Chủ đề nóng

Hà Nội: Đình chỉ công tác một Chủ tịch xã vì để "hàng trăm người đi đưa tang" giữa dịch

Sông Bùi Thứ sáu, ngày 27/08/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Thọ An vì thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, giám sát tổ chức đám tang.
Bình luận 0

Ngày 27/8, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) ban hành văn bản số 3639/QĐ-UBND Quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ xã Thọ An.

Cụ thể, UBND huyện Đan Phượng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trần Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An, nhiệm kỳ 2021-2026. Thời gian tạm đình chỉ công tác từ 17h00 phút ngày 27/8 đến hết ngày 10/9/2021.

Nguyên nhân tạm đình chỉ do ông Nguyễn Trần Quyết đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, giám sát tổ chức đám tang tại Cụm 4, xã Thọ An để tụ tập đông người trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7 và các Công điện của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Hà Nội: Đình chỉ công tác một Chủ tịch xã vì để "hàng trăm người đi đưa tang" giữa dịch - Ảnh 1.

Dòng người đông đúc đi đưa tang tại xã Thọ An (Đan Phượng, Hà Nội) vào ngày 19/8. Ảnh cắt từ clip NDCC.

Ông Nguyễn Trần Quyết phải có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc của UBND xã Thọ An cho ông Lê Huy Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ An phụ trách điều hành.

Đồng thời, ông Nguyễn Trần Quyết có trách nhiệm phối hợp, thực hiện các yêu cầu của các cơ quan chức năng trong việc làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tổ chức đám tang tại Cụm 4, xã Thọ An.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh hàng trăm người đi đưa tang tại cụm dân cư số 4 (cụm 4) xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội) được người dân ghi lại, phản ánh với chính quyền.

Đoạn clip cho thấy một đám tang diễn ra sáng ngày 19/8. Đoàn đưa tang đông đúc, lên đến cả trăm người, với nhiều bà vãi (phụ nữ lớn tuổi) cầm cờ, phường bát âm, nhóm thanh niên khiêng quan tài và rất đông họ hàng, người thân của người quá cố.

Sự việc diễn ra trong thời điểm Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 khiến nhiều người dân cụm 4 hoang mang, lo lắng về nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan trong cộng đồng khi các quy định không được chấp hành nghiêm túc.

Hàng trăm người đi đưa tang ở xã Thọ An, (Đan Phượng, Hà Nội) trong ngày 19/8. Clip: NDCC

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Gấm, Cụm trưởng cụm 4, trưa ngày 18/8, trước giờ gia đình có người thân mất phát tang, toàn bộ Tổ đã họp ngay tại chốt.

"Do thẩm quyền Tổ Covid cộng đồng không có đủ chức năng, quyền hạn nên chúng tôi đã thống nhất gọi điện báo cáo UBND xã để Ủy ban chỉ đạo biện pháp phòng, chống dịch, cử công an chính quy và y tế xã xuống tăng cường. Tuy nhiên, không hiểu vì sao Ủy ban xã và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã không xuống để phối hợp với Tổ covid chúng tôi", bà Gấm cho hay.

Bà Nguyễn Thị Chính, Bí thư Chi bộ cụm 4 cũng thông itn, số người dân trong xã đến đám tang khá đông nhưng phần lớn đi qua các đường ngách để tránh chốt kiểm soát dịch bệnh. Một cán bộ trong Tổ Covid cộng đồng được cử đến gia đình có tang để đo thân nhiệt và ghi danh sách những người đến phúng viếng.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, cán bộ y tế cụm dân cư số 4, người được bố trí làm nhiệm vụ tại gia đình có tang, cho hay, chiều 18/8, số người đến đám tang này là trên một trăm người, không kể người nhà.

Theo bà Trần Thị Gấm, chiều ngày 18/8, khi lực lượng Công an xã Thọ An đi tuần tra qua chốt, bà cùng các thành viên trong chốt đã phản ánh việc UBND xã không tăng cường lực lượng xuống.

"Chúng tôi không có quyền phạt ai, không thể ngăn sông cấm chợ ai cả. Ai đi vào chỉ có thể ghi tên, không thể cấm được người ta", bà Gấm nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem