Chủ đề nóng

Giải "cơn khát" thiếu thuốc chuyên dùng mổ tim: 28.000 ống thuốc về đến Việt Nam

Diệu Linh Thứ tư, ngày 17/08/2022 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 17/8, có 28.000 ống thuốc chuyên dùng trong mổ tim Protamin sulfat, đã về đến Việt Nam, giải quyết tình trạng thiếu thuốc này ở một số bệnh viện.
Bình luận 0

Tin từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, có thêm 28.000 ống thuốc Protamin sulfat - thuốc cầm máu và chống đông máu, chỉ sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện, giải quyết tình trạng thiếu thuốc này ở một số bệnh viện.

Trước đó, lý giải về tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat, Cục Quản lý Dược cho biết, thuốc Protamin sulfat là thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm (quy định tại thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019) nên được ưu tiên trong việc xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành.

Tuy nhiên đến nay, chưa có cơ sở nào nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat.

Theo thông tin từ các cơ sở nhập khẩu, mặc dù số lượng thuốc Protamin sulfat đã được cấp phép nhập khẩu là theo đúng số lượng dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhu cầu; tuy nhiên số lượng thuốc Protamin sulfat nhập khẩu vào Việt Nam sắp tới vẫn có thể thiếu do nhu cầu tăng hơn so với số lượng dự trù hiện tại.

Giải "cơn khát" thiếu thuốc chuyên dùng mổ tim: 28.000 ống thuốc về đến Việt Nam - Ảnh 1.

28.000 ống thuốc chuyên dùng trong mổ tim Protamin sulfat, đã về đến Việt Nam, giải quyết tình trạng thiếu thuốc này ở một số bệnh viện (Một ca mổ tim tại Bệnh viện Tim Hà Nội, nơi đang xảy ra tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat. Ảnh BVCC)

Lý do chính của việc này là do Protamin sulfat là thuốc chuyên khoa, chỉ sử dụng trong quy trình phẫu thuật tim - lồng ngực với nhu cầu không nhiều. Vì vậy, nhà sản xuất thường chỉ sản xuất sau khi có đơn đặt hàng từ các cơ sở khác.

Trong khi đó, các cơ sở nhập khẩu của Việt Nam sau khi nhận được dự trù từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu mới đặt hàng với nhà cung cấp thuốc nước ngoài.

Do đó, trường hợp không chủ động, kịp thời đặt hàng từ các cơ sở khám chữa bệnh với các cơ sở nhập khẩu thuốc và từ cơ sở nhập khẩu thuốc với các nhà cung cấp thuốc nước ngoài thì có thể dẫn đến việc có khoảng thời gian thiếu thuốc tạm thời khi cơ sở nhập khẩu của Việt Nam đặt hàng nhưng các nhà cung cấp thuốc nước ngoài không còn đủ hàng dự trữ để cung ứng theo yêu cầu cho thị trường Việt Nam; đồng thời, nếu chờ để sản xuất thêm thì cũng mất thời gian khá dài (khoảng vài tháng).

Trước tình trạng thiếu thuốc này, Cục Quản lý Dược đã có văn bản yêu cầu các bệnh viện, Sở Y tế, các cơ quan liên quan có kế hoạch nhập khẩu Protamin sulfat trong thời gian tới (số lượng nhập, thời điểm dự kiến nhập); các nguy cơ và tình trạng thiếu hụt nguồn cung (nếu có) và đề xuất các giải pháp khắc phục;

Báo cáo về Cục Quản lý Dược về số lượng nhập khẩu thuốc Protamin sulfat ngay sau khi các lô thuốc này được nhập khẩu về đến cảng Việt Nam theo đúng quy định tại Khoản 21 Điều 91 Nghị định 54/2017/NĐ-CP.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin ngày 13/8, ông Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, bệnh viện đang thiếu thuốc Protamin sulfat, chỉ còn khoảng một tuần nữa là cạn kiệt. Trong khi đó, nhiều đồng nghiệp ở các bệnh viện khác cũng đang phải đi "vay mượn" loại thuốc này.

Tuy nhiên, hầu hết các bệnh viện đều ở tình trạng cạn kiệt nên rất khó để trợ giúp lẫn nhau.

"Nhưng với tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat như hiện nay, chúng tôi chỉ mổ cho các ca cấp cứu, không mổ sẽ chết, còn các ca mổ chưa nguy kịch đều phải trì hoãn", ông Hiền chia sẻ.

Nói về lý do thiếu thuốc Protamin sulfat, ông Hiền cho biết, loại thuốc này đang không có nguồn cung.

Cả nước chỉ có 1-2 công ty trong nước nhập các thuốc này, do đó, nếu các công ty ngừng cung cấp thuốc hoặc trì hoãn vì lý do nào đó thì các bệnh viện cũng "bó tay". Bệnh viện Tim Hà Nội cũng đang gấp rút tìm nguồn để mua nhưng không có.

Một nguồn tin từ Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, thuốc Protamin sulfat cũng đang cạn, dự kiến chỉ dùng trong 1 tháng nữa là hết. Bệnh viện cũng đang tìm cách để mua sắm thuốc này.

Các bệnh viện trong TP HCM không thiếu thuốc Protamin Sulfat

Thông tin từ Sở Y tế TP HCM tối 15/8 cho biết, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố có triển khai phẫu thuật tim hở đều khẳng định không thiếu thuốc Protamin sulfat.

Cụ thể, các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa của thành phố có triển khai kỹ thuật mổ tim như Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP, tất cả đều báo cáo với Sở Y tế không có tình trạng thiếu thuốc Protamin sulfat.

Viện Tim TP.HCM cho biết, hiện còn hơn 3.300 ống có thể đủ dùng trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Còn tại Bệnh viện Nhi đồng TP hiện còn hơn 400 ống có thể sử dụng trong 1 năm...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem