Chủ đề nóng

Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới, doanh nghiệp thiệt hại nặng

Huy Hoàng Thứ bảy, ngày 30/07/2022 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới khiến doanh nghiệp thiệt hại nặng nề từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.
Bình luận 0

Mấy ngày ngay, thông tin việc Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới màu xanh tím than được cấp từ ngày 1/7/2022 tại Việt Nam tạm thời không được công nhận ở Đức, kể từ ngày 27/7 khiến nhiều doanh nghiệp du lịch hoang mang, thậm chí một vài doanh nghiệp còn bị thiệt hại nặng nề.

Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới, doanh nghiệp thiệt hại vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Ông Ngô Văn Thỏa - Giám đốc Công ty Du lịch Châu Mỹ (Pan American Travel) chia sẻ với Dân Việt: "Hiện nay, đa số các công ty du lịch đưa khách đến châu Âu đang gặp phải những khó khăn lớn. Nhiều du khách đã phải thay đổi hành trình do không thể đi qua Đức. 

Chúng tôi cũng là một đơn vị chịu ảnh hưởng nhẹ trước thực trạng này. Tuy nhiên, có nhiều đơn vị du lịch phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, thậm chí phải hủy cả tour du lịch. Bởi lẽ, trước mỗi chuyến đi, các đơn vị đều phải đặt vé và lên kế hoạch cụ thể từ trước. Do đó, những phát sinh bất ngờ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tour du lịch".

Cũng theo chia sẻ của ông Ngô Văn Thỏa, các tour du lịch đi châu Âu thường phải đi qua Đức hoặc Pháp. Do đó, các doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải điều chỉnh lại hướng đi của mình. Trong đó, các chuyến bay của hãng Bamboo Airways có lịch trình đi qua Đức là các chuyến bay chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Việc phải chuyển hướng lịch trình qua Pháp sẽ phát sinh thêm chi phí rất lớn. Tuy nhiên các doanh nghiệp buộc phải chấp nhận điều này.

Về phía đơn vị mình, ông Ngô Văn Thỏa cho biết thời điểm hiện nay, công ty chỉ có một số lượng nhỏ các đoàn khách sẽ đi du lịch châu Âu. Với những đoàn lớn và trong tương lai xa hơn, doanh nghiệp sẽ có sự tính toán, điều chỉnh lại cho phù hợp.

Đối với những chi phí phát sinh do thay đổi lộ trình, đơn vị sẽ làm việc với các đối tác liên quan và đơn vị bảo hiểm để nhận được những hỗ trợ và giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Một doanh nghiệp lữ hành chuyên đưa khách đi inbound tiết lộ, ngay khi nắm được thông tin chưa chính xác từ tối ngày 26/7, công ty đã đôn đáo đi hỏi khắp nơi để xem thông tin liệu có chính xác. Cho đến sáng ngày 27/7 mới biết chắc chắn vì vậy công ty đã phải lập tức chấp nhận bỏ tiền để xoay sở cho khách đi hướng khác.

Theo vị đại diện này: "Công ty đã không có thiệt hại nhiều vì lượng khách vào Đức ít, thế nhưng tôi được biết nhiều doanh nghiệp gần như không kịp trở tay do thông tin bất ngờ và thời gian gấp rút nên việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. 

Những đơn vị có đoàn khách trong thời gian xa hơn còn có thêm thời gian và tìm ra phương án giải quyết. Có những đoàn khách có 100% du khách đăng ký đến Đức theo hình thức đi công tác. Những đoàn này đều chịu thiệt hại nặng nề do lịch công tác bị ảnh hưởng. Thiệt hại có thể từ vài trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Chưa kể có những đơn vị đã bán và thu tiền từ một lượng lớn khách hàng sử dụng hộ chiếu mới.

Ngoài ra, khách hàng đang sở hữu hộ chiếu mới hoặc chuẩn bị làm hộ chiếu sẽ dừng mua tour châu Âu cho đến khi có thông báo mới từ phía Đại Sứ Quán Đức nên sự ảnh hưởng là không hề nhỏ.

Trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ còn gặp nhiều khó khăn bởi vấn đề visa ở một số quốc gia khác. Nhiều lao động tại châu Âu đã đình công, hành lý của du khách cũng bị thất lạc. Bên cạnh đó, nhiều khó khăn về sự gia tăng của giá thành, thời gian các chuyến bay bị delay... Đây là những khó khăn lớn với các đơn vị sau ngày mở cửa du lịch".

Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới, doanh nghiệp thiệt hại vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng - Ảnh 2.

Đoàn khách Việt Nam đi tour sang Pháp do công ty lữ hành TST Tourist tổ chức. Ảnh: TST

Đức ngừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới, thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn – Giám đốc Truyền thông - Marketing TST Tourist, việc Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới cũng khiến nhiều doanh nghiệp hoang mang, lo lắng lúc ban đầu. Tuy nhiên nếu nói ảnh hưởng tới toàn bộ doanh nghiệp lữ hành thì chưa. Bởi số lượng các doanh nghiệp tổ chức đi tour outbound chưa nhiều, ngoài ra, không phải nước nào cũng đã mở cửa hoàn toàn du lịch, vẫn có nhiều nước đưa ra những biện pháp hạn chế trong việc nhập cảnh.

Bên cạnh đó các tour outbound cũng không hẳn cho có nhập cảnh duy nhất sang Đức, mà thường sẽ có nhập cảnh cả ở Pháp, vì vậy các doanh nghiệp chuyển sang nhập cảnh ở đây cũng dễ dàng.

Còn với đại diện Vietravel cũng cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, phương án phía công ty này đưa ra là điều hướng khách sang các tuyến khác không đi qua Đức.

Đức nằm ở tuyến Tây Âu, hiện tại công ty đang mở khá nhiều hành trình mới đi Đông Âu, Bắc Âu, Nam Âu. Với những khách bị ảnh hưởng lịch trình sẽ được giới thiệu lựa chọn các nước khác như: Pháp - Ý - Thụy Sĩ; Pháp - Bỉ - Hà Lan… Vietravel điều chỉnh lịch trình cho khách, dựa trên cơ sở đảm bảo số ngày đi tour, chất lượng dịch vụ như đã cam kết với khách hàng

Trước đó, ngày 27/7 trên trang web của Đại sứ quán Đức thông báo: "Kể từ bây giờ, cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số serial bắt đầu bằng "P")". Đại sứ quán Đức giải thích, nếu có hộ chiếu mẫu mới này, người Việt không thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh Đức. Hồ sơ xin thị thực sẽ không được tiếp nhận cho tới khi có thông báo khác.

Chia sẻ với Dân Việt, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho biết, nguyên nhân là do thiếu thông tin về nơi sinh. Chỉ có thể xác định được nơi sinh thông qua số định danh cá nhân có 12 chữ số và thông qua việc đối chiếu với một danh sách dài 7 trang.

Không có nơi sinh thì không thể xác định được rõ ràng người mang hộ chiếu, đặc biệt vì nhiều trường hợp trùng họ. Đối với cơ quan chính quyền ở Đức, việc tìm nơi sinh thông qua số định danh trong hộ chiếu là không thể thực hiện được. Trong khi kiểm tra ở Đức (khi nhập cảnh, xuất cảnh, khi kiểm tra trong nước) sẽ phải luôn đối chiếu bằng thủ công với danh sách. Không thể cho rằng, mỗi một người làm nhiệm vụ kiểm tra đều có danh sách này.

Thêm vào đó hiện nay có nhiều hộ chiếu nộp vào Đại sứ quán mà không có số định danh cá nhân, đa số là hộ chiếu của vị thành niên, cũng như một số hộ chiếu mà nơi sinh tìm thấy được lại không trùng khớp với nơi sinh thực sự.

Hiện nay những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vảo Đức để lưu trú ngắn hạn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem