Bắt đầu từ hôm nay, Mỹ phong tỏa hải quân ở eo biển Hormuz như thế nào? Hậu quả sẽ ra sao?
Quân đội Mỹ cho biết họ sẽ bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn bộ giao thông hàng hải ra vào các cảng của Iran vào thứ Hai (13/4).
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trên thế giới, chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) hiện giảm về mức 103,32 (6h45', theo giờ Việt Nam), giảm 0,45% so với kết phiên trước đó.

Diễn biến chỉ số USD Index. Nguồn: investing.com
Đồng bạc xanh lao dốc trong phiên do sự không chắc chắn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ làm giảm sự hỗ trợ từ dữ liệu lạc quan của ngành dịch vụ. Mặc dù chỉ số PMI của ISM Services tăng đột biến cho thấy tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng những lo ngại về kết quả bầu cử vẫn đè nặng lên sức mạnh của đồng USD.
Dữ liệu tăng trưởng việc làm yếu, mặc dù lạm phát tiền lương tăng, đã làm tăng kỳ vọng về lập trường ít diều hâu hơn của Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Trong khi đó, thị trường đang định giá mức cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) của Fed vào thứ 6 tới (8/10). Việc này có thể làm suy yếu thêm đồng USD.
Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 24.248 VND/USD, giảm 5 đồng so với chốt phiên liền kề.
Theo biên độ +/-5% tỷ giá trần và sàn mà các ngân hàng thương mại được phép giao dịch từ 23.035 – 25.460 VND/USD.

Tỷ giá trung tâm. Nguồn: SBV.
Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.450 đồng.
Tại ngân hàng thương mại như Vietcombank đang niêm yết giá USD ở 25.130 - 25.460 VND/USD, tăng 35 đồng chiều mua và giảm 5 đồng chiều bán so với cập nhật phiên trước đó.
Cùng thời điểm, tại VietinBank ghi nhận chiều mua vào - bán ra USD đang ở 25.010 - 25.460 VND/USD.
Khảo sát thêm 1 số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, tại Techcombank hiện tại giá USD mua/bán lần lượt ở mức 25.086 - 25.460 VND/USD. Tại Eximbank, tỷ giá USD/VND vào phiên giao dịch ở mức 25.120 - 25.460 VND/USD.
Trên thị trường tự do, tỷ giá USD/VND sáng nay hiện đang ở mức 25.780 - 25.880 VND, đi ngang với cập nhật đầu giờ sáng qua.
Như vậy, hiện giá USD mua vào tại các thị trường tự do đang cao hơn nhiều nhất 770 đồng so với kênh ngân hàng. Trong khi đó, chênh lệch giá bán ra tại các ngân hàng thương mại với thị trường tự do hiện ở quanh mức 420 đồng.
Đáng chú ý, chuyên gia Chứng khoán Shinhan (SSV) cho rằng, nếu ông Trump là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng thì tỷ giá có thể gặp áp lực tăng từ nay đến cuối năm.
Nguyên nhân là bởi giới đầu tư có thể chọn những phương án ít rủi ro để đầu tư và chờ đợi tác động thực tế từ chính sách của tân tổng thống, thay vì hành động theo những đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết quả đấu thầu thị trường mở. Nguồn: SBV.
Trong phiên giao dịch ngày 5/11, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục can thiệp vào thị trường mở. Trên kênh mua kỳ hạn, NHNN chào thầu 19.999,97 tỷ đồng với kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 4%/năm. Kết quả, toàn bộ 19.999,97 tỷ đồng đã được trúng thầu.
Đồng thời, nhà điều hành phát hành 1 loại tín phiếu (kỳ hạn 28 ngày). Kết quả, 100% khối lượng tín phiếu trúng thầu, tương ứng 600 tỷ đồng với lãi suất 3,9%.

Lãi suất thị trường liên ngân hàng. Nguồn: SBV.
Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất kỳ hạn qua đêm tại phiên ngày 4/11 hiện ở mức 6,08%, tăng 2,54% so với cập nhật tại phiên trước đó.
Tại các kỳ hạn khác ghi nhận số liệu như sau: Kỳ hạn 1 tuần tăng 1,2% lên 6,12%; Kỳ hạn 2 tuần tăng 1,23% lên 5,35%, Kỳ hạn 1 tháng tăng 1,1% lên 4,9%;...
Quân đội Mỹ cho biết họ sẽ bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn bộ giao thông hàng hải ra vào các cảng của Iran vào thứ Hai (13/4).
Vụ 42 gốc mai vàng bị tịch thu ở Côn Đảo đang gây chú ý khi chủ cây đã khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của Hạt Kiểm lâm. Khiếu nại này có cơ sở không, bởi theo luật sư, người có thẩm quyền xử phạt phải chứng minh được hành vi vi phạm, còn người bị xử phạt không có nghĩa vụ phải tự chứng minh mình không vi phạm.
Tin dự báo thời tiết mới nhất, theo các chuyên gia khí tượng, miền Bắc sắp có mưa sau chuỗi ngày nắng nóng dai dẳng. Từ ngày 15-16/4, nắng nóng tại miền Bắc dự báo sẽ dịu dần.
Nông thôn mới thôn Vĩnh Đại, xã Đức Quang, tỉnh Hà Tĩnh (địa phận huyện Đức Thọ trước đây) đẹp như phim ảnh với cổng nhà, hàng rào trồng cây duối (một loại cây cảnh), trồng hoa, trồng cây xanh tạo cảnh quan...Ai đi qua chụp hình thì tấm nào nét luôn tấm đó.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cơ quan Trung ương của đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan Trung ương của hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ và các cơ quan ngành dọc ở địa phương.
Liên quan đến việc sáp nhập thôn, tổ dân phố năm 2026 ở Ninh Bình, ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn 1 Lạc Nhuế (nay là Tổ dân phố 1 Lạc Nhuế, phường Lê Hồ, tỉnh Ninh Bình) cho rằng, người dân hoàn toàn đồng tình với chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố nhưng quá trình sáp nhập phải đảm bảo chế độ cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách vì thực tế công việc của họ rất nhiều, trong khi địa bàn lại rộng hơn.
Thách đấu vật tay là trò chơi vui nhưng không ít thanh thiếu niên đã bị gãy tay khi người thi đấu không có kỹ thuật, lực xoắn tác động lên xương quá lớn.
Chính phủ yêu cầu mỗi tỉnh, thành phải có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu, đối với những trung tâm y tế hoạt động không hiệu quả sẽ bị tổ chức lại, sáp nhập, giải thể để chuyển chức năng, nhiệm vụ cho đơn vị khác.
Cục Viễn thông (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa thông báo tổ chức đấu giá quyền sử dụng một loạt mã, số viễn thông, bao gồm các số dịch vụ giải đáp thông tin và số ứng dụng tin nhắn ngắn được nhiều doanh nghiệp quan tâm.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4 tại thị trường chợ đen giao dịch ở mức 26.710 - 26.850 đồng/USD, tăng 32 đồng chiều mua và 62 đồng chiều bán so với sáng qua.
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới có nhiều biến động, các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Tĩnh đang đẩy nhanh tiến độ nâng cấp kho bãi và hệ thống pha chế, quyết tâm đưa xăng E10 vào thị trường theo đúng lộ trình của Chính phủ và Bộ Công Thương.
Hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã "suýt bị phá hủy" khi cố gắng đi qua eo biển Hormuz hôm thứ Bảy, theo báo cáo của kênh truyền hình Iran PressTV.
Nữ sinh viên Đặng Minh Tâm (Sn 2006) bị truy tố tội cướp tài sản của chính mình đang thu hút sự chú ý của dư luận. Có thể coi đây là một trong những vụ án lạ kỳ, tréo ngoe nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam.
Eo biển Hormuz là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với nền kinh tế AI, lý do đằng sau khiến nhiều chuyên gia công nghệ và thương mại toàn cầu phải hết sức chú ý.
Công an Hà Nội cho biết vụ cháy xảy ra đêm 12/4 tại căn nhà 6 tầng ở ngõ 131 Hồng Hà, khiến 5 người mắc kẹt. Lực lượng chức năng đã kịp thời tiếp cận, đưa toàn bộ nạn nhân ra ngoài an toàn, sức khỏe dần ổn định.
Trong lịch sử 22 VCK World Cup đã qua, có 2 đội tuyển sở hữu thành tích 3 lần liên tiếp lọt vào trận chung kết. Vậy, đội đầu tiên làm được điều đó là đội nào?
Ông Trump đang chơi với "thuốc nổ chính trị" ở eo biển Hormuz. Cố vấn cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương, Harlan Ullman, cho biết vẫn chưa rõ lời đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz của ông Trump có ý nghĩa gì.
Trước tình trạng trẻ bị xâm hại trên mạng, Đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu giải pháp hạn chế, thậm chí cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội nhằm giảm nguy cơ bị xâm hại, tổn thương từ nội dung xấu độc. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh băn khoăn khi giáo viên giao bài qua nhóm Facebook, Zalo, khó cấm được con em.
Những ngày đầu xuân, ở vùng đất đỏ phía đông TPHCM (địa phận huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước đây), khi những vườn cây trái đâm chồi nảy lộc, có một người phụ nữ vẫn miệt mài bên vườn trồng ca cao như “gửi tình yêu vào đất”…
Sau sáp nhập, hợp nhất địa giới hành chính, một đoạn sông Cầu Voi đi qua địa giới 2 xã Nhựt Tảo và xã Thủ Thừa, (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An trước đây) nay thuộc tỉnh Tây Ninh. Điều khác biệt là một bên bờ sông hiện khang trang, sạch đẹp, bên bờ sông còn lại kẹt đầy rác thải, cỏ dại, bèo lục bình tốt um tùm phát ớn...
Trước khi lên đường dự Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 16, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM đã dành cho chuyên mục Dân Việt Trò Chuyện cuộc đối thoại cởi mở.
Hòa Minzy “trả nợ” Văn Toàn 300 triệu đồng, bức ảnh gây xúc động vì có 3 nghệ sĩ qua đời… là những tin đáng chú ý của showbiz 24h.
Theo người xưa, nếu trước nhà bạn có 1 khoảng trống, bạn nhất định phải trồng một "cây bảo vệ nhà", mang lại tương lai thịnh vượng, giàu có.
Sau chiến thắng 3-0 của Man City trước Chelsea ửo vòng 32 Premier League, tiền vệ Bernardo Silva đã thiết lập nên kỷ lục mới.
Đều đặn vào sáng thứ 2 hàng tuần, lúc 7h30 phút, các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp Việt Nam lại cùng nông dân Cuba tập hợp trước một khoảng sân rộng, nơi có cột cờ treo Quốc kỳ của 2 nước Cuba và Việt Nam. Họ đứng nghiêm trang và cùng nhau hát vang Quốc ca của 2 nước.
Tổng hợp ý kiến cử tri để trình tại kỳ họp thứ nhất, HDND tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên cho biết, cử tri đề nghị tỉnh chỉ đạo công ty kinh doanh nước sạch nông thôn cung cấp đầy đủ nước sạch cho Nhân dân, tránh tình trạng thiếu nước sinh hoạt như thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
SIM điện thoại sẽ bị khóa nếu người dùng không xác thực thông tin thuê bao di động với 4 trường dữ liệu gồm số định danh cá nhân, họ tên, ngày sinh, đặc biệt là sinh trắc học khuôn mặt. Trường hợp không thực hiện hoặc thông tin không trùng khớp, thuê bao có thể bị tạm dừng và khóa SIM theo lộ trình.
Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục giai đoạn 1976–1987, được nhiều người ví như “bậc nữ lưu sáng giữa trời”. Bà là nữ Bộ trưởng Bộ Giáo dục đầu tiên và đến nay vẫn là người phụ nữ duy nhất từng giữ cương vị này trong lịch sử Việt Nam.
Nhiều mũi trinh sát đồng loạt xuất kích, các điểm tập kết, vận chuyển và lò mổ bị kiểm tra bất ngờ, từng đối tượng nghi vấn bị triệu tập. Video độc quyền của Báo Dân Việt đã ghi lại diễn biến “cất vó”, làm rõ từng mắt xích trong đường dây trộm chó mèo trên địa bàn Thủ đô.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã gọi điện cho lãnh đạo phe đối lập Peter Magyar và chúc mừng đảng Tisza của ông về chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tại thời điểm cuộc gọi, đảng Tisza đang dẫn trước đảng Fidesz của ông Orban với tỷ lệ 52% so với 39% số phiếu bầu.