Chủ đề nóng

Ecuador hủy hợp đồng mua ra-đa Trung Quốc

Thứ hai, ngày 20/05/2013 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Ecuador tuyên bố sẽ gửi trả lại toàn bộ các trạm ra-đa cảnh giới mà Trung Quốc đã chuyển giao và yêu cầu bồi thường hợp đồng.
Bình luận 0
Trạm ra-đa YLC-2V.

Bộ Quốc phòng Ecuador đã quyết định hủy hợp đồng với công ty Trung Quốc CETC về việc lắp đặt và hiệu chỉnh các trạm ra-đa cảnh giới YLC-2V và YLC-18.

Theo tạp chí quân sự Janes, các trạm ra-đa trị giá 60 triệu USD mua từ Trung Quốc không đáp ứng được các yêu cầu như nhà chế tạo quảng cáo. Thậm chí, đại diện quân đội Ecuador còn yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường cho hợp đồng nêu trên.

Do hợp đồng đổ vỡ, quân đội Ecuador đã nhận lại 3 triệu USD tiền đặt cọc từ CETC. Ngoài ra, phía Ecuador còn muốn nhận lại 39 triệu USD đã thanh toán và 9 triệu USD tiền bồi thường hợp đồng. Để thay thế cho các đơn vị ra-đa Trung Quốc đã trả lại, Tổng thống Ecuador, Rafael Correa, tuyên bố, trong 18 tháng tới sẽ mở thầu tìm mua các trạm ra-đa cảnh giới mới.

Tháng 10.2008, Trung Quốc và Ecuador đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống ra-đa cảnh giới mới. Phía Ecuador yêu cầu hợp đồng trên phải có hiệu lực trong thời gian ngắn do việc máy bay EMB-314 Super Tucano xâm phạm không phận nước này với lý do tấn công các cơ sở của lực lượng phiến quân đóng trên lãnh thổ Ecuador.

Trong giai đoạn 2011-2012, 4 trạm ra-đa Trung Quốc đã được triển khai ở Ecuador và dự kiến chúng được hiệu chỉnh để hoạt động từ tháng 10.2012. Tuy nhiên, hợp đồng trên đã đổ vỡ khi CETC không thể đảm bảo việc hoạt động của các trạm ra-đa theo kế hoạch. Tới tháng 4.2013, quân đội Ecuador tuyên bố sẽ gửi trả lại toàn bộ các trạm ra-đa Trung Quốc đã chuyển giao và yêu cầu bồi thường hợp đồng.

Theo Quân đội nhân dân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem