Chủ đề nóng

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc", liệu có giúp Hà Nội giảm tắc đường?

Thế Anh - Đức Duy Thứ năm, ngày 07/07/2022 12:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm gần đây, tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu thường xuyên là "điểm nóng" ùn tắc giao thông nghiêm trọng, dự án hầm chui Lê Văn Lương được đầu tư đến 700 tỉ đồng được kỳ vọng xoá giảm ùn tắc giao thông trên trục đường này.
Bình luận 0

Video: Toàn cảnh dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3

Đường Lê Văn Lương ùn tắc

Nguyên nhân khiến tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu trở thành "điểm nóng" ùn tắc giao thông được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót, tồn tại trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, quản lý xây dựng theo quy hoạch tại một loạt dự án dọc tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu.

Phân tích về nguyên nhân ùn tắc giao thông tại trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến thừa nhận việc ùn tắc thường diễn ra vào giờ cao điểm sáng - chiều, trong đó giờ sáng tắc bên chiều vào nội đô, giờ chiều tắc hướng ra ngoại ô.

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 2.

Mật độ xây dựng nhà cao tầng trên tuyến đường Lê Văn Lương gây áp lực lên hạ tầng giao thông. Ảnh: Thế Anh

Cũng từ hệ quả của việc vi phạm, sai sót tồn tại trong quy hoạch, TP.Hà Nội đã đầu tư công trình hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 với kinh phí đầu tư lên đến 700 tỷ đồng.

Hầm chui được xây dựng theo hướng đường Lê Văn Lương, đi ngầm qua nút giao Khuất Duy Tiến - Tố Hữu, có tổng chiều dài hầm và gờ chắn hai đầu là 475m.

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 3.

Toàn cảnh dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 nhìn từ trên cao. Ảnh: Thế Anh

Hà Nội cũng coi hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 là dự án giao thông trọng điểm của thành phố. Sau hơn 2 năm thi công, dự án hiện đã được đục thông 2 hầm chính và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2022.

Xác định dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3 khi hoàn thành sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông. Nhà thầu Cienco4 đã huy động tổng lực thi công và phấn đầu đến 10/10/2022 dự án sẽ hoàn thành và được đưa vào khai thác.

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 4.

Công nhân tranh thủ thời tiết nắng tạnh để thi công gia cố phần thành hầm chui Lê Văn Lương - Vành đại 3. Ảnh: Thế Anh

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 5.

Tập đoàn Cienco4 đang đẩy nhanh tiến độ dự án hầm chui Lê Văn Lương - Vành đại 3. Ảnh: Thế Anh

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hồ Đức Phúc, Giám đốc điều hành liên danh nhà thầu dự án hầm chui Lê Văn Lương (Tập đoàn Cienco4) cho biết: "Dự án hầm chui Lê Văn Lương được chia thành 3 giai đoạn".

"Tính tới thời điểm hiện tại, giai đoạn 1 hiện đã hoàn thành, còn giai đoạn 2 cũng đã thi công xong 3/5 đoạn hầm kín. Việc hoàn thành thi công xong 3 đoạn hầm kín vượt qua đường Khuất Duy Tiến được coi là bản lề phục vụ cho việc thi công giai đoạn 3", ông Phúc cho hay.

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 6.

Ông Hồ Đức Phúc, Giám đốc điều hành liên danh nhà thầu dự án hầm chui Lê Văn Lương (Tập đoàn Cienco4). Ảnh: N.C

Dự án hầm chui Lê Văn Lương thông xe ngày 10/10/2022

Cũng theo ông Phúc, Thời gian vừa qua, do thời tiết bất lợi, có nhiều đợt mưa lớn khiến việc thi công hầm ngầm gặp nhiều khó khăn. Các đơn vị thi công đã phải huy động 15 máy bơm loại 11kg để bơm tránh ngập úng cho tuyến hầm.

Theo ông Hồ Phúc, dự kiến đến ngày 30/8, toàn bộ các đốt hầm kín sẽ được thi công xong.

"Sau đó, đơn vị sẽ chuyển sang thi công các hạng mục như: Đèn chiếu sáng, sơn kẻ đường, biển báo giao thông để kịp thông xe vào ngày 10/10, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân", ông Phúc khẳng định.

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 7.

Công nhân gấp rút hoàn thiện phần tường hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3. Ảnh: Thế Anh

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 8.

Bất chấp thời tiết nắng nóng, công nhân đẩy nhanh tiến độ dự án. Ảnh: Thế Anh

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 9.

Hai hầm thuộc dự án hầm chui Lê Văn Lương đã cơ bản thông hầm. Ảnh: Thế Anh

Dự án hầm chui Lê Văn Lương "bứt tốc" có giúp Hà Nội sửa sai? - Ảnh 10.

Dự án hầm chui Lê Văn Lương dự kiến ngày 10/10/2022 sẽ hoàn thành. Ảnh: Thế Anh

Cho đến nay, Tập đoàn Cienco4 là cái tên không quá xa lạ với các dự án hầm đô thị khi góp mặt tại nhiều công trình trọng điểm, có tính chất phức tạp như: hầm chui nút giao Trung Hòa, nút giao Thanh Xuân tại Hà Nội.

Các dự án này không chỉ về đích đúng hẹn, góp phần giải quyết bài toán ách tắc cho Thủ đô mà còn được Bộ GTVT, TP.Hà Nội đánh giá cao về về chất lượng và tính thẩm mỹ.

Gần đây, Tập đoàn Cienco4 cũng tham gia thi công hầm chui nút giao Trần Thị Lý có chiều dài 950m. Đây là hạng mục từng gặp nhiều khó khăn kỹ thuật trong quá trình thi công và là phần phức tạp nhất của dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý, TP Đà Nẵng. Song, Cienco4 cùng liên danh nhà thầu đã thực hiện thành công, đưa công trình vào khai thác từ cuối tháng 3/2022 theo tiến độ cam kết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem