Đạo diễn "Phòng trọ ma bầu" thừa nhận mình không giỏi nhưng tự hào vì điều này
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bám lấy những khúc cua, những đoạn đường đèo nguy hiểm, đoàn xe chở đầy mơ ước của nhóm "Ford Everest Team Việt Nam+" ( FE+) cứ thế phăng phăng trên con đường từ Hà Nội đến với Sơn La. Trên gương mặt của từng thành viên, ai cũng rạng ngời và đầy khí thế, bởi họ hiểu, trên mỗi chiếc xe đều đang trở đầy những yêu thương đến với cô trò Điểm trường Bó Kiếng.
Nhớ lại chỉ 3 tháng trước đây, cả nhóm vẫn đang rong ruổi từ Hà Giang, sang Hoà Bình và đến Sơn La để khảo sát, anh Trần Hiếu Minh - Quản trị viên nhóm FE+ khu vực miền Bắc chia sẻ: “Chúng tôi đã khảo sát hơn 10 điểm trường, trong đó có 4 chuyến đi thực tế mới quyết định chọn xây điểm trường Bó Kiếng. Việc khảo sát được chúng tôi thực hiện rất chặt chẽ, kỹ lưỡng để đánh giá thực chất nhu cầu, tính cấp thiết và đặc biệt là lợi ích, hiệu quả đầu tư đối với cô trò nói riêng và người dân trong khu vực nói chung”.
Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng nhóm FE+ cùng người dân vẫn tràn đầy nhiệt huyết làm việc. Ảnh: Nguyệt Minh
Điểm trường Bó Kiếng là một trong các điềm trường xa và khó khăn của Trường Mầm non Hương Xoài, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, Sơn La. Năm học 2023-2024 điểm trường có 1 lớp nhóm trẻ và 1 lớp ghép mầm non 3 độ tuổi với tổng số 46 em học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số H'Mông. Cô Nguyễn Thị Thái - Giáo viên cắm bản tại Điểm trường Bó Kiếng suốt 10 năm nay chia sẻ:
“Số lượng học sinh đông, nhưng trước đây điều kiện cơ sở vật chất của trường rất thiếu thốn. Phòng học xây bằng vách đất, sau có dựng lại nhà gỗ nhưng hết sức tạm bợ. Thời gian đầu khi tôi được phân công đến điểm trường, việc vận động phụ huynh cho con đi học cũng gặp khó khăn khi cơ sở vật chất không đảm bảo, phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến việc cho con đi học ở cấp mầm non”.
Tất cả các thành viên đã nhanh chóng sắp xếp, mỗi người mỗi việc với nỗ lực sớm hoàn thiện điểm trường ước mơ cho cô trò Điểm trường Bó Kiếng. Ảnh: Nguyệt Minh
Trước thực tế cấp thiết đó, chỉ sau 1 tháng khảo sát, nhóm FE+ đã quyết định xây dựng điểm trường mơ ước cho cô trò Điểm trường Bó Kiếng.
Mong muốn có thể tận tay vẽ nên hình hài điểm trường mơ ước, tất cả các khâu quan trọng trong quá trình xây dựng điểm trường đều do các thành viên nhóm FE+ trực tiếp thực hiện. Kiến trúc sư Hoàng Tiến Tùng - thành viên FE+, người đã đặt rất nhiều tâm huyết trong từng chi tiết của công trình cho biết:
“Khi cùng đoàn đi khảo sát, tôi đã cảm động trước những khó khăn của cô trò nơi đây, điều này đã thôi thúc tôi phải thiết kế ra một điểm trường mới có nhiều sự sáng tạo. Không chỉ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, công năng, mà còn phải mang ý nghĩa. Chính vì thế, công trình được tôi thiết kế như hình dạng của một cánh diều, biểu thị cho ước mơ, mong muốn sự phát triển bay cao, bay xa của cô trò nơi đây”.
Từng chi tiết dù là nhỏ nhất tại điểm trường cũng được các thành viên làm một cách tỉ mỉ. Ảnh: Nguyệt Minh
Sáng ngày 9/9, gần 30 thành viên trong đoàn cùng 13 chiếc xe (bao gồm cả xe tải) đã có mặt tại Điểm trường Bó Kiếng. Ước tính, khoảng 7 tấn hàng được đoàn vận chuyển từ Hà Nội bao gồm: 2 chiếc TV 55 inch, 2 lò vi sóng, 4 ấm đun nước siêu tốc, 55 chiếc chăn mùa hè, 55 chiếc chăn mùa đông, 4 tủ học sinh, 2 giá học liệu, 55 chiếc áo khoác, 55 giường ngủ học sinh, 2 bảng từ.
Khu vui chơi ngoài trời gồm có: Bộ cầu trượt, xích đu chữ A, cầu bập bênh, thú nhún. Toàn bộ hệ thống cánh cửa, hàng rào sắt cho điểm trường cũng được các thành viên FE+ thi công tại Hà Nội và vận chuyển lên lắp đặt để đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cho công trình.
Khu vui chơi ngoài trời bao gồm bộ cầu trượt, xích đu chữ A, cầu bập bênh, thú nhún cũng được các thành viên trong nhóm cẩn thận lắp đặt. Ảnh: Nguyệt Minh
Từ sớm, không khí tại Điểm trường Bó Kiếng đã trở nên vui tươi và nhộn nhịp. Các thành viên dù không phải những người thợ trong nghề cũng hăng hái bắt tay vào việc khoan, đục, lắp đặt từng khung cửa, hàng rào. Khu vui chơi mơ ước cũng nhanh chóng được nhóm lắp đặt.
Cứ thế, người sơn tường, người đóng khung, người quét dọn,… Điểm trường Bó Kiếng sau 2 tháng xây dựng phần thô đã sáng bừng sức sống khi bước vào giai đoạn hoàn thiện.
Đứng trước điểm trường đang dần được hoàn thiện, anh Hoàng Kiên - Chủ tịch FE+ tâm sự: “Quan điểm của nhóm là chúng tôi không chỉ góp vật chất mà còn góp sức lực, tinh thần. Chính vì thế, các thành viên đã sắp xếp công việc, đến tận điểm trường để lắp đặt các chi tiết hoàn thiện. Điều này giúp các thành viên thành viên đều có sự gắn bó nhất định với điểm trường nhóm xây dựng”.
Điểm trường Bó Kiếng được nhóm FE+ xây dựng mới 2 lớp học, khu vệ sinh, đổ bê tông sân chơi, lối dẫn, khu vui chơi ngoài trời, cây xanh cảnh quan, cổng trường và hàng rào bảo vệ; cải tạo 1 phòng công vụ cho giáo viên; trang bị toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc giảng dạy, học tập và ăn ngủ cho các con... với tổng giá trị lên đến gần 600 triệu đồng. Hiện tại công trình đã hoàn thành được khoảng hơn 90% các hạng mục và dự kiến sẽ bàn giao cho địa phương và nhà trường sử dụng vào ngày 23/9 tới đây.
Mọi hạng mục quan trọng tại Điểm trường Bó Kiếng đều được các thành viên trực tiếp lên ý tưởng và thực hiện. Ảnh: Nguyệt Minh
Cô Nguyễn Thị Thái không giấu được niềm vui và hạnh phúc, bày tỏ: “Tôi rất hạnh phúc khi nhìn thấy điểm trường mới được dựng lên từng ngày. Công trình có ý nghĩa đặc biệt với cô trò chúng tôi. Từ nay, các con sẽ được học tập dưới mái trường khang trang hơn. Tôi tin rằng, điểm trường mới được xây dựng cũng tạo ra niềm tin lớn mạnh để phụ huynh quan tâm hơn đến việc học của con mình. Tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến nhóm FE+ đã hiện thực hóa ước mơ cho cô trò chúng tôi”.
Học sinh, người dân háo hức khi các thành viên FE+ có mặt tại Điểm trường Bó Kiếng. Ảnh: Nguyệt Minh

Đối với các thành viên FE+, hạnh phúc là khi được sẻ chia, được lan tỏa yêu thương. Mỗi điểm trường mới được xây dựng đều chở những hi vọng của nhóm về một tương lai tươi sáng hơn cho cô trò điểm trường nghèo. Ảnh: Nguyệt Minh
Với 300 phần quà gồm gạo mỳ tôm, gia vị và tiền mặt đã được Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ Việt Nam trao tặng cho người dân nơi rốn lũ tỉnh Phú Yên và Bình Định cũ.
Đạo diễn Ngụy Minh Khang chia sẻ về hành trình làm "Phòng trọ ma bầu": “Nếu không có mọi người, giấc mơ này đã dừng lại từ lâu”.
Tại SEA Games 33, bóng chuyền Việt Nam được kỳ vọng sẽ có thành công và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã đưa ra mức thưởng cụ thể để khích lệ tinh thần của các đội tuyển.
Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 2 nạn nhân trong vụ cháy quán ăn ở đường Trần Hưng Đạo khiến 4 người tử vong đang được điều trị tích cực.
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu 95 năm truyền thống Hội Nông dân Việt Nam đã chính thức tìm ra 45 tác phẩm xuất sắc nhất. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Bệnh nhân bị chấn thương do ngã giàn giáo, bị cúm A kèm viêm phổi, tình trạng tiến triển nặng, sốt cao không lùi, suy hô hấp, suy thận, phổi bị tổn thương nặng.
Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin về phương án xử lý dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng – công trình đắc địa ven sông Hàn đã xuống cấp và bị bỏ hoang suốt nhiều năm sau khi dừng hoạt động.
Tại những cánh đồng của thôn Giang khẩu, của xã Quyết Thắng (TP Hải Phòng) nông dân đang thu hoạch dưa vàng, dưa hấu vụ thu đông. Năm nay, tình hình sản xuất không nhiều thuận lợi nhưng năng suất dưa ở một số cánh đồng của nông dân vẫn đảm bảo, giá cả ổn định từ 23– 25 nghìn đồng/ kg.
Không quân Mỹ đưa tin một chiếc F-16C của Mỹ đã bị rơi trong nhiệm vụ huấn luyện trên bầu trời California vào sáng thứ Tư.
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ghi dấu bước tiến mạnh mẽ của Việt Nam trong hành trình phủ xanh đất nước và ứng phó biến đổi khí hậu.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn yêu cầu các địa phương khẩn trương tăng tốc sửa chữa, xây dựng lại nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai, quán triệt tinh thần “làm ngay, làm đúng hạn” trong triển khai Chiến dịch Quang Trung.
Trước những băn khoăn về việc tích hợp 3 chương trình mục tiêu quốc gia có thể làm giảm chính sách hoặc nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có giải trình cụ thể.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Đức Trọng – người mang dao dài 60 cm phục kích tấn công bà Trịnh Phương Anh ngay trước cửa nhà do mâu thuẫn mua bán đất.
Chính quyền Hà Nội yêu cầu 19 xã, phường hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2025, để triển khai 7 cây cầu qua sông Hồng.
Các nhà khoa học đã phát hiện cơ chế khó tin gây ra những cơn sóng thần cao 15 m, lan khắp 3 đại dương chỉ trong vòng 20 giờ, thậm chí đi xuyên qua Nam Mỹ một cách bí ẩn: Một loại sóng âm đáng sợ.
Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, từ tối 3/12 đến 16 giờ chiều 4/12, toàn tỉnh có khoảng 3.296 căn nhà bị ảnh hưởng, ngập lụt, làm 1 người chết. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 88 tỷ đồng… Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các chủ hồ phải thông báo kịp thời đến các địa phương vùng hạ du về kế hoạch, thời điểm vận hành xả lũ của các hồ chứa, đập thủy lợi, thủy điện...
Các dự án BT hiện là điểm nghẽn lớn đối với thị trường. Nếu không có cơ chế xử lý quyết liệt và minh bạch, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và làm đình trệ dòng vốn phát triển hạ tầng đô thị.
Các xưởng bóc gỗ hoạt động gần khu vực rừng sản xuất, rừng tự nhiên ở khu vực huyện Bình Gia (cũ) tỉnh Lạng Sơn đã dừng hoạt động, sau loạt bài “Bóc" đường dây phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Lạng Sơn của Báo Dân Việt.
TP.HCM đang siết tiến độ, đẩy mạnh giải ngân vốn bồi thường – giải phóng mặt bằng cho hàng trăm dự án trọng điểm. Nhiều đơn vị đạt tỉ lệ cao, song vẫn còn dự án chậm do vướng pháp lý, kiểm kê đất đai và chưa tách được nguồn vốn.
Để thuận tiện cho việc đi lại, học hành của con em mình và vì một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhiều hộ dân thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá của tỉnh Thái Nguyên đã tình nguyện hiến đất làm đường dù đất của gia đình không đủ để canh tác.
Lý Hoàng Nam vừa khiến người hâm mộ pickleball Việt Nam nức lòng khi giành chiến thắng 2-0 trước tay vợt số 2 thế giới là Federico Staksrud 2-0 tại vòng bán kết PPA Tour Hàng Châu 2025.
Ghi nhận ban đầu cho thấy, đám cháy xuất phát từ khu vực bếp đặt ở tầng trệt, khói đen, độc len lên các tầng trên nơi có nhiều người đang ngủ. Khi phát hiện cháy, những người trong nhà này không thoát ra được do mặt tiền bít bùng gạch trang trí, cửa cuốn, phía sau là con hẻm nhưng lối thoát hiểm cũng bị bịt kín bằng lồng sắt…
VEAM MOTOR đấu giá thành công 165 xe, nâng tổng số xe đấu giá thành công năm 2025 lên 1634 xe, tương đương 80% số lượng xe tồn kho lâu năm
Ông Khuất Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Hà Nội Metro cho biết, hệ thống soát vé tự động ứng dụng định danh, xác thực điện tử, nhận diện sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt đối với hành khách là kết quả của Kế hoạch 428 do Bộ Xây dựng, Bộ Công an và UBND TP Hà Nội ban hành, với mục tiêu hiện đại hóa hệ thống vé.
Việt Nam đã chính thức bước vào kỷ nguyên ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) sâu rộng, vượt qua giai đoạn tìm hiểu căn bản để sử dụng AI trong sáng tạo, học tập và công việc. Ngoài ra, AI cũng đã trở thành một phần quen thuộc trong đời sống người dùng tại Việt Nam.
Các đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về gánh nặng ngân sách địa phương khi phải huy động tới 400.000 tỷ đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, trong khi nguồn hỗ trợ từ Trung ương chỉ dừng ở mức 100.000 tỷ đồng, tạo ra chênh lệch lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Theo đề xuất của Bộ Nội vụ, nhiều khả năng từ 1/1/2026, phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được nâng lên. Mức này cao hơn mức cũ từ vài trăm tới 1 triệu đồng.
Từ ngày 1 - 3/12/2025, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.
Tại xã Sính Phình, tỉnh Điện Biên, ai cũng biết đến anh Giàng A Kỷ, ở bản Háng Đề Dê, một nông dân điển hình trong phát triển kinh tế. Từ vài con dê nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đàn dê đã cho anh một cơ ngơi mà không ít người ngưỡng mộ.
TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đang đối diện với thách thức lớn từ ô nhiễm không khí, trong đó, khí thải từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là động cơ diesel, đã trở thành nguồn gây hại hàng đầu.
Loại thịt này rất giàu protein, ít calo, chất béo, hỗ trợ giảm cân, tăng cơ và thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng.