Chủ đề nóng

Giá vàng ngày mồng 1 Tết Nguyên đán bất ngờ lao dốc

Quang Dân Thứ sáu, ngày 12/02/2021 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vàng thế giới giảm mạnh vì đồng USD phục hồi từ đáy hai tuần và dữ liệu lạm phát yếu tại Mỹ làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.
Bình luận 0

Giá vàng Thế giới giao ngay theo Kitco là 1.823 USD/ounce, giảm gần 20 USD so với ngày hôm trước. Khi kết thúc phiên giao dịch ngày 11/2, hợp đồng vàng giao tháng 4 trên thị trường quốc tế cũng giảm 0,07% xuống 1.825,4 USD/ounce.

Giá vàng thế giới giảm mạnh khi đồng USD trên thị trường quốc tế đột ngột tăng giá so với nhiều đồng tiền khác, giá dầu thô quay đầu đi xuống tạo áp lực giá vàng giảm.

Bên cạnh đó, tỉ lệ người nhiễm Covid-19 ở châu Âu và Mỹ có dấu hiệu khựng lại sau khi việc tiêm vắc-xin được triển khai trên diện rộng. Đặc biệt, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ giảm so với dự báo, gói cứu trợ 1.900 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế của quốc gia này có thể được triển khai trong ngắn hạn.

Giá vàng ngày mồng 1 Tết Nguyên đán bất ngờ lao dốc - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay bất ngờ lao dốc

Điều này làm thị trường dấy lên kỳ vọng kinh tế Mỹ và châu Âu có thể sớm hồi phục. Từ đó, một số nhà đầu tư giảm số lượng vàng nắm giữ, chuyển dịch vốn đến thị trường tiền tệ và các loại hàng hóa khác. Giá vàng có lúc giảm hàng chục USD/ounce.

Nhận định về giá vàng trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Mỹ trong năm 2021 sẽ ổn định ở mức khoảng 1,5% mặc dù sẽ gặp phải nhiều khó khăn cho đến khi Quốc hội Mỹ đáp ứng được các yêu cầu của gói kích thích tiền tệ khổng lồ của Fed nhằm đẩy chi tiêu tài khóa.

Trong trường hợp xấu nếu một số loại áp lực giảm phát hoặc giảm phát không mong muốn xảy ra trước khi gói kích thích tài khóa có đủ thời gian tác động sẽ khiến CPI bắt đầu giảm trở lại, điều đó sẽ khiến vàng bị bán ra nhiều và ngược lại đây là sự hỗ trợ cho USD.

Ở thị trường vàng trong nước, nhìn lại năm 2020, giá vàng Việt Nam cao nhất khi giá vàng thế giới lên đến đỉnh 2.075 USD/ounce là 62 triệu đồng/lượng, còn điểm đáy ở mức 42 triệu đồng/lượng, tương ứng mức chênh lệch 20 triệu đồng/lượng.

Có còn cơ hội cho giá vàng tăng trong năm 2021?

Nói về thị trường vàng trong năm 2021, chuyên gia tài chính Nguyễn Thế Hưng, Phó Tổng giám đốc công ty Vàng Việt Nam nhận định, dưới tác động của đại dịch Covid-19 và các gói hỗ trợ của tân Tổng thống Mỹ - Joe Biden sẽ khiến các nhà đầu tư hứng thú với những tài sản mang tính rủi ro hơn như Chứng khoán.

Do vậy, giai đoạn đầu năm 2021, sau khi vàng lập đỉnh 1.960 USD/ounce ngay lập tức dòng tiền lớn lại rút ra khỏi vàng đổ vào chứng khoán, kéo theo giá vàng sụt giảm.

Động lực tăng giá của giá vàng năm 2020 chính là việc nới lỏng tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương, đồng thời việc bơm tiền vào kinh tế do Chính phủ các nước để hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Vắc - xin sẽ giúp thế giới khống chế được bệnh dịch, khả năng phục hồi kinh tế rơi vào khoảng 6 tháng cuối năm 2021. Song nền kinh tế vẫn sẽ rất khó khăn, cần thêm nhiều thời gian phục hồi.

Do vậy, ít nhất trong năm 2021 doanh nghiệp vẫn cần sự hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương các nước, đặc biệt trong việc nới lỏng tiền tệ, duy trì lãi suất thấp, đồng thời có thêm nhiều gói hỗ trợ khác dẫn đến động lực tăng của vàng trong năm vẫn đang có nhiều yếu tố hỗ trợ.

Lúc 13 giờ 00 phút, giá vàng hôm nay tại PNJ Hà Nội và PNJ TP. HCM niêm yết ở mức 56,75 – 57,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại SJC Hà Nội, giá vàng hôm nay được niêm yết ở mức 56,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem