Chủ đề nóng

Hà Nội: Phường cưỡng chế mái nhà, hàn luôn cửa, dân có nhà không vào được phải đi thuê

Phi Long Thứ sáu, ngày 29/05/2020 15:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Nguyễn Thị Hương ở phường Tân Mai gửi đơn tới báo Dân Việt phản ánh, gia đình bà có nhà mà không được vào ở trong suốt hơn 2 năm nay, sau khi lãnh đạo UBND phường Tân Mai có quyết định cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng.
Bình luận 0

Cả gia đình đi ở thuê

Chúng tôi tới căn nhà của bà Nguyễn Thị Hương đang ở thuê suốt hơn 2 năm nay,  chỉ vỏn vẹn 10m2 đang có 4 người sinh sống. Bao năm nay, bà Hương bán trà đá ở đầu ngõ để nuôi con ăn học, tích góp được ít tiền và cộng thêm vay mượn mua căn nhà.


Hà Nội: Dân có nhà mà không được vào ở phải đi thuê - Ảnh 1.

Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Hương bị niêm phong đồ đạc suốt 2 năm nay (Ảnh: TX)

Trong suốt những ngày cách ly xã hội vừa qua vì dịch Covid19, gia đình bà Hương cũng phải nghỉ bán trà đá, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Theo đơn của bà Hương gửi lên báo Dân Việt, gia đình bà mua căn nhà tại địa chỉ số 104 – Q4 phường Tân Mai, quận Hoàng Mai TP. Hà Nội từ năm 2013, sinh sống và làm thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bà Hương cho biết, ngày 19/10/2017, khi gia đình không có ai ở nhà, ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch UBND phường Tân Mai  và ông Nguyễn Văn Huy – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai  đã cùng một nhóm người cắt khóa cửa ra vào căn nhà ở số 104 – Q4, sau đó niêm phong các đồ đạc trong nhà và hàn khóa lại.

"Gia đình tôi từ đó có nhà ở mà không thể vào nhà của chính mình sinh sống, phải đi thuê nhà từ ngày 19/10/2017 đến nay", bà Hương nói.

Từ khi có nhà mà không được về, mỗi tháng gia đình bà Hương mất thêm khoảng 2 triệu tiền thuê nhà và các khoản chi phí điện, nước phải trả theo giá dịch vụ.

Hà Nội: Dân có nhà mà không được vào ở phải đi thuê - Ảnh 2.

Cửa của nhà bà Hương đã được hàn lại, 2 năm nay gia đình bà Hương có nhà không thể về (Ảnh: TX)

"Tôi đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng từ  UBND phường, UBND quận tới UBND.TP Hà Nội và  Công an quận Hoàng Mai nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, hơn 2 năm có nhà mà không thể về ở", bà Hương cho biết.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, từ năm 2017 khi gia đình bà Hương bị nhà dột, nước chảy ngược vào trong nên có sửa chữa mái nhà và có đơn xin phép sửa chữa.

Sau đó UBND phường Tân Mai đã phá khóa nhà ở tầng 1 để vào cưỡng chế vi phạm ở trên mái và niêm phong đồ đạc trong nhà khi gia đình bà Hương không có ai ở nhà.

Trao đổi với Dân Việt, Luật sư Bùi Văn Thành – Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới cho biết: "Khoản 2, điều 22 Hiến pháp năm 2013 quy định mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. 

Cơ quan chức năng của phường Tân Mai cho rằng đang xử lý về mặt hành chính do vi phạm trật tự xây dựng nhưng việc vi phạm trật tự xây dựng là việc khác, cán bộ phường không được tự ý xâm phạm nhà riêng của bà Hương".

Luật sư Thành cũng viện dẫn Điều 158 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi bổ sung năm 2017, thực hiện một trong các hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Hà Nội: Dân có nhà mà không được vào ở phải đi thuê - Ảnh 3.

Nhìn qua khe cửa, nhiều đồ đạc ở trong nhà bà Hương được UBND phường Tân Mai niêm phong hơn 2 năm trước (Ảnh: TX)

 Kiểm điểm rút kinh nghiệm lãnh đạo UBND phường

Được biết, sau 2 năm trời gửi đơn đi khắp các ban, ngành của bà Hương thì tới ngày 1/2/2019, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản số 01/Kl-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch UBND phường Tân Mai và ông Nguyễn Văn Huy - nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai.

Theo đó, năm 2017, gia đình bà Hương đã tự ý xây dựng cột sắt, làm vỉ kèo, lợp mái tôn trên nóc nhà 1 tầng có sẵn. UBND phường kiểm tra hiện trạng, xác định nhà số 104 Q4 Tân Mai do bà Nguyễn Thị Hương là chủ sử dụng có hoạt động xây dựng trên nhà, đất có nguồn gốc là đất lưu không nằm liền kề căn hộ 104 và 102 Q4  tập thể Tân Mai. 

UBND phường Tân Mai đã lập hồ sơ xử lý vi phạm, ban hành Quyết định 290/QĐ ngày 7/7/2017 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị và tổ chức thực hiện cưỡng chế là thực hiện theo trình tự và thẩm quyền quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007. Như vậy, nội dung tố cáo thứ nhất của công dân là không đúng.

Hà Nội: Dân có nhà mà không được vào ở phải đi thuê - Ảnh 4.

Hơn 2 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Hương thuê trọ tại khu nhà này, dù có nhà mà không thể về ở (Ảnh: TX)

Đối với nội dung tố cáo thứ 2, ngày 26/10/2017, UBND phường Tân Mai nhận được đơn của bà Hương ghi ngày 24/10/2017 với nội dung khiếu nại quá trình xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Bộ phận tiếp dân có phiếu đề xuất thụ lý đơn, Chủ tịch UBND phường giao Phó Chủ tịch UBND phường chỉ đạo bộ phận chuyên môn giải quyết.

Ngày 2/11/2017, UBND phường có thông báo số 199 về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hương vì UBND phường không ban hành Quyết định cưỡng chế 286/QĐ- UBND ngày 27/6/2017 như nội dung trong đơn trình bày.

Sau nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND phường Tân Mai, ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch UBND phường Tân Mai chỉ cho xem các tài liệu có liên quan chứ chưa chính thức cung cấp thông tin cho báo Dân Việt. UBND quận Hoàng Mai kết luận: Kiểm tra hồ sơ cho thấy UBND phường có ban hành Quyết định số 286/QĐ UBND ngày 27/6/2017 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Tổ công tác đã phát hiện thiếu sót trong việc thiết lập hồ sơ nên đã đề xuất UBND phường ban hành Quyết định số 288/QĐ-UBND ngày 30/6/2017 về hủy bỏ Quyết định 286 nhưng chưa gửi trực tiếp đến công dân (Chỉ thông báo niêm yết tại địa chỉ công trình vi phạm) gây ra hiểu nhầm dẫn đến việc khiếu kiện của công dân.

Về việc này, UBND phường và các bộ phận cá nhân thực hiện nhiệm vụ cần phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Như vậy, nội dung tố cáo của công dân là có cơ sở.

Ngày 11/5, trao đổi với báo Dân Việt, bà Bùi Thị Thắm – Phó Chánh thanh tra quận Hoàng Mai cho biết: Sau khi UBND quận Hoàng Mai có kết luận nội dung tố cáo, UBND quận cũng đã ban hành Quyết định 321 ngày 22/2/2019 giao nhiệm vụ thực hiện Kết luận nội dung tố cáo. 

Theo đó, UBND quận Hoàng Mai giao nhiệm vụ cho Phòng Nội vụ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch UBND phường Tân Mai, ông Nguyễn Văn Huy – nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai và các bộ phận chuyên môn, cá nhân có liên quan đối với các tồn tại nêu tại phần kết luận nội dung tố cáo.

Không đồng ý với những kết luận nội dung tố cáo của UBND quận Hoàng Mai, bà Nguyễn Thị Hương tiếp tục gửi đơn tố giác tới Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hoàng Mai về hành vi tự ý xâm phạm nhà ở, niêm phong đồ đạc của lãnh đạo UBND phường Tân Mai trong quá trình xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Chúng tôi cũng đã liên hệ hơn 2 tuần nay với Công an quận Hoàng Mai, lãnh đạo Công an quận đã giao cho Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận trả lời. 

Trao đổi qua điện thoại, đại diện Đội Điều tra tổng hợp cho biết sẽ trao đổi lại với Viện kiểm sát thống nhất trước khi có phương án trả lời bà Hương cũng như cung cấp thông tin cho phóng viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem