Chủ đề nóng

Dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán: Chủ đầu tư vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Trần Kháng Thứ ba, ngày 24/11/2020 13:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù được "cò đất" rao bán ồ ạt thời gian qua, nhưng mới đây, chi cục thuế huyện Hoài Đức xác nhận, dự án khu đô thị Kim Chung – Di Trạch do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex, nay là WTO) làm chủ đầu tư vẫn đang nợ hơn 450 tỷ đồng tiền sử dụng đất.
Bình luận 0

Nợ "ngập ngụa"… vẫn rao bán rầm rộ

Cụ thể, tính đến 30/9/2020, tổng số tiền Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng do ông do ông Võ Nhật Thăng làm đại diện pháp luật chưa nộp ngân sách là 463,9 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chậm nộp tiền sử dụng đất còn nợ tạm tính 459 tỷ đồng. Tiền chậm nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là 4,8 tỷ đồng.

Đáng nói, dù dự án này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, nhưng đất liền kề, biệt thự dự án khu đô thị Kim Chung – Di Trạch đang được rao bán ồ ạt. Có thời điểm "cò đất" đứng dàn hàng ngang trên trục đường chính vào dự án để mời chào khách mua.

Dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán: Chủ đầu tư vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1.

"Cò đất" ồ ạt rao bán liền kề , biệt thự dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch khi chưa xong hạ tầng và nợ tiền thuế sử dụng đất.

Hiện tại, các lô đất liền kề dự án khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang được "cò đất" đưa ra mức giá từ 40-70 triệu đồng/m2, gấp đôi, gấp 3 so với trước đây. Khách hàng còn phải nộp thêm tiền xây dựng 350m2 với đơn giá 6,5 triệu đồng/m2. Với 2 khoản tiền đất và xây dựng trên, tổng giá một lô liền kề 94-100m2 tại dự án đang giao động khoảng từ 6-9 tỷ đồng.

Được biệt, dự án khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch được triển khai theo Quyết định số 1256/QĐ-UBND của tỉnh Hà Tây cũ. Theo đó, dự án thuộc địa bàn hai xã Kim Chung và Di Trạch (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) có quy mô 176,05 ha. Dự án được ra mắt thị trường từ năm 2008, thế nhưng nhiều năm nay dự án này bị bỏ hoang, phần lớn diện tích để hoang hóa chưa đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa được xây dựng.

Dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán: Chủ đầu tư vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 3.

Hạ tầng dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch còn ngổn ngang.

Phải đến tháng 4/2019, dự án này bắt đầu được triển khai trở lại với việc thi công các gói thầu hạ tầng. Mới đây nhất, tháng 6 vừa qua, tại Hội nghị "Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển", dự án khu đô thị mới Kim Chung Di Trạch huyện Hoài Đức của WTO được TP Hà Nội đã trao quyết định chủ trương đầu tư.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt trong tháng 11/2020, dự án đang trong giai đoạn thi công san lấp mặt bằng và làm hạ tầng. Công nhân, máy móc trong dự án cũng không nhiều dù khối lượng công việc hạng mục hạ tầng vẫn còn ngổn ngang.

"Cầm dao đằng lưỡi"

Theo luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, thực tế, khi mua nhà đất ở những dự án chưa đóng tiền sử dụng đất khách hàng sẽ gặp một số rủi ro như: Không xây được nhà, không được cấp sổ đỏ dẫn đến khó mua bán, cầm cố… Do đó, để tránh rắc rối "cầm dao đằng lưỡi", khách hàng phải tìm hiểu kỹ, yêu cầu chủ đầu tư hay đơn vị môi giới phải cung cấp các hồ sơ, tài liệu đảm bảo về việc dự án của mình đã đủ điều kiện được bán.

Phân tích thêm về việc này, vị luật sư chỉ rõ, chủ đầu tư dự án mới là bên có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước.... Khách hàng mua bán căn hộ hoặc biệt thự, nhà liền kề là giao dịch mua bán với chủ đầu tư. Khi khách hàng đã thanh toán đủ tiền mua bán thì quyền lợi của khách hàng phải được bảo đảm. Chủ đầu tư mới là người nợ Nhà nước, không phải khách hàng.

Dự án Kim Chung – Di Trạch ồ ạt rao bán: Chủ đầu tư vẫn nợ thuế hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 5.

Nhiều diện tích trong dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch là bãi đất trống, chăn thả trâu bò.

Tuy nhiên, nếu trường hợp khách hàng mua căn hộ tại các dự án có vi phạm nghiêm trọng, chẳng hạn huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, bán nhà, đất trong khi chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất... thì quyền lợi của khách hàng có thể bị ảnh hưởng lớn. Thị trường đã có nhiều vụ việc chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và đã bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Được biết, để hạn chế tình trạng dự án nợ tiền sử dụng đất, luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 43 của Chính phủ đã quy định, dự án phải có sổ đỏ mới được bán. Những dự án chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ không được phép bán căn hộ cho khách hàng.

Đáng chú ý như, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định rất rõ, khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gắn với chuyển nhượng dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai bao gồm: Thuế đất, tiền sử dụng đất, thuế, phí, lệ phí có liên quan đến đất đai. Khi cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng sẽ nhắc nhở chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất trước khi hết thời gian gia hạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem