Chủ đề nóng

Gia Lai: 29 Tết mới bán được lèo tèo vài chậu hoa, nông dân ứa nước mắt vì cả núi chi phí

Trần Hiền Thứ tư, ngày 10/02/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở Gia Lai, dù đã 29 Tết nhưng nhiều nông dân chỉ bán được lác đác vài chậu hoa. Nhiều nông dân còn chưa bán mở hàng được chậu nào, trong khi các loại chi phí như tiền thuê bãi, khung rạp, chi phí vận chuyển... khiến họ ứa nước mắt những ngày cận Tết.
Bình luận 0

Sau 1 năm ròng rã chăm sóc gần 5.000 chậu cây cảnh và hoa mai, tưởng rằng dịp Tết Nguyên đán là thời gian đắt hàng nhất nhưng ông Nguyễn Văn Chức (55 tuổi, trú tại phường Yên Thế, TP.Pleiku, Gia Lai) nhận lại cái kết đắng lòng. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên thị trường hoa tết tại Gia Lai ảm đạm, chỉ thưa thớt 1 vài vị khách đến xem hàng.

Dù đã vận chuyển ra chợ hoa bày bán từ 23 tết nhưng đến 29 tết, gia đình ông Chức mới bán được 50 chậu trong tổng số 5.000 chậu. Trong khi đó, tiền thuê bãi, khung rạp, tiền vận chuyển, thuê người trông coi các gian hàng đã gấp đôi số tiền bán 50 chậu hoa trên.

29 tết mới bán được lác đác mấy chậu hoa, nông dân ứa nước mắt vì các loại chi phí - Ảnh 1.

Dù đã 29 Tết nhưng chợ hoa ở Gia Lai chỉ thưa thớt vài lượt người đến xem.

Tâm sự với chúng tôi, ông Chức rầu rĩ nói: "Như mọi năm, riêng bán ở Gia Lai là chúng tôi đã thu lại tiền vốn, chưa kể là các địa phương ở Kon Tum, Đăk Lăk cũng đắt khách nữa. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19 nên không đưa hoa được đi đâu hết, ở Gia Lai cũng chẳng ai mua. Nay đã 29 tết rồi nhưng mới chỉ bán được 50 chậu trong tổng số 5.000 chậu. Não lòng hơn là 50 chậu này, chậu nào cũng giảm giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng rồi. Dù biết là lỗ vốn nhưng cũng phải hạ giá để vớt vát để trang trải đủ chi phí". 

Ông Chức cho biết, trong số gần 5.000 chậu hoa mai này, giá bán dao động từ 1,5 triệu đồng đến 120 triệu đồng/chậu. 

"Những cây mai bon sai rất đẹp tôi đã hạ giá xuống còn 1,5 triệu đồng tùy cây, nhưng cũng chẳng ai mua. Khách thì không có, còn tiền chi phí thì cả núi, nào là tiền bãi, khung rạp, chi phí vận chuyển, tiền công trông coi… Nhiều lắm, chưa kể tiền công cán, phân tro cả năm trời chăm sóc, tưới tắm…, chắc cũng phải hơn 100 triệu".

29 tết mới bán được lác đác mấy chậu hoa, nông dân ứa nước mắt vì các loại chi phí - Ảnh 2.

Những cây mai bon sai hay nhưng cây mai lớn tiền tỷ đều ế hàng

Theo đó, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 gia đình ông Chức đã thuê khá nhiều gian hàng để bày bán các loại cây, hoa chưng tết chủ đạo như hoa mai. Cũng vì thuê nhiều gian hàng nên chú bắt buộc phải thuê thêm người bán, trông coi… 

"Biết là vắng khách nhưng cũng phải thuê người trông coi thôi, chứ chậu mai thấp nhất cũng cả triệu bạc, chậu cao cả trăm triệu chứ ít gì. Đường nào cũng vận chuyển từ vườn ra hết rồi, với tình hình này  lẽ 30 Tết chúng tôi sẽ phải vận chuyển về vườn mà ăn tết chứ để đây ai trông cho. Chi phí vận chuyển, bốc vác về cũng thêm mớ tiền nữa. Nói chung năm nay ăn tết buồn lắm…", ông Chức buồn bã tâm sự.

29 tết mới bán được lác đác mấy chậu hoa, nông dân ứa nước mắt vì các loại chi phí - Ảnh 3.

Những chậu mai đẹp rực rỡ như thế này, nhưng giá bán chỉ 2-3 triệu đồng song vẫn không ai buồn rước về.

Mọi năm, khoảng thời gian từ 25 tháng Chạp trở đi người dân thường đổ xô đi mua hoa chưng tết rất đông, rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, năm nay chỉ còn 2 ngày nữa là đến tết nhưng các chợ hoa luôn vắng tanh ở mọi thời điểm từ sáng, trưa, chiều hay tối...

29 tết mới bán được lác đác mấy chậu hoa, nông dân ứa nước mắt vì các loại chi phí - Ảnh 4.

29 tết mới bán được lác đác mấy chậu hoa, nông dân ứa nước mắt vì các loại chi phí - Ảnh 5.

Từ sáng tới chiều ông Chức mới bạn được chậu thứ 2.

Không riêng gì ông Chức, một gian hàng hoa mai tại chợ hoa tết Sao Việt cũng gặp tình trạng tương tự "ế chỏng ế chơ". Đó là gian hàng của anh Võ Ngọc Lâm (trú tại đường Hà Huy Tập, phường Yên Thế). 1 tuần này anh cũng thuê người vận chuyển, bốc vác gần 50 chậu hoa mai ra chợ bày bán tết. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại anh vẫn chưa bán được chậu nào. 

"Biết năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên mình nghĩ người dân sẽ đi sớm tránh tụ tập đông người. Nghĩ vậy nên mình cũng đưa hoa ra từ ngày 22 đến nay đã là 29 tháng Chạp nhưng vẫn chưa bán được chậu nào. Cũng có lác đác người đến xem nhưng xem xong lại đi, dịch bệnh như này cũng hiểu cho người ta thôi, tiền đâu mà mua. Chưa kể chi phí chăm sóc, mới tính toán sơ chi phí vận chuyển, khung rạp… đã ngót nghét 20 triệu. Trong khi đến giờ này vẫn chưa bán được chậu nào, rầu lắm", anh Lâm thở dài, bộc bạch.

29 tết mới bán được lác đác mấy chậu hoa, nông dân ứa nước mắt vì các loại chi phí - Ảnh 6.

Chợ hoa vắng vẻ, đìu hiu, nông dân khóc ròng vì các loại chi phí ngày tết

Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay rất nhiều các gian hàng hoa mai, hoa đào, quất… đều gặp chung tình trạng "ế chỏng ế chơ". Nhiều gian hàng cả nghìn chậu nhưng chỉ mới bán được 3-4 chậu. Cả chợ hoa phần lớn là những tiếng thở dài ngao ngán của người dân thay vì không khí đông vui, tấp nập của ngày tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem