Chủ đề nóng

Google hiện tại được định giá bao nhiêu?

Hoài Phương Thứ năm, ngày 01/06/2023 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mức độ phổ biến trên toàn cầu, Google nằm trong những công ty công nghệ Big Four đắt giá nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về lịch sử và giá trị thật sự của công ty này.
Bình luận 0

Với thị phần của thị trường công cụ tìm kiếm toàn cầu chiếm khoảng 86% (theo Statista), mức độ phổ biến của Google đã đạt đến mức khiến nó trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của hầu hết mọi người.

Google hiện tại được định giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

Công ty công nghệ đa quốc gia Google. Ảnh: Getty Image

Giá trị hiện tại của Google là bao nhiêu?

Giá trị ròng của Google có thể được tính bằng cách lấy tài sản của công ty trừ đi các khoản nợ. Về cơ bản, nó là vốn chủ sở hữu của cổ đông. Tổng vốn chủ sở hữu của các cổ đông của Alphabet - công ty mẹ của Google - tính đến quý I/2023 là 260,89 tỷ USD – mức cao nhất trong 5 năm qua.

Đầu năm 2020, Alphabet trở thành công ty công nghệ thứ ba của Mỹ đạt mức định giá 1 nghìn tỷ USD. Giá của cổ phiếu GOOG (cổ phiếu loại C của Alphabet) tăng lên mức 108,24 USD vào ngày 8/5/2023, mang lại cho Alphabet mức vốn hóa thị trường là 1,37 nghìn tỷ USD vào cùng ngày. Ngoài cổ phiếu loại C, Alphabet còn có cổ phiếu của GOOGL - cổ phiếu phổ thông loại A. Cả hai loại cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức giá tương đối giống nhau.

Vốn hóa thị trường

Giá trị vốn hóa thị trường là một trong các thước đo mà các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá giá trị của một công ty. Giá trị vốn hóa thị trường bao gồm giá trị tất cả cổ phiếu của công ty cộng lại, thể hiện giá trị mà các nhà đầu tư đang đặt vào công ty dựa trên mức giá mà công ty đang giao dịch. Con số này có thể thay đổi nhiều như giá cổ phiếu vì nó được tính bằng cách nhân số lượng cổ phiếu đang lưu hành với giá giao dịch hiện tại.

Mặc dù cổ phiếu của Alphabet đã tăng cao tới 123,26 USD trong năm qua, nhưng công ty này dễ bị thị trường biến động, có lẽ do phải cạnh tranh với những gã khổng lồ công nghệ khác như Apple và Amazon. Mức thấp nhất của giá cổ phiếu Alphabet trong năm qua là 83,45 USD. Đổi lại, sự dao động về giá cổ phiếu đã khiến vốn hóa thị trường của công ty thay đổi nhiều so với cùng kỳ. Kể từ ngày 8/5, Google có giá cổ phiếu là 108,24 USD và vốn hóa thị trường là 1,37 nghìn tỷ USD.

Các dòng sản phẩm chính đóng góp vào doanh thu

Alphabet công bố doanh thu quý đầu tiên năm 2023 đạt mức khoảng 69,8 tỷ USD, tăng 6% so với năm trước mặc dù doanh thu quảng cáo giảm. EPS pha loãng của Alphabet trên mỗi cổ phiếu là 1,17 USD, thấp hơn so với mức 1,23 USD một năm trước.

Có nhiều yếu tố góp phần vào việc tăng doanh thu quý I/2023 của Alphabet. Đầu tiên là công ty đã sa thải số lượng lớn nhân viên (khoảng 12.000), đồng nghĩa với việc cắt giảm 2,6 tỷ USD cho chi phí liên quan đến lực lượng lao động và không gian văn phòng.

Một yếu tố khác giúp tăng thu nhập của Alphabet là chi phí khấu hao giảm 988 triệu USD do thay đổi tuổi thọ ước tính của máy chủ và thiết bị mạng.

Cuối cùng, báo cáo thu nhập đã ghi nhận sự thay đổi về thời gian của các giải thưởng bồi thường dựa trên cổ phiếu cho nhân viên hàng năm của họ.

Người sáng lập Google

Google được thành lập vào năm 1998 bởi Larry Page và Sergey Brin. Hai người gặp nhau tại Đại học Stanford (Mỹ) vào năm 1995 và hợp tác phát triển công cụ tìm kiếm mang tên Backrub. Sau này họ mới đổi tên công cụ tìm kiếm đó thành "Google" như hiện nay. Theo một cách chơi chữ (googol), Google có nghĩa là một số có 100 số 0 theo sau. Cái tên này biểu thị sứ mệnh của Google: "sắp xếp thông tin trên toàn thế giới, biến thông tin đó trở nên hữu ích và có thể truy cập được trên toàn cầu".

Google hiện tại được định giá bao nhiêu? - Ảnh 2.

Sergey Brin và Larry Page - Những người đồng sáng lập Google. Ảnh : CNBC

Tính đến ngày 8/5, Larry Page có tài sản ròng trị giá 98 tỷ USD và Sergey Brin có tài sản ròng trị giá 93 tỷ USD.

Có nên đầu tư vào Google?

Theo các chuyên gia, cổ phiếu Alphabet dự kiến sẽ tăng 16% trong ba tháng tới. Có 90% khả năng cổ phiếu sẽ giữ mức giá từ 117,96 USD đến 131,36 USD vào cuối quý II. Đây là một trong những cổ phiểu được các nhà phân tích kỳ vọng và là một lựa chọn không tệ để đầu tư.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem