Giá vàng ngân hàng bán "trụ vững" mức 76,98 triệu đồng/lượng, chuỗi 8 phiên đi ngang liên tiếp

Linh Anh Thứ ba, ngày 18/06/2024 10:37 AM (GMT+7)
Hôm nay (18/6) ghi nhận phiên thứ 8 liên tiếp, giá vàng ngân hàng bán (gồm Giá vàng Agribank, giá vàng BIDV, giá vàng Vietcombank, giá vàng BIDV) "trụ vững" ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.
Bình luận 0

Giá vàng ngân hàng bán đi ngang 8 phiên liên tiếp

Căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN) và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phê duyệt, giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 18/6/2024 như sau:

Giá bán vàng miếng SJC của NHNN: 75.980.000 đồng/ lượng (Bảy mươi lăm triệu chín trăm tám mươi nghìn đồng/ lượng).

NHNN sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp.

Thông điệp từ Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, phiên hôm nay (18/6), giá vàng ngân hàng bán hôm nay (gồm Giá vàng Agribank, giá vàng BIDV, giá vàng Vietcombank, giá vàng BIDV) vẫn được giữ nguyên so với các phiên gần đây, ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Để tạo thuận lợi cho người dân, từ hôm qua (17/6), đã có 3 ngân hàng triển khai dịch vụ mua vàng miếng trực tuyến là Vietcombank, Agribank và BIDV.

Khảo sát tại các thương hiệu vàng, giá vàng hôm nay (cập nhật 10h ngày 18/6), giá vàng miếng SJC mua vào đứng ở mức 74,98 triệu đồng/lượng và 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Còn tại PNJ, giá vàng miếng SJC niêm yết mua vào - bán ra ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng ngân hàng bán "trụ vững" mức 76,98 triệu đồng/lượng, chuỗi 8 phiên đi ngang liên tiếp- Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay trên thị trường tương đương giá vàng ngân hàng bán (76,98 triệu đồng/lượng) - Nguồn: giavang.org.

Tương tự, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC mua vào/bán ra lần lượt đứng ở mức 75,5 triệu đồng/lượng và 76,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn tròn trơn hôm nay tại Bảo Tín Minh Châu mua vào và bán ra lần lượt là 74,28 - 75,58 triệu đồng/lượng. Như vậy, biên độ chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC và giá bán vàng nhẫn tròn trơn tại nhà vàng này là 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng vâng hàng bán giảm mạnh, người dân có nên mua vào?

Theo dõi của PV Dân Việt cho thấy, giá vàng miếng SJC trong nước hạ nhiệt mạnh trong thời gian vừa qua khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện phương án bán vàng "bình ổn" cho người dân thông qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước và SJC. Giá vàng SJC giảm mạnh, người dân đổ xô xếp hàng mua vàng diễn ra trong 2 tuần vừa qua.

Cập nhật đến ngày 18/6/2024, giá vàng thế giới ở mức 2.323 USD/ouce. Trong khi đó, giá vàng SJC trong nước cũng giữ ổn định ở mức mua vào là 74,98 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới những ngày gần đây chỉ khoảng trên dưới 4 triệu đồng/lượng - là mức "chấp nhận được" như một số chuyên gia nhận định.

GS.TS. Trần Thọ Đạt nhận định, trong bối cảnh nhiều biến động, vàng có thể là kênh trú ẩn an toàn nhưng nếu chọn vàng là kênh đầu tư thì có nhiều rủi ro.

"Nếu người dân không đầu tư vào các kênh khác để sản xuất kinh doanh mà tiếp tục đẩy mạnh mua vàng thì nguồn lực này sẽ nằm im trong dân, không có lợi cho nền kinh tế. Về lâu dài, Chính phủ cũng cần có giải pháp làm cho các kênh đầu tư tài sản, tài chính khác trở nên hấp dẫn hơn để người dân có các lựa chọn thay thế, giảm tập trung vào vàng", ông Đạt nói.

Cùng với đó là công cụ thuế cũng có thể được tính đến như là một giải pháp hữu hiệu. "Tất nhiên, Nhà nước vẫn có thể áp dụng những biện pháp nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ quá mức đối với vàng miếng SJC như đánh thuế đối với các giao dịch vàng miếng"- TS. Nguyễn Đức Độ nói.

Đồng quan điểm, TS.Nguyễn Thị Mùi cũng cho rằng: Làm sao để mức thuế đáp ứng đủ các điều kiện sau: Thứ nhất là bình đẳng giữa các kênh đầu tư; thứ hai là tạo điều kiện cho thị trường phát triển ổn định, không bị các yếu tố đầu cơ chi phối; thứ ba trong bối cảnh hiện nay, nhập khẩu vàng để sản xuất ra vàng trang sức hoặc là in dập ra vàng lá, vàng khối để bán kiếm lời.

"Rõ ràng trong trường hợp này phải có một chính sách thuế hợp lý để tạo điều kiện có đủ cung cũng như đáp ứng nhu cầu của người đầu tư hoặc của người tiêu dùng trên cơ sở đó thị trường vàng Việt Nam mới phát triển ổn định được", TS. Nguyễn Thị Mùi chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem