Chủ đề nóng

Hà Nội: Cách chức Giám đốc HACINCO đối với ông Nguyễn Văn Thanh

Hoàng Thành Thứ bảy, ngày 15/05/2021 20:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) đã quyết nghị thống nhất kỷ luật cách chức Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) đối với ông Nguyễn Văn Thanh.
Bình luận 0

Ngày 15/5, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) do vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) đã quyết nghị thống nhất kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Cách chức Giám đốc HACINCO đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thanh.

Quyết định này được HANDICO triển khai ngay một ngày sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ đối với ông Nguyễn Văn Thanh, cho thấy sự khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, UBND TP.Hà Nội trong việc xử lý cán bộ vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu trên nguyên tắc đảm bảo nghiêm minh, đúng pháp luật.

Quyết định này cũng khẳng định, Tổng Công ty HANDICO nhận định vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của Thành phố và sức khoẻ cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm giảm uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Trước đó, như Dân Việt đưa tin, chiều 14/5 Thường trực Thành uỷ Hà Nội có văn bản gửi Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư và Xây dựng Nhà Hà Nội (HANDICO) về việc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý cán bộ, thực hiện kỷ cương hành chính.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng Công ty HANDICO tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Ban Thường vụ và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, các cá nhân, trách nhiệm của người đứng đầu liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty HACINCO về việc chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP.Hà Nội và công tác quản lý cán bộ, trong thực hiện kỷ cương hành chính. Đồng thời báo cáo Thường trực Thành ủy trước ngày 20/5.

Cũng trong chiều 14/5, Ban thường vụ Thành uỷ Hà Nội quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty HACINCO. Thời hạn đình chỉ là 90 ngày.

UBND TP.Hà Nội cũng có văn bản hỏa tốc số 1473/UBND-SNV gửi Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (HANDICO) về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng nhà số 2 Hà Nội (HACINCO).

Theo đó, UBND TP.Hà Nội cho biết, theo báo cáo dịch tễ, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty HACINCO thuộc Tổng Công ty HANDICO đã có vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của TP.Hà Nội và sức khỏe của cộng đồng.

Từ đó, căn cứ vào mức độ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và quy định hiện hành về xử lý kỷ luật đối với Người quản lý doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ về quản lý người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu HANDICO xử lý nghiêm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc chấp hành các quy định về kỷ luật lao động và phòng chống dịch gây hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng và xã hội.

"Yêu cầu báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trong ngày 15/5/2021", văn bản nêu rõ.

Đêm 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản thượng khẩn yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc không chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) và vợ là bà N.T.T.H (BN3633) là 2 ca bệnh Covid-19 mới được phát hiện ngày 12/5, sinh sống tại Đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Hai ca bệnh này có lịch sử đi lại đến Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và di chuyển qua nhiều địa bàn sau khi về Hà Nội.

Sau đó, ngày 13/5, Tổng Công ty HANDICO đã có báo cáo UBND TP.Hà Nội về việc ông Thanh và vợ (BN3633) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đều tra dịch tễ xác định vợ chồng ông Thanh (BN3634 và BN3633) có lịch sử đi đến Đà Nẵng từ ngày 30/4 tới 2/5, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Thanh không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao đồng thời có một thời gian biểu làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng tới 12/5.

Việc ông Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người... theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo thẩm quyền và quy định, Tổng Giám đốc HANDICO đã yêu cầu Ban Giám đốc HACINCO kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh để kiểm điểm làm rõ trách nhiệm.

Được biết, BCH Đảng bộ, Ban Giám đốc Công ty HACINCO gồm 7 người thì có 6 người thuộc diện F1 các ly tập trung do vậy thống nhất ông Đinh Văn Bang, Ủy viên BCH Đảng bộ Công ty, Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp HACINCO thay mặt công ty trong trong gian tới.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội tổ chức chiều 13/5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã khẳng định trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) có vi phạm quy định về phòng, chống dịch. "Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc 'một người lơ là, cả xã hội vất vả'", ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng cho hay từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên. Vì vậy, ông đề nghị đại diện Công an TP báo cáo với lãnh đạo vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem