Gia hạn vaccine Pfizer: Tắc trách hay coi thường dư luận?

Lan Hương Thứ tư, ngày 01/12/2021 19:04 PM (GMT+7)
Dư luận chỉ được biết thông tin về 2 lô vaccine Pfizer tăng hạn sử dụng vào ngày cuối cùng của thời hạn ghi trên nhãn 30/11/2021, khi mà nhiều tỉnh thành đang đồng loạt triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là sự tắc trách hay coi thường dư luận?
Bình luận 0

Trong ngày 30/11, khi nhiều trường đang chuẩn bị tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh, các phụ huynh bỗng hoảng hốt nhận được thông báo  hạn sử dụng ghi trên nhãn của vaccine chính là ngày 30/11.

Trả lời thắc mắc của phụ huynh, ngay chiều 30/11, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, 2.960.100 liều vaccine Pfizer gồm 2 lô 124001 và 123002 mua từ nguồn Ngân sách nhà nước được cấp cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh thành phố để triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản về việc áp dụng hạn dùng mới 9 tháng đối với các lô vaccine Pfizer có hạn dùng 6 tháng in trên nhãn và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam cũng khẳng định hạn dùng của 2 lô vaccine nói trên là ngày 28/2/2022. Từ đó, các đơn vị, điểm tiêm chủng được thông báo áp dụng hạn dùng mới cho 2 lô vaccine Pfizer nói trên. 

Lập tức nhiều phụ huynh quyết định không tiêm cho con nữa. Thông tin công bố vào phút chót trước khi triển khai tiêm được xem là không rõ ràng minh bạch, cộng thêm những sự cố vaccine gần đây khiến phụ huynh càng thêm bất an.

Phụ huynh lo lắng. Báo chí truyền thông vào cuộc rầm rộ. Cũng ngay trong tối 30/11, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) lên tiếng khẳng định, từ ngày 22/8, vaccine Pfizer đã được Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược Châu Âu (EMA) ngày 10/9 thông qua hạn sử dụng từ 6 tháng lên 9 tháng.

Ông Lân cho biết: Trên cơ sở kết luận của FDA và EMA, ngày 30/9, Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký lưu hành thuốc của Việt Nam đã chính thức thông qua kéo dài hạn sử dụng đối với vaccine Pfizer từ 6 tháng lên 9 tháng.

Ngày 22/10, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản đồng ý về việc tăng hạn dùng của vaccine Pfizer. Theo đó, các lô vaccine Pfizer được nhập về Việt Nam sau ngày 22/10 với hạn dùng 6 tháng in trên nhãn thì tự động tăng thêm 3 tháng. Như vậy, đối với 2 lô vaccine 124001 và 123002 sẽ có hạn dùng đến ngày 28/2/2022.

Gia hạn vaccine Pfizer: Tắc trách hay coi thường dư luận? - Ảnh 2.

Vaccine Pfizer đang được tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi ở Việt Nam (Nhân viên y tế giơ vaccine Pfizer cho cha mẹ kiểm tra trước khi tiêm học sinh tại TP.HCM. Ảnh HDCD)

Cũng theo ông Lân, việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả. Các lô vaccine Pfizer có hạn sử dụng 6 tháng thì tự động tăng hạn dùng lên 9 tháng sau thời gian FDA và EMA phê duyệt trên.

Có thể khẳng định rằng, Bộ Y tế đã nắm được thông tin gia hạn của 2 lô vaccine trên từ tháng 9/2021. Thậm chí, các cục, vụ chức năng trong Bộ Y tế còn triển khai nhiều động thái như đã kể trên. 

Tuy nhiên, động thái quan trọng nhất và cũng để tạo sự an tâm cho dư luận khi đề cập đến những vấn đề liên quan đến sức khỏe của người dân là thông tin kịp thời thì lại không được nhắc đến.

Hậu quả của sự tắc trách này có thể thấy ngay trước mắt là tâm lý của các bậc phụ huynh bị hoang mang, xáo trộn. Nhiều ý kiến bày tỏ lo lắng về chất lượng cũng như sự an toàn của loại vaccine phòng Covid-19 mà cả nước đang dùng cho trẻ.

Chưa kể, đây là thời điểm mà nguồn vaccine còn hạn chế, việc triển khai tiêm cho trẻ em chưa được bao lâu thì càng cần sự minh bạch, kịp thời về thông tin. Đặc biệt với những thay đổi nếu có, cần phải được thông tin sớm và giải thích đầy đủ dựa trên các yếu tố khoa học, nhằm tạo sự an tâm, tin tưởng và đồng thuận của người dân.

Không thể bào chữa được cho sự tắc trách, chậm trễ của ngành y tế đối với công tác thông tin lần này. Nó có thể làm ảnh hưởng tới niềm tin của dư luận, khi mà chiến lược vaccine là chìa khóa then chốt để kiểm soát dịch bệnh, ổn định đất nước.

Nếu các bậc phụ huynh không lên tiếng vào thời điểm này thì liệu bao giờ ngành y tế Việt Nam sẽ công bố cho dư luận biết? Hay là nếu không thắc mắc thì mặc kệ không lời giải đáp!

Trong lúc dịch giã, người dân đã hết lòng chia sẻ với sự vất vả của các nhân viên y tế để vượt qua thử thách. Nhưng, qua nhiều vụ việc gần đây, không lẽ các nhà quản lý y tế lại cứ hết lần này đến lần khác đối xử thiếu trách nhiệm và coi thường nhân dân như vậy?


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem