Chủ đề nóng

Gia đình nghèo ở rốn lũ Quảng Trị trả lại 10 triệu đồng nhặt được trong quần áo từ thiện nhận "cái kết" bất ngờ

Bảo Linh Thứ năm, ngày 29/10/2020 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“10 triệu đồng là số tiền gia đình anh Tia làm sắn cả năm, nhưng khi nhặt được tiền trong quần áo từ thiện anh đã báo ngay với chính quyền địa phương để nhờ trả lại” – Ông Hồ Văn Băng, Chủ tịch UBND xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị cho biết.
Bình luận 0

Ngày 23/10, gia đình anh Hồ Văn Tia  (Sn 1984) ở thôn Loa, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) nhặt được trong túi quần áo từ thiện số tiền 10 triệu đồng. Nhặt được số tiền lớn, anh Tia đã nhanh chóng báo ngay cho thôn, xã.

Gia đình anh có 6 người với 3 người con đang độ tuổi ăn học và một mẹ già ở tuổi 70 "xưa nay hiếm". Kinh tế của gia đình đều phụ thuộc vào những giọt mồ hôi, nước mắt của vợ chồng anh đổ trên 2 sào lúa nương, lúa nước và nương sắn. Mỗi năm, nhà anh sẽ bán được 2 xe sắn khoảng 10 triệu đồng.

h-1603688746026475562953.jpg

Tìm được 10 triệu đồng trong quần áo từ thiện, anh Tia nhờ chính quyền trả lại cho nhà hảo tâm.

Sau những trận lũ liên tiếp vừa qua, nhà bị dột, nương sắn, lúa của cả gia đình anh Tia đã đi theo con nước. Cả gia đình anh phải sống nhờ bằng những món quà, hàng cứu trợ từ chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm.

"Gia đình anh Tia là hộ nghèo của xã, nhưng khi nhặt được số tiền 10 triệu đồng, bằng cả năm làm nương của gia đình, anh Tia vẫn mang lên xã mong xã tìm được chủ nhân để trả lại. Điều này rất quý" – ông Băng cho biết.

Ngay khi nhận được thông tin, chính quyền xã Ba Tầng tổ chức tìm kiếm địa chỉ để liên hệ với đoàn từ thiện và chủ nhân số tiền đó. Sau 5 ngày tìm kiếm thông tin, chiều ngày 28/10, chính quyền xã Ba Tầng đã liên lạc được với đoàn từ thiện.

Theo ông Băng, đoàn từ thiện gửi tặng các phần quà đó xuất phát từ xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

"Chúng tôi đã liên lạc với chính quyền của huyện Phúc Thọ để giao lại số tiền cho người bị mất. Chính quyền ngoài đó khi biết tin đã giao lại số tiền này cho địa phương hỗ trợ bão lũ. 

Sau khi thống nhất lại, chúng tôi đã quyết định gửi lại gia đình anh Tia số tiền này. Bởi vì gia đình anh cũng nghèo, mùa màng năm nay lại bị mất. Tiền này có thể giúp cả gia đình anh vượt qua khó khăn lúc này" - Ông Băng cho biết.

Người dân xã Ba Tầng 100% là đồng bào Vân Kiều. Cả xã có 885 hộ trong đó 67% là hộ nghèo và cận nghèo. Đợt lũ vừa qua đã phá hỏng 220 ha lúa, 444 ha sắn, 15 con trâu, bò bị chết....

"Người dân nơi đây chủ yếu sống nhờ sắn với lúa thôi nơi đây trồng được 2 vụ/ năm nhưng giờ sắn thối, lúa trôi theo nước lũ hết, phải đến tháng 5-6 năm sau mới có lúa thu hoạch. Người dân giờ chỉ sống nhờ vào những phần quà cứu trợ, hỗ trợ thôi" – ông Băng chia sẻ.

BÁO NÔNG THÔN NGÀY NAY TIẾP NHẬN HỖ TRỢ

ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG LŨ LỤT

1. Hà Nội: Ban Bạn đọc Báo Nông Thôn Ngày Nay - lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc qua số tài khoản 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội (Xin vui lòng ghi rõ: Ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt).

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ số điện thoại: 0912.410.274 – Tống Hương (Phó Trưởng Ban Bạn đọc).

2. TP.HCM: Văn phòng Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt tại TP.HCM, 236/6 Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại 0838457726.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem