Chủ đề nóng

Dự báo tiền điện tử Bitcoin năm 2023: Tăng chóng mặt hay lại giảm sốc?

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 05/01/2023 15:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bitcoin đã giảm hơn 60% giá trị vào năm 2022, do hàng loạt công ty nổi tiếng phá sản và môi trường kinh tế vĩ mô ảm đạm. Nhưng một số người chơi hay chuyên gia trên thị trường đã sẵn sàng cho những gì có thể là một năm 2023 đầy biến động khác.
Bình luận 0

Bitcoin-Một trong những loại tài sản biến động nhất thế giới có thể đối mặt với một số thay đổi lớn trong năm mới

Năm 2022 là một năm khó khăn đối với tiền điện tử. Hơn 1,3 nghìn tỷ đô la đã bị xóa sạch khỏi giá trị của thị trường. Và bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, đã chứng kiến giá trị của nó giảm hơn 60%.

Các nhà đầu tư đã mất cảnh giác trước làn sóng sụp đổ trong ngành từ dự án stablecoin terraUSD đến sàn giao dịch tiền điện tử FTX, cũng như tình hình kinh tế vĩ mô ngày càng tồi tệ. Những người đưa ra dự đoán về giá bitcoin trong năm qua đã thực sự bỏ lỡ nhiều dấu ấn không thể lường trước được.

Sau một năm hỗn loạn đối với tiền điện tử, đây là nơi các chuyên gia cho rằng giá Bitcoin sẽ hướng tới. Ảnh: @AFP.

Sau một năm hỗn loạn đối với tiền điện tử, đây là nơi các chuyên gia cho rằng giá Bitcoin sẽ hướng tới. Ảnh: @AFP.

Nhưng với năm 2023 ở đây, một số người tham gia thị trường đã sẵn sàng với những dự đoán về giá cho những gì có thể là một năm đầy biến động khác.

Hiện tại, lãi suất trên toàn thế giới đang tăng lên và điều đó đang đè nặng lên các tài sản rủi ro như cổ phiếu và đồng ảo bitcoin. Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi câu chuyện FTX, dẫn đến việc bắt giữ người sáng lập công ty Sam Bankman-Fried ở Bahamas, sẽ phát triển như thế nào.

Mới đây, Đài CNBC tổng hợp một số lời dự đoán giá táo bạo nhất đối với bitcoin vào năm 2023.

Tim Draper: 250.000 USD

Người đầu cơ bitcoin Tim Draper đã có một trong những nhận định lạc quan nhất về bitcoin vào năm 2022, dự đoán đồng ảo này sẽ trị giá 250.000 USD vào cuối năm 2022. Nhưng vào tháng 11/2022, tỷ phú đầu tư mạo hiểm cho biết ông sẽ kéo dài thời gian cho dự đoán đó đến giữa năm 2023. Ngay cả sau sự sụp đổ của FTX, ông ấy vẫn tin rằng đồng tiền này sẽ đạt mốc một phần tư triệu.

Tuy nhiên, để đạt được điều này thì Bitcoin sẽ cần tăng 1.400% để giao dịch ở mức đó từ mức giá khá thấp ở hiện tại.

Standard Chartered: 5.000 đô la

Đối với một nền tảng tham gia thị trường, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến. Trong một ghi chú nghiên cứu vào ngày 5 tháng 12, ngân hàng Standard Chartered cho biết bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 5.000 đô la thể hiện mức giảm 70% so với giá hiện tại.

Eric Robertsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng cho biết: "Lợi suất sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ đều nằm trong kịch bản ác mộng năm 2023 của Standard Chartered, và thị trường Bitcoin sẽ giảm tốc và rớt giá thê thảm".

Ông nói thêm: "Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền điện tử nhận thấy mình không đủ khả năng thanh khoản, dẫn đến các vụ phá sản tiếp theo và sự sụp đổ niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số".

Điều đáng ghi nhớ là tiền điện tử là một trong những tài sản dễ bay hơi nhất hiện có. Giá cả dao động dữ dội và không phải chuyên gia nào cũng có cùng quan điểm. Ảnh: @AFP.

Điều đáng ghi nhớ là tiền điện tử là một trong những tài sản dễ bay hơi nhất hiện có. Giá cả dao động dữ dội và không phải chuyên gia nào cũng có cùng quan điểm. Ảnh: @AFP.

Carol Alexander: 50.000 USD

Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, đã không đi quá xa với dự đoán của mình rằng bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 đô la vào năm 2022. Bây giờ, cô ấy nghĩ rằng tiền điện tử có thể được thiết lập để kiếm lợi nhuận - nhưng không phải vì những lý do mà bạn có thể mong đợi.

Alexander cho biết chất xúc tác sẽ là nhiều domino hơn từ sự sụp đổ của FTX. Nếu điều này xảy ra, cô ấy hy vọng giá bitcoin sẽ đạt 30.000 USD trong quý đầu tiên và sau đó là 50.000 USD vào quý 3 hoặc 4 năm 2023.

Cô nói với CNBC: "Sẽ có một thị trường giá đẩy lên được quản lý vào năm 2023, không phải bong bóng — vì vậy chúng ta sẽ không thấy giá tăng vọt bất thường như trước".

"Chúng ta sẽ thấy giá có xu hướng ổn định trong một hoặc hai tháng xen kẽ với các khoảng thời gian giới hạn phạm vi, và có thể là một vài sự cố ngắn hạn xuất hiện xen kẽ trong năm".

Lý luận của Alexander là, với khối lượng giao dịch bốc hơi với các nhà giao dịch đang ở thế cạnh tranh, những người nắm giữ lớn được gọi là "cá voi" có thể sẽ can thiệp để hỗ trợ thị trường. Theo công ty fintech River Financial, 97 địa chỉ ví bitcoin giàu có nhất đang chiếm 14,15% tổng nguồn cung.

Nhưng việc dự đoán giá bitcoin sẽ vô ích

Điều đáng ghi nhớ là tiền điện tử là một trong những tài sản dễ bay hơi nhất hiện có. Giá cả dao động dữ dội và không phải chuyên gia nào cũng có cùng quan điểm. Một số nhà đầu tư đã từ bỏ việc cố gắng dự đoán giá bitcoin. Laith Khalaf, nhà phân tích tài chính tại AJ Bell, cho rằng những nỗ lực dự báo giá bitcoin là vô ích. "Chúng ta có thể ngồi đây nói chuyện vào thời điểm này vào năm tới và nó có thể ở mức 5.000 đô la hoặc 250.000 đô la, điều đó sẽ không làm tôi ngạc nhiên vì thị trường bị chi phối rất nhiều bởi tâm lý", ông nói với chương trình "Squawk Box Europe" của CNBC.

Bitcoin đã giảm hơn 60% giá trị vào năm 2022, do hàng loạt công ty nổi tiếng phá sản và môi trường kinh tế vĩ mô ảm đạm. Nhưng một số người chơi hay chuyên gia trên thị trường đã sẵn sàng cho những gì có thể là một năm 2023 đầy biến động khác.

Bitcoin đã giảm hơn 60% giá trị vào năm 2022, do hàng loạt công ty nổi tiếng phá sản và môi trường kinh tế vĩ mô ảm đạm. Nhưng một số người chơi hay chuyên gia trên thị trường đã sẵn sàng cho những gì có thể là một năm 2023 đầy biến động khác. Ảnh: @AFP.

Nhận định của Laith Khalaf rất dễ hiểu vì hệ sinh thái tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng đang bước vào giai đoạn mới vào năm 2023, cùng với các quy định sắp tới ở Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Đồng quan điểm, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp Madeline Hume của Morningstar cho biết bản chất không thể đoán trước của tài sản kỹ thuật số khiến khó biết khi nào giá sẽ ngừng giảm. Hume nói: "Bitcoin và tiền điện tử nói chung phải đối mặt với sự hỗn loạn kép của một mùa đông tiền điện tử đang diễn ra sôi nổi và môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức sắp xảy ra. Việc định giá cơ bản cho những tài sản này có nghĩa là chúng ta sẽ không biết đâu là đáy cho đến khi chúng ta vượt qua nó và hiện vẫn chưa có dấu hiệu tan băng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem