Đối với tất cả các trường hợp trở về Hà Nội từ tỉnh Hải Dương, cần phải khai báo y tế theo mẫu in trên giấy, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe và được các tổ dân phố và tổ giám sát Covid-19 cộng đồng theo dõi, đối với các trường hợp đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1/2021 cần lấy ngay mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe theo quy định", ông Chử Xuân Dũng kết luận.

Dịch Covid-19 ở Hà Nội có nguy cơ bùng phát cao: Nhà hàng, quán ăn phục vụ trong nhà phải lưu ý điều này? - Ảnh 3.

TP.Hà Nội yêu cầu, đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà phải thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

Đáng chú ý, bắt đầu từ 00h00 ngày 16/2/2021 Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê đến khi có chỉ đạo mới của UBND TP.

"Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà (theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tại Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 3/2/2021); trường hợp không đáp ứng đầy đủ việc phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu, cho dừng hoạt động theo thẩm quyền.

Thường xuyên kiểm tra việc đóng cửa các quán game, internet, bar, karaoke, Club... theo đúng chỉ đạo của UBND TP", kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, ông Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội dừng hoạt động cơ sở y tế không thực hiện quy định khám sàng lọc Covid-19 khi khám bệnh, đặc biệt đối với người nước ngoài. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của các cơ sở khám chữa bệnh, kiên quyết xử lý cơ sở không đảm bảo an toàn.

Công an TP.Hà Nội được yêu cầu chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với địa phương trong công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là công tác khai báo y tế cho người từ nơi khác trở về Hà Nội sau nghỉ Tết.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phải tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội, đặc biệt là trong thời gian UBND TP chỉ đạo tạm thời dừng mở cửa đón khách đối với các khu di tích, cơ sở tôn giáo để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, xử phạt theo quy định, đồng thời công khai phê bình những địa phương, cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem