'Đột nhập' vào vương quốc mắm cá đồng ở biên giới Châu Đốc An Giang

Thứ sáu, ngày 31/05/2019 19:15 PM (GMT+7)
Hàng trăm chủng loại mắm và khô được làm từ các loại cá đồng có quanh năm tại vùng biên giới Châu Đốc (An Giang). Giá bán chỉ từ 40.000 - 200.000 đồng/kg, đã thu hút khách ở khắp nơi về đây mua thưởng thức.
Bình luận 0

img

Từ lâu  dân miền Tây gọi Châu Đốc là vương quốc mắm. Bởi vì nơi đây đã hình thành làng nghề làm mắm từ khá lâu đời, mà nơi đây sản xuất các loại mắm cá đồng hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng ngàn tấn mỗi năm.

img

Tại TP. Châu Đốc (An Giang) có khoảng 100 cơ sở chuyên sản xuất mắm và cá khô các loại khá nổi tiếng trong khu vực ĐBSCL.

img

Theo bà con làm nghề ủ mắm ở Châu Đốc cho biết, bất cứ loài cá nào cũng có thể làm mắm được. Nhưng theo kinh nghiệm của làng nghề thì chỉ có một số loài cá như cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh, cá rô, mè vinh là ngon nhất.

img

Giá mắm cá đồng ở chợ Châu Đốc khá rẻ hơn so với các chợ khác. Chợ mở cửa buôn bán quanh năm, mỗi ngày có hàng ngàn khách ở khắp nơi đến chợ tìm mua đặc sản nổi tiếng này.

img

Mắm cá linh và cá chốt được xem là rẻ nhất với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg, vì loài cá này xuất hiện nhiều vô số kể ở vùng này vào mùa lũ nên người dân bắt cá làm mắm bán.

img

Cá để làm mắm có quanh năm, nhưng nhiều nhất là mùa nước lũ. Vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 cho đến cuối mùa lũ, khoảng tháng 11, là thời điểm lý tưởng cho người dân vùng lũ đánh bắt các loại cá trưởng thành.

img

Mắm cá có vị thơm ngon, do thịt cá có độ dai của thớ, khi đem làm mắm mới đạt chuẩn của mắm ngon. Loài cá nào thịt bở thì mắm sẽ không ngon và tất nhiên không có tên trong vương quốc mắm Châu Đốc ngày nay.

img

Mắm lóc được xem là ngon nhất với giá giao động từ 90.000 – 180.000 đồng/kg.

img

Nơi đây không những bán mắm cho khách thập phương mà còn xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào với số lượng lớn.

img

Các thương hiệu mắm ở Châu Đốc

img

Trong vô vàn các loại mắm, thì mắm Thái và mắm ruột được xem là tinh hoa của “vương quốc mắm” và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

img

Cùng các loại mắm, cá khô đồng được bày bán rất nhiều.

img

Khô cá sặc rằng.

img

Khô cá lóc một nắng.

img

Bên cạnh các đặc sản do người dân sở tại sản xuất, du khách còn có thể mua các loại khô cá sửu của Campuchia để làm quà cho người thân và gia đình.

img

Nổi tiếng nhất ở đây là đặc sản khô cá tra phồng với nguyên liệu được nuôi từ những làng bè ngay ngã ba sông Hậu nổi tiếng với giá bán từ 120.000 – 220.000 đồng/kg.

img

Khô có tên gọi "cá tra phồng", là do được làm bằng con cá tra sấy đem đi phơi khô. Khi đem chiên, lớp da cá phồng lên, trông rất ngon mắt.

Lê Hoàng Vũ (NNVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem