Đêm tân hôn, tôi thấy bóng đen đi trong sân, sáng sớm bố chồng hớt hải chạy qua hỏi 1 câu choáng váng
Không ngờ ngày đầu tiên tôi về làm dâu, nhà chồng đã xảy ra chuyện buồn khiến cả nhà náo loạn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Mới đây, Giám đốc Công an An Giang - Đại tá Đinh Văn Nơi, công bố số điện thoại cá nhân làm đường dây nóng thu nhận tin báo tố giác tội phạm, tố giác các hành vi vi phạm về phòng chống Covid-19. Chỉ trong ít ngày, số cuộc gọi, tin nhắn đổ về máy ông cả trăm cuộc mỗi ngày.
Có cú điện thoại cho hay, vừa phát hiện những người nước ngoài lạ mặt ra vào nhà nghỉ A; có tin nhắn báo: "Anh Nơi, tôi thấy có người hàng xóm B vắng mặt lâu ngày nay trở về địa phương mà không khai báo y tế…." hay chỉ đơn giản: "Tôi thấy tại khu công viên C đang tụ tập đông người, nhưng có nhiều người không đeo khẩu trang"...
Tất cả cuộc gọi, tin nhắn của dân đều đã được xử lý. Hoặc đích thân giám đốc công an phản hồi, hoặc được lực lượng công an nhanh chóng xác minh.
Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết, ông chủ động công bố số điện thoại của mình để người dân báo tin, vì ông biết rằng người dân luôn tin tưởng lực lượng Công an và Giám đốc Công an tỉnh sẽ có thể xử lý và giải quyết rất nhanh những tin báo quan trọng của họ. Thực tế, số tin nhắn, cuộc gọi của người dân An Giang về đường-dây-nóng-đặc-biệt cũng là kỷ lục trước nay chưa có ở địa phương này.

Đại tá Đinh Văn Nơi (bìa phải) trong một lần trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo điều tra vụ án. Sau khi công bố số điện thoại cá nhân làm đường dây nóng tố giác tội phạm, có ngày ông nhận cả trăm cuộc gọi.
Cách đây không lâu, khi trò chuyện với Hoàng Ngọc Xuân Mai, một nữ sinh Đại học Harvard (Mỹ), tôi đặt câu hỏi về việc các bạn học sinh 14-15 tuổi bên đó đưa góp ý chính sách đến nhà cầm quyền bằng cách nào, tôi đã bất ngờ khi em trả lời: Qua hotline!
Xuân Mai cho biết, học sinh có thể bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình với Thượng Nghị sỹ, thậm chí là Thống đốc bang bằng cách chủ động gọi điện hoặc gửi email. Thường những cuộc gọi gọi sẽ được hồi đáp ngay hoặc sau một thời gian nhất định, tuỳ từng nơi. Thế nhưng, có một điều chắc chắn là những ý kiến sẽ được phản hồi, hoặc chí ít là được lắng nghe. "Nhiều bạn dành thời gian gọi điện, gọi hoài, gọi hoài thì người ta cũng sẽ có hồi đáp", Mai nói.
Tôi dám chắc rằng, lãnh đạo bên Mỹ không... rảnh hơn bên ta để việc trả lời điện thoại với một học sinh cũng là điều cần thiết. Và thú thực, trong cuộc trò chuyện, tôi bất giác nghĩ đến những tiếng tút dài đến não nề mỗi lần cần liên hệ đến các đơn vị, đặc biệt là cơ quan nhà nước.
Lập đường dây nóng là cách mà rất nhiều địa phương đã làm. Song không ít nơi sớm rơi vào thất bại vì các số điện thoại cung cấp không "nóng" như công bố ban đầu.
Trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19, Bộ Y tế cung cấp 2 đường dây nóng tư vấn phòng chống dịch để người dân khi có nhu cầu sẽ được cung cấp thông tin kịp thời.
Ngoài ra, người dân có thể gọi số điện thoại đường dây nóng ở các địa phương nơi mình sinh sống để được tư vấn khi cần thiết. Tuy nhiên, nhiều đường dây nóng rơi vào tình trạng tậm tịt dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp.
Cô bạn tôi theo dõi thông tin y tế ở một tờ báo, mỗi khi có ca bệnh cần "check" nhanh thì chỉ có cách liên hệ qua đường dây nóng. 12 giờ ngày 22/4, đường dây nóng của các tỉnh Lai Châu (0213.3876698), Hoà Bình (0218.3857005), Cao Bằng (0206.3855666) đều không có ai nhận cuộc gọi.
Đến 14 giờ cùng ngày, khi gọi vào các số máy di động được Bộ Y tế cung cấp để người dân gọi tới nhận tư vấn phòng chống dịch Covid-19 thì có người nhấc máy. Tuy nhiên, tỉnh Lai Châu yêu cầu gọi lại vào 2 số khác, không phải số đã công bố.
Ngay cả tỉnh Hà Giang, nơi có ca bệnh 268 (nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) dương tính với SARS-CoV-2, đến ngày 22/4, thị trấn Đồng Văn bị phong toả, số máy cố định (0219.3886495), cung cấp để người dân có thể gọi nhận tư vấn phòng chống dịch Covid-19 cũng không ai bắt máy.
Gọi đến "cháy máy" lại không thể kết nối, cô bạn tôi bực mình, gắt giọng: Nếu không có người trực thì công khai số điện thoại làm... cảnh à? Thế này thì gọi là "đường dây nguội", chứ "nóng" gì?
Tôi đành xuề xoà: "Mình cũng phải chia sẻ với đặc thù công tác và địa bàn của người ta. Tình hình dịch căng thế này bao nhiêu việc, nơi nào ít cán bộ phải chia ra làm cũng vất vả lắm chứ!".
Nói vậy thôi chứ nhiều khi chính tôi cũng bốc hoả mỗi lần cần liên hệ với các địa phương qua điện thoại. Chẳng đâu xa, ngay ở Hà Nội, có huyện Gia Lâm cho công khai số điện thoại cá nhân của các đồng chí lãnh đạo địa phương; tạo điều kiện để cấp dưới, nhân viên thuộc quyền và người dân có thể liên lạc trực tiếp; hình thành "đường dây nóng", giúp cán bộ chủ chốt nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cơ sở và quần chúng. Đây cũng là sáng kiến nhằm tăng cường và đa dạng hóa hình thức đối thoại cơ sở; hình thành, rèn luyện tác phong gần dân, sát dân cho cán bộ, đảng viên.
Chủ trương của cấp ủy, chính quyền là rất thiết thực và hợp lòng dân. Ấy vậy mà khi có việc cần liên hệ, gọi điện "5 lần, 7 lượt" vào số điện thoại của một đồng chí lãnh đạo huyện, thì chỉ nhận lại một dạng phản hồi chủ yếu: "Thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được. Xin quý khách vui lòng gọi lại sau". Nhiều lần khác là những tiếng đổ chuông, nhưng bên kia không có người bắt máy và cũng chẳng có ai gọi điện lại.
Lần khác, khi cần hỏi thông tin từ một xã vùng ven Hà Nội, tôi gọi theo số điện thoại một vị lãnh đạo được công bố trên website chính thống của huyện thì té ngửa khi vị đó nói: "Tôi đã về hưu từ năm ngoái rồi".
Gần đây, phục vụ công tác phòng chống Covid-19, người dân ở nhiều địa phương đang làm rất tốt việc cảnh giác, tố giác người nhập cảnh trái phép. Lực lượng mà cư dân mạng gọi vui là "radar chạy bằng cơm" ấy chắc hẳn sẽ phát huy rất tốt vai trò, trách nhiệm xã hội của mình nếu như có sự phối hợp nhịp nhàng với chính quyền mà đường dây nóng chính là cách kết nối nhanh nhất.
Thiết nghĩ, đường dây nóng là để cho người dân liên hệ lúc cần và rất cần, nếu cán bộ chủ chốt quá nhiều việc thì nên cắt cử bộ phận khác thay nhau trực. Nhiều địa phương cung cấp thông tin đường dây nóng là số điện thoại cá nhân của cán bộ, trường hợp người đó chuyển công tác, nghỉ việc hoặc về hưu thì cần phải cập nhật số mới để người dân nắm được.
Một khi cán bộ đã chủ động cung cấp số điện thoại là bày tỏ mong muốn và nguyện vọng được lắng nghe dân nói. Ấy vậy mà khi dân gọi điện thoại lại không thể bắt máy, trả lời... thì đó là có lỗi với người gọi, với dân. Nếu đường dây nóng chỉ để "làm cảnh", "hữu danh vô thực" thì đó là một cách tự hạ thấp uy tín của người lãnh đạo địa phương, làm giảm niềm tin trong dân đối với hệ thống chính trị.
Không ngờ ngày đầu tiên tôi về làm dâu, nhà chồng đã xảy ra chuyện buồn khiến cả nhà náo loạn.
Nhìn lại chín vị hoàng đế Bắc Tống, mỗi người đều có công và tội riêng. Có người đặt nền móng, có người duy trì thịnh trị, cũng có người khiến quốc gia suy yếu dẫn đến diệt vong. Vậy theo bạn, ai mới là vị hoàng đế “phá gia” nhất trong lịch sử Bắc Tống?
Theo nguyên tác, sau khi chết, Long Tu Hổ vẫn được Khương Tử Nha phong làm “Cửu Xú Tinh Quân”. Nguyên nhân rất đơn giản: thứ nhất, những ai chết bất thường đều có cơ hội được phong thần; thứ hai, với tư cách là đệ tử của Khương Tử Nha – người giữ vai trò chủ trì phong thần – thì dĩ nhiên ông không thể bỏ sót học trò của mình.
Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran đã nhanh chóng sụp đổ chỉ sau chưa đầy 24 giờ, khi Phó Tổng thống JD Vance cáo buộc Tehran không chấp nhận các điều kiện của Washington, đặc biệt liên quan đến chương trình hạt nhân.
Hà Nội FC đã giải tỏa được thành tích đối đầu lép vế trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khi đánh bại đối thủ này 3-0 tại vòng 18 V.League 2025/2026.
Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
Tiền đạo Lê Văn Thuận liên tiếp toả sáng mang về chiến thắng cho Ninh Bình FC, HLV Vũ Tiến Thành lý giải nguyên do "nhốt" Lê Văn Thuận trên ghế dự bị.
Trung vệ cao 1m95 của HAGL lên ĐT Việt Nam rồi gia nhập Ninh Bình FC? Toni Kroos chuẩn bị trở lại Real; Ronaldo giúp Al-Nassr có chuỗi trận thắng dài nhất; FIFA tăng tiền thưởng ở World Cup 2026; Harry Kane sắp khánh thành siêu biệt thự.
Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ "phong tỏa tất cả các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz".
Tiền đạo Geovane toả sáng với bàn thắng và kiến tạo giúp Ninh Bình FC đánh bại Becamex TP.HCM. Phong độ cao của chân sút sắp nhập tịch Việt Nam báo tin vui cho HLV Kim Sang-sik.
Những ngày mùa nước nổi, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.
Hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) đang đẩy mạnh các phong trào thi đua và sinh hoạt chính trị sâu rộng. Tấm gương kiên trung của đồng chí Hà Huy Tập đã trở thành động lực để thế hệ hôm nay nỗ lực lao động, sản xuất, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Ở cuộc đọ sức tại vòng 18 V.League 2025/2026, CLB CAHN thi đấu lấn lướt nhưng do dứt điểm kém nên các học trò HLV Polking đã bị PVF-CAND cầm hoà 1-1.
Các quan chức cho biết, bế tắc trong vấn đề eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân của Iran đã dẫn đến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.
Á hậu Miss World Vietnam 2026 Trương Tâm Như cho biết cô nhận được bằng khen của UBND phường ngay khi vừa trở về quê hương.
Ngày 12/4, trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII tại Quảng Ninh, Hội thảo quốc tế “Podcast - Đại lộ sáng tạo cho phát thanh trong kỷ nguyên số” với sự tham gia của hơn 600 đại biểu trong nước, 35 đại biểu quốc tế đã đưa những gợi mở hữu ích và thú vị cho phát triển podcast tại Việt Nam.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, khi các dự án tiến triển suôn sẻ, sự nghiệp của 4 con giáp như lộc vừng nở hoa rực rỡ và cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.
Dù có diện tích rộng lớn và văn hóa dân tộc đặc sắc, nhưng thu nhập của người dân xã Đắk Phơi, tỉnh Đắk Lắk (địa phận huyện Lắk trước đây) vẫn ở mức rất thấp. Một mô hình kết hợp giữa nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng vừa được tổng kết kỳ vọng là "lời giải" giúp nông dân xã này có thu nhập tốt hơn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài cho biết, Hội nghị lần thứ bảy, khóa X đã thống nhất định hướng xây dựng Đề án nhân sự khóa XI, nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn những người “đủ đức, đủ tài, đủ uy tín”, đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Với em, ước mơ không chỉ là mong muốn cho riêng mình, mà còn là khát khao mang lại nụ cười cho gia đình – nơi đã trải qua biết bao ngày tháng khó khăn.
Hiện nay, thị trường hoa kiểng đang đòi hỏi sự đổi mới liên tục, mô hình trồng cúc đồng tiền lùn ngắn ngày "nhanh ra tiền) tại miền Tây (tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long) đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Chỉ với 45 ngày chăm sóc, nhà vườn có thể xuất bán mỗi chậu hoa cúc đồng tiền với giá trên 40.000 đồng, lợi nhuận vượt trội so với các loại hoa khác.
Từng được xem là “mỏ vàng” của thị trường ô tô Việt Nam, phân khúc MPV 7 chỗ phổ thông đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt chưa từng có. Khi nguồn cung ngày càng dồi dào, cuộc đua giảm giá, tăng ưu đãi để giữ khách đang diễn ra trên diện rộng.
Nguyễn Xuân Son cho rằng mình đã bị Đinh Quang Kiệt phạm lỗi trong vòng cấm, nhưng trọng tài Nguyễn Trung Kiên B lại nói không. Điều này làm dấy lên những tranh cãi lớn.
Một vụ việc nghi liên quan đến các đối tượng côn đồ hành hung người không liên quan đến nợ nần gây bức xúc tại phường Thới Hòa, TP.HCM. Nạn nhân là một sinh viên, em cho biết bị đánh oan, bị ám ảnh suốt gần 18 tháng qua và vừa gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng.
Dự án truyền hình "Phu nhân đại quân thế kỷ 21" khởi đầu vô cùng thuận lợi với tỷ suất người xem cao. Tác phẩm đánh dấu màn kết hợp bùng nổ giữa hai ngôi sao đình đám trên màn ảnh Hàn Quốc.
Trao đổi với PV Dân Việt xung quanh thông điệp “không chấp nhận tăng trưởng nóng, đánh đổi bất ổn vĩ mô” của Thủ tướng Lê Minh Hưng, nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước nhận định Chính phủ mới phát tín hiệu rõ ràng về một triết lý điều hành mới: Theo đuổi tăng trưởng cao nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô, chuyển trọng tâm sang vốn dài hạn, đổi mới sáng tạo và khai thác hiệu quả hơn nội lực nền kinh tế.
Các cuộc đàm phán trước đây với Iran và Mỹ đã kéo dài nhiều năm, ví dụ như để đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.
Có lẽ trong lịch sử Trung Quốc ít có vị hoàng đế nào bị hành thích nhiều như Tần Thủy Hoàng.
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 2, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội đã xem xét Tờ trình của Chính phủ về Đề án thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai và Đề án thành lập thành phố Đồng Nai là thành phố trực thuộc trung ương.
Việc mở rộng sang lĩnh vực phân phối xe ô tô Trung Quốc với thương hiệu Omoda & Jaecoo chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng, trong khi mảng kinh doanh cốt lõi gặp khó khiến bức tranh tài chính năm 2025 của SHN trở nên kém sáng, lợi nhuận sụt giảm mạnh và áp lực chi phí ngày càng gia tăng.