Chủ đề nóng

Hà Nội: Giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá cho năng suất khủng gần 10 tấn/ha

An Nhiên Thứ sáu, ngày 10/06/2022 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là kết quả của mô hình ứng dụng mạ khay, cấy máy sản xuất ở vụ Xuân 2022 với giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá của ThaiBinh Seed trên diện tích 70ha tại xã Liên Hà (huyện Đông Anh, Hà Nội) do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội kết hợp với ThaiBinh Seed tổ chức thực hiện.
Bình luận 0

TBR225 có gen kháng bạc lá cho hiệu quả kinh tế đạt 29 triệu đồng/ha.

Hàng năm Hà Nội có diện tích gieo trồng lúa khoảng 160.000 ha, tuy nhiên việc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa mới tập trung chủ yếu khâu làm đất và thu hoạch đạt 85-100%, còn khâu gieo, cấy thì lại quá thấp chỉ đạt trên 3% diện tích.

Mặt khác, lực lượng lao động chính trong nông nghiệp đang chuyển dịch mạnh mẽ sang các ngành nghề khác như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, nên cứ đến mùa vụ thường thiếu hụt nhân lực, giá thuê nhân công cao. Vì vậy, hiệu quả trong sản xuất lúa thấp, nông dân không mặn mà với nghề trồng lúa dẫn đến tình trạng diện tích ruộng bỏ hoang ngày một gia tăng.

Hà Nội: Giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá cho năng suất khủng gần 9 tấn/ha - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia mô hình gieo cấy giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá với diện tích 70ha tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội

Để khắc phục tình trạng này, ngành nông nghiệp Hà Nội đang tập trung hỗ trợ, khuyến kích cơ giới hóa khâu gieo, cấy. Cùng với đó là việc đưa các giống lúa mới như TBR225 có gen kháng bạc lá của ThaiBinh Seed vào sản xuất. 

Ông Lê Lưu Cầu, PGĐ Trung tâm Khuyến Nông Hà Nội cho biết: Việc áp dụng gieo mạ khay cấy máy trên giống lúa mới TBR225 có gen kháng bạc lá vụ Xuân 2022 này dự kiến cho năng suất đạt 74,5 tạ/ha cao hơn 8,5 tạ/ha với gieo cấy thủ công và cho hiệu quả kinh tế hơn 29 triệu đồng/ha.

"Việc áp dụng mạ khay, cấy máy cùng với đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất còn làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe cho bà con nông dân, giải phóng sức lao động. Đây chính là cơ sở để khắc phục được tình trạng thiếu nhân lực, mở rộng diện tích lúa, tạo vùng sản xuất lúa tập trung, góp phần nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa", Ông Lê Lưu Cầu nhận định.

Ông Cầu cho biết thêm: Từ năm 2019 đến năm 2021, Trung tâm đã hỗ trợ xây dựng 22 mô hình sản xuất mạ khay để mở rộng diện tích lúa cấy bằng máy đạt 1.570 ha/2 vụ. Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục hỗ trợ xây dựng mô hình ứng dụng mạ khay, cấy máy quy mô tập trung tại 7 xã của 4 huyện: Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất, Đông Anh; Với quy mô: 270 ha, (vụ xuân 140ha, vụ mùa 130ha). Các giống lúa mới tham gia mô hình gồm: TBR225 có gen kháng bạc lá, BC15 có gen kháng đạo ôn, Bắc thơm số 7 có gen kháng bạc lá và Nếp 97.

Năng suất giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá lên đến gần 10 tần/ha

Qua 3 vụ đưa vào sản xuất, ngành nông nghiệp cũng như bà con nông dân huyện Đông Anh đều có chung nhận xét: gống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, cây cao, cứng cây hơn nên rất phù hợp với mô hình đưa cơ giới hoá vào sản xuất.

Ngay tại buổi đánh giá kết quả mô hình 70ha cấy giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá tại xã Liên Hà, bà con nông dân đã gặt thử để đánh giá năng suất. Và thật bất ngờ, chỉ với 1m2 mà thu đến 1,4kg lúa tươi (14 tấn/ha), tương đương khoảng gần 10 tấn/ha lúa khô.

Với 1m2 cấy giống lúa TBR225, bà con nông dân đã thu được 1,4kg lúa tươi (14 tấn/ha)

Cũng theo hạch toán kinh tế của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho thấy, với 01 ha sản xuất mạ khay, cấy máy là 9.016.000 đồng nhưng cũng với diện tích đó mà gieo mạ dược cấy tay thì phải hết12.362.000 đồng. Như vậy gieo mạ khay, cấy máy giảm được chi phi cho người sản xuất so với gieo mạ dược, cấy tay là 3.346.000 đồng/ha (120.500 đồng/ sào); 

Mặt khác, lúa cấy máy ruộng thông thoáng, giảm sâu bệnh gây hại, giảm số lần phun thuốc và giảm chi phí mua thuốc bảo vệ thực vật, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, năng suất lúa cao hơn 8,5 tạ/ha (tương đương 12,9%), và cho hiệu quả kinh tế cao hơn 12.695.000 đồng/ ha (77%).

Đặc biệt, trước niềm vui có một mùa vụ thắng lợi, bà Hoàng Thị Thanh (xã Liên Hà, Đông Anh) vui mừng cho biết: hôm nay chỉ tiếc là ruộng lúa TBR225 có gen kháng bạc lá của nhà tôi xa quá nên mọi người không xuống thăm được. Ruộng lúa nhà tôi chăm sóc theo đúng quy trình nên đến giờ lúa đẹp lắm.

"Chưa bao giờ lúa của nhà tôi lại tốt như măn nay, ruộng lúa đến giờ sạch bong sâu bệnh, một màu vàng óng; kiêm tốn thì tôi cũng cầm chắc trong tay đến 9 tấn lúa/ha"- Bà Thanh cười khẳng định.

Hà Nội: Giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá cho năng suất khủng gần 9 tấn/ha - Ảnh 4.

Không chỉ cho năng suất khủng, mà giống lúa TBR225 còn có chất lượng gạo ngon nên được bà con nông dân rất ưa chuộng

Còn đánh giá về chất lượng gạo, bà Lê Thị Ngọc cũng ở xã Liên Hà nhận xét: giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá cho cơm rất đậm, dẻo, hạt giòn, thơm nhẹ. Mà giống lúa này kháng sâu bệnh rất tốt nên bà con chúng tôi ai cũng thích, đến nay trên địa bàn xã tôi có đến 80% diện tích cấy giống lúa này.

Ông Trần Minh Châu, Giám đốc ThaiBinh Seed – Chi nhánh Hà Nội cho hay: Giống lúa TBR225 có gen kháng bạc lá là giống lúa thuần, cảm ôn do ThaiBinh Seed lai tạo, có khả năng thích ứng rộng, đẻ nhánh khỏe, chịu thâm canh; tỉ lệ xay xát đạt từ 72 -74%, chất lượng gạo ngon, trong, cơm mềm, vị đậm, có mùi thơm đặc trưng.

Hiện giống lúa TBR225 đã được đưa vào cơ cấu giống chủ lực tại các huyện, thị trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước. 

"Với những ưu điểm của giống lúa TBR225 này, chúng tôi rất mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm nhiều hơn nữa để nhiều bà con nông dân được tiếp cận với loại giống tốt như thế này", Bà Hoàng Thị Thanh bày tỏ mong muốn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem