Vì sao uống cà phê xong lại run tay chân?
Nhiều người sau khi uống cà phê cảm thấy tim đập nhanh, tay run, bồn chồn khó chịu. Đây không chỉ là phản ứng với caffeine mà còn có thể là dấu hiệu hệ thần kinh đang quá nhạy cảm.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Bác gái tôi sống ngay giữa Thủ đô. Hồi những năm 80, mỗi lần đạp xe ra thăm các cháu bác lại xách lủng lẳng cân thịt để cả nhà làm món bún chả liên hoan. Bắt gặp ánh mắt đám trẻ thèm thuồng nhìn những miếng thịt xèo xèo trên than đỏ.
Bác tôi xót xa: Hà Nội gì đây? Chỉ cách hơn chục cây số từ nội thành ra ngoại thành thôi mà ổ gà ổ vịt, rơm phơi đầy đường, cái gì cũng thiếu. Muốn ăn bát phở, bát bún cũng chẳng biết kiếm ở đâu.
Bác nói chẳng sai. Lớp học của tôi hồi đó, 80% gia đình các bạn làm nông nghiệp. Đi học về lùa vội bát cơm, lại tiếp tục phụ giúp bố mẹ công việc đồng áng. Gọi là con gái Thủ đô mà móng chân vàng khè vì lội bùn, móng tay đen kịt vì dính nhựa rau, minh chứng cho cuộc sống vùng ngoại ô những năm đó còn nhiều khó khăn vất vả.
Mấy đứa như chị em tôi, cả quãng tuổi thơ đâu biết đến thư viện hay sinh hoạt cung văn hóa thiếu nhi. Chỉ biết chạy nhảy trên cánh đồng, câu nhái, đào giun, mò cua, mót thóc...
Cánh đồng vừa là sân chơi, vừa là nơi kiếm sống và rèn luyện sức dẻo dai cho chúng tôi mỗi ngày. Đến dịp lễ tết, bố mẹ lại chở chị em tôi đi ngắm phố phường, vào thăm lăng Bác rồi ra bờ hồ ăn kem Tràng tiền...
Hình như, cũng giống rất nhiều người khác, Hà Nội ấn tượng với tôi chính là những nơi đẹp đẽ này. Tôi vui lắm, nhưng luôn thấy mình lạc lõng quê mùa ở chốn phồn hoa. Chỉ khi trở về, tung tăng chạy trên cánh đồng thơm mùi rơm rạ, tôi mới thực là chính mình.
Tôi vẫn thường đứng trên triền đê vào những buổi trăng mải miết rơi. Cả cánh đồng chìm trong mênh mông, xa vắng.
Xa xa, trung tâm Hà Nội lấp lánh như một vùng sáng mơ ước. Lòng tôi luôn tự hỏi: Đến khi nào, cuộc sống của người dân ngoại ô sẽ khấm khá như trong nội thành?
Rồi một ngày, dự án khu đô thị mới được khởi công. Cả cánh đồng như một công trường xây dựng khổng lồ. Tiếng xe ben, máy xúc, cần cẩu, ầm ầm chạy suốt ngày đêm.
Những ruộng lúa vàng ươm, những luống hoa màu mướt mát, những vườn quất, vườn đào mạn Phú Thượng, Tây Hồ… dần được thay thế. Người dân nơi đây lặng lẽ tiếc nuối cho những thành quả vun đắp tự bao đời.
Còn chúng tôi, những đứa trẻ được rèn luyện tinh thần lao động hăng say, và tâm hồn lãng mạn từ chính cánh đồng quê hương, cũng không khỏi rưng rưng một niềm thương nhớ.
Nhưng để đưa đất nước đến phồn vinh, chúng ta phải xây dựng Thủ đô hiện đại, biến nông nghiệp thành tinh hoa chứ không chỉ là cái ăn hàng ngày. Chính vì thế, người dân phải hết lòng chung tay ủng hộ và có niềm tin sâu sắc vào chính quyền.
Thời gian dần trôi, tôi lập nghiệp xa xứ. Mỗi lần trở về, lại bất ngờ trước bao đổi thay của Hà Nội.
Nơi tôi ở giờ đã thành quận, lên phường. Cánh đồng năm xưa giờ đã lùi xa, nhường chỗ cho những con đường thẳng tắp, những tòa nhà sừng sững, những khu phố rực sáng ánh đèn. Nhưng trong tim tôi, vẫn còn đó mùi rơm thơm, mùi lúa chín và tiếng gió đồng vi vút đâu đây.
Chính từ những thửa ruộng lam lũ ngày xưa, Hà Nội nay có được nền đất vững vàng, để hôm nay khoác lên mình dáng dấp phồn hoa, rực rỡ. Tôi tin, chẳng bao lâu nữa đâu, Hà Nội sẽ vươn lên một tầm cao mới. Trong ánh sáng của hiện tại, luôn thấp thoáng bóng hình những cánh đồng xưa.
Thính giả có thể nghe thêm các sản phẩm Radio Nông dân hấp dẫn khác tại đây.
Mọi thông tin góp ý, cộng tác bài vở xin gửi về địa chỉ e-mail: radionongdan@gmail.com
Nhiều người sau khi uống cà phê cảm thấy tim đập nhanh, tay run, bồn chồn khó chịu. Đây không chỉ là phản ứng với caffeine mà còn có thể là dấu hiệu hệ thần kinh đang quá nhạy cảm.
Dù rất hận mẹ nhưng em khao khát mong ước mẹ sẽ trở về để gia đình em lại được sum vầy như bao gia đình khác, để em không phải chịu tai tiếng đứa con không có mẹ. Em biết mơ ước đấy không dễ thành hiện thực, nhưng em vẫn luôn tin và cố gắng mỗi ngày. Vì em tin rằng, chỉ cần không bỏ cuộc, một ngày nào đó, hạnh phúc sẽ mỉm cười với gia đình em. Dù cuộc sống có lấy đi của em nhiều thứ, em vẫn giữ lại cho mình một ước mơ về gia đình trọn vẹn.
Thanh long Bình Thuận được coi là cây xóa đói giảm nghèo, mang lại thu nhập cao cho người dân. Thanh long có khả năng chịu hạn tốt và thích hợp với điều kiện khí hậu nắng gió của Bình Thuận, giúp nông dân dễ dàng chuyển đổi từ các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng thanh long.
Sắp xếp thôn, làng, tổ dân phố (chủ trương sắp xếp thôn, sáp nhập thôn) là yêu cầu tất yếu nhằm tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị ở cơ sở. Tuy nhiên, tinh gọn không đồng nghĩa với xóa nhòa những giá trị văn hóa đã kết tinh qua nhiều thế hệ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, việc triển khai đồng thời các dự án đường sắt đô thị và nhà ở cho thuê thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Thành phố Hà Nội trong việc hiện thực hóa các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước; đưa Luật Thủ đô, Quy hoạch Thủ đô và các cơ chế, chính sách đặc thù của Trung ương đi vào cuộc sống.
Xuất khẩu gạo toàn cầu trong niên lịch 2027 được dự báo sẽ tăng 1,8 triệu tấn, lên mức kỷ lục 63,1 triệu tấn, là năm tăng thứ 3 liên tiếp. Philippines, nước nhập khẩu lớn nhất thế giới, dự kiến số lượng gạo nhập khẩu sẽ tăng lên mức kỷ lục mới.
“Lời nguyền” World Cup của Nhật Bản đã quá quen thuộc. Họ từng bốn lần vào tới vòng 1/8 nhưng đều bị loại. Nỗi đau lớn nhất đến vào năm 2022 khi thất bại trên chấm luân lưu trước Croatia khiến giấc mơ tứ kết tan vỡ.
Từ 10 nỏ thủy tinh, Công an TP.HCM lần ra đường dây sản xuất hơn 100.000 dụng cụ phục vụ sử dụng ma túy, khởi tố 12 đối tượng liên quan.
Việc sắp xếp thôn, tổ dân phố gắn với bố trí, sử dụng và thực hiện chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách tại tỉnh Hà Tĩnh đang được triển khai đồng bộ, bài bản. Đây được xác định là nhiệm vụ cấp thiết nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.
Từ nguồn mô, tạng của một người hiến chết não, 6 bệnh nhân được ghép tim, gan, thận và giác mạc tại Bệnh viện Trung ương Huế đều hồi phục tốt và đã xuất viện.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TSN rằng những phát ngôn của Tổng thống Ba Lan Karol Nawrocki đối với Ukraine có thể gây bất lợi cho ông.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đứng trước một nghịch lý sinh tử khi mô hình ngôn ngữ ngày càng thông minh nhưng chi phí vận hành phần cứng lại ngày càng đắt đỏ đến mức cực đoan.
Hà Nội vừa đồng loạt khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê, mở đầu giai đoạn tăng tốc phát triển hạ tầng và an sinh xã hội.
Đảo Poveglia ở Italia còn được biết đến với biệt danh "đảo của những hồn ma". Trên đảo chôn cất hơn 160.000 người chết vì bệnh dịch hạch.
Na Uy vs Senegal là cuộc so tài thuộc lượt trận thứ hai bảng I World Cup 2026 và đội bóng châu Phi có thể phải nhận nhiều thẻ vàng hơn.
Người lao động suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên vẫn phải đáp ứng điều kiện về thời gian đóng BHXH mới được hưởng lương hưu.
Nghệ sĩ Ưu tú Kim Tuyến tiết lộ về chuyện tình với Đồng Ánh Quỳnh, Diễn viên Tùng Dương hạnh phúc bên vợ thứ tư... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.
Theo lệnh áp thuế từ Bộ Thương mại Mỹ (DOC), cơ quan hải quan Mỹ sẽ tiếp tục tạm dừng thông quan đối với các lô hàng thuộc diện điều tra và yêu cầu nhà nhập khẩu nộp tiền ký quỹ tương ứng với mức thuế chống bán phá giá được kết luận.
Văn phòng Trung ương Đảng đã ban hành Thông báo số 100-TB/VPTW, ngày 19/6/2026 thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.
Thay vì bám chặt lấy cây lúa truyền thống trong bối cảnh giá cả bấp bênh, nhiều hộ nông dân tại phường Mỹ Thới (tỉnh An Giang) đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Sự xuất hiện của những cánh đồng mè xen canh giữa hai vụ lúa thời gian gần đây không chỉ làm thay đổi diện mạo đồng ruộng, mà còn mở ra hướng đi bền vững, giúp bà con ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu.
CLB Becamex TP.HCM vừa lên tiếng xác nhận thương lai của các trụ cột như gồm Võ Hoàng Minh Khoa, Bùi Vĩ Hào, Nguyễn Trần Việt Cường, Ngô Tùng Quốc.
Không chỉ dừng lại ở những đợt ra quân hình thức, UBND phường Quảng Phú, thành phố Đà Nẵng đang biến việc bảo vệ bãi biển Tam Thanh (trước kia thuộc xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cũ) thành một nhiệm vụ của mỗi người dân. Tại đây, rác thải được thu gom, xử lý, dọn đường cho sự hồi sinh của du lịch và sinh kế bền vững.
Sau khi sáp nhập 2 tỉnh Đồng Tháp (cũ) và Tiền Giang, tỉnh Đồng Tháp mới, có 448 trụ sở, cơ sở nhà, đất dôi dư cần xử lý. Đến cuối tháng 2/2026, tất cả 448 cơ sở nhà, đất này trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (sau sáp nhập) đã hoàn thành việc xử lý theo quy định.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha cho biết quyết định về việc Tổng thống Volodymyr Zelensky có tham dự Hội nghị Phục hồi Ukraine tại Gdansk, Ba Lan hay không sẽ được đưa ra vào ngày 22 tháng 6.
Ở tuổi 73, nghệ nhân Phan Thị Thuận (thôn hạ Phùng Xá, xã Hồng Sơn) khiến bất cứ người trẻ nào cũng phải nể phục bởi sự nhanh nhẹn, năng động, đôi mắt toát lên vẻ thông minh. Nhưng điều chạm vào trái tim người đối diện mạnh mẽ nhất chính là nguồn năng lượng chảy trong bà và một tình yêu đến độ “rút ruột nhả tơ” dành cho lụa tơ tằm và tơ sen.
Với một số cây cảnh trồng lâu năm trong nhà, cho chúng đi không phải là cho đi hoa mà là đẩy vận may và sự giàu có ra khỏi nhà bạn.
Nhạc sĩ Giáng Son cho biết, trước ngày phiên tòa xét xử vụ kiện tranh chấp ca khúc "Giấc mơ trưa" diễn ra, phía BH Media đã gọi điện xin được gặp để hòa giải.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại, đồng thời cần phải tiên phong, đổi mới, dùng ngòi bút sắc bén của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận thứ 2 bảng H World Cup 2026, Uruguay thi đấu lấn lướt nhưng do dứt điểm kém cùng sai lầm nơi hàng thủ nên “La Celeste” đã bị Cape Verde cầm hoà với tỷ số 2-2.
Giá xăng dầu hôm nay 22/6, sau 1 tuần lao dốc liên tiếp, giá dầu thô bỗng bật tăng trở lại sau những biến động xung quanh bản thoả thuận hoà bình Mỹ và Iran, Mỹ vừa đe doạ ném bom trở lại nếu Iran đóng cửa Hormuz.
4