Chủ đề nóng

Chọn giống ngô mới cho năng suất “như mơ”, nông dân xứ Tuyên thu lợi nhuận gấp đôi

Huy Trang Thứ tư, ngày 08/09/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ có khả năng sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, an toàn cho gia súc, giống ngô SSC586 còn được các nhà khoa học và nông dân đánh giá cao, góp phần tạo nguồn thực phẩm đạt chất lượng hữu cơ và mang lại lợi nhuận cao gấp đôi so với các giống ngô khác.
Bình luận 0

Thời gian sinh trưởng SSC 586 ngắn

Đã nhiều năm nay, HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Hưng Thành (TP. Tuyên Quang) đưa ngô sinh khối vào sản xuất sản xuất thâm canh với diện tích 20ha. Sản lượng bình quân đạt 40 tấn/ha, giá thu mua ổn định từ 700 - 800 đồng/kg và doanh thu mỗi năm của HTX đạt gần 9 tỷ đồng.

Chọn giống ngô mới cho năng suất “như mơ”, nông dân xứ Tuyên thu lợi nhuận gấp đôi - Ảnh 1.

Thành viên Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Hưng Thành (TP. Tuyên Quang) đánh giá hiệu quả giống ngô sinh khối SSC 586. Ảnh: N.L

Tuy nhiên, theo ông Lê Đình Trung - Giám đốc HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Hưng Thành, do sử dụng các giống ngô thông thường nên năng suất hiện nay vẫn chưa đạt như mong muốn. Vì vậy, để nâng cao năng suất cũng như giá trị sản xuất nông nghiệp cho xã viên, vụ mùa năm 2021 HTX đã liên kết với Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) đưa vào trồng thử nghiệm giống ngô sinh khối SSC586 trên diện tích 1ha.

Ông Pờ Sáng Sầy (ở thôn Hòa Đa, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa) cho biết, trước đây gia đình trồng ngô để khô lấy hạt tốn mất 3 tháng 10 ngày, còn ngô sinh khối chỉ tốn 2,5 tháng nên mỗi năm có thể trồng được 3 vụ và HTX đến thu hoạch tại chân ruộng, trả tiền ngay. 

Làm ngô sinh khối ít tốn công, nhàn hơn là trồng lấy hạt vì làm được nhiều vụ, thu nhập cao hơn. Để khô phải thêm chi phí chăm sóc, rồi còn phải tách hạt mới bán được. Với việc trồng ngô sinh khối, ngoài phục vụ chăn nuôi 6 con trâu của gia đình, mỗi năm ông Sầy còn bán hơn 10 tấn ngô sinh khối, thu về hơn 8 triệu đồng.

Chọn giống ngô mới cho năng suất “như mơ”, nông dân xứ Tuyên thu lợi nhuận gấp đôi - Ảnh 2.

Giống ngô SSC586 đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp đôi, được bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang đánh giá cao. Ảnh: N.L

Đánh giá về đặc tính của giống ngô SSC586, ông Lê Đình Trung cho biết: Qua theo dõi cho thấy giống ngô SSC586 sinh trưởng khỏe, chịu hạn và chống đổ tốt, có thể trồng được mật độ dày để tăng năng suất và ít bị sâu bệnh. Mặt khác, ngô sinh khối SSC 586 có thời gian sinh trưởng ngắn nên ít bị ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, trồng được 3 vụ trong năm...

Cùng chung nhận định về hiệu quả của giống ngô SSC 586, anh Triệu Văn Giáp (xã Hòa An, huyện Chiêm Hóa) cho hay: Những năm gần đây gia đình anh đã tận dụng hơn 4.000m2 đất sỏi bãi để trồng ngô sinh khối. Mỗi vụ gia đình anh thu 16 tấn sản phẩm, lãi 10 triệu đồng. Tuy nhiên, năng suất như hiện nay vẫn còn thấp. 

Để nâng cao thu nhập cho gia đình, anh đã đưa vào trồng thử nghiệm giống ngô SSC586. Đến nay đã cho thu hoạch, diện tích ngô sinh khối của gia đình anh rất đẹp, sạch bệnh, kết quả rất khả quan.

Theo đại diện của Vinaseed, giống ngô SSC 586 nếu được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho bắp đều, cây to, lá xanh đến tận khi thu hoạch, năng suất có thể đạt từ 55-60 tấn/ha.

SSC 586 cho lợi nhuận tăng gấp đôi

Đặc biệt, toàn bộ sản lượng ngô SSC 586 của mô hình được HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành (huyện Yên Sơn) trực tiếp thu mua tại ruộng với giá 830 đồng/kg.

 Tuy mới là vụ đầu đưa vào sản xuất nhưng hiệu quả kinh tế từ mô hình đã tăng lên rõ rệt. Với mỗi sào trồng giống ngô SSC 586 thu 2,3 tấn sinh khối, sau khi trừ chi phí, bà con nông dân thu lãi 1,4 triệu đồng/sào (tương đương gần 40 triệu đồng/ha), tăng gấp 2 lần so với trước đây.

Chọn giống ngô mới cho năng suất “như mơ”, nông dân xứ Tuyên thu lợi nhuận gấp đôi - Ảnh 3.

Mô hình trồng ngô sinh khối bằng giống SSC 586 tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: N.L

"Với những đặc tính vượt trội của giống ngô SSC 586, ngay từ vụ tới chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt trên diện tích trồng ngô của HTX. Hiện tại chúng tôi đã cung ứng giống ngô SSC 586 được trên 30 ha để bà con xuống giống kịp thời vụ" ông Trung chia sẻ thêm.

Cũng theo anh Giáp, khi chuyển sang trồng giống ngô SSC 586, sản lượng ngô sinh khối của gia đình anh cao hơn rất nhiều. Với diện tích 1 ha, nếu trồng giống ngô khác thì anh chỉ thu được khoảng 40 tấn sản phẩm, nhưng giống ngô SSC586 cho sản lượng đạt 50 tấn, tăng 25%.

Với những đặc tính và hiệu quả mà giống ngô SSC586 mang lại cùng việc phát triển những mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo, trâu bò sinh sản, chăn nuôi bò sữa trên địa bàn đã mở ra cho người nông dân Tuyên Quang hướng phát triển kinh tế từ trồng ngô sinh khối và hình thành mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. 

Việc liên kết với HTX, doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm cũng đã mang đến sự ổn định trong sản xuất, hạn chế được tình trạng "được mùa, mất giá".

Chọn giống ngô mới cho năng suất “như mơ”, nông dân xứ Tuyên thu lợi nhuận gấp đôi - Ảnh 4.

SSC 586 có bản lá to, gon nên có thể trồng dày để tăng năng suất

Ông Phạm Văn Hưởng – Giám đốc marketing Vinaseed cho biết: Với mong muốn lựa chọn những giống cây trồng phù hợp với điều kiện canh tác của từng địa phương, góp phần tăng năng suất và hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng với các đơn vị, cơ quan chuyên môn, tuyên truyền, nhân rộng mô hình. Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp, HTX thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì việc đưa giống cây trồng mới, năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm là hết sức cần thiết, không chỉ giúp nông dân tăng thu nhập mà còn hình thành mối liên kết bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp.

Giống ngô SSC586 là sản phẩm mới của Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (thành viên của Vinaseed Group) phù hợp cho phát triển ngô sinh khối nhất hiện nay.

Đây là giống ngô NON - GMO (không biến đổi gen) có khả năng sinh trưởng mạnh, thân cây to khỏe, chống chịu tốt, năng suất cao, rất an toàn cho gia súc để tạo nguồn thực phẩm thịt, sữa an toàn, đặc biệt thực phẩm đạt chất lượng hữu cơ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem