Mừng rỡ vì bỏ được vợ để cưới con gái giám đốc, đêm tân hôn tôi chết lặng phát hiện sự thật phũ phàng
Đêm tân hôn, tôi nằm trằn trọc, nhìn lên trần nhà trắng toát, không tài nào ngủ được.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dự án hồ chứa nước, tràn xả lũ Rào Trổ thuộc dự án xây dựng hệ thống cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) có vốn đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng do Công ty cổ phần đầu tư phát triển Vũng Áng (Công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn) làm chủ đầu tư, vận hành dự án.

Dự án hồ chứa nước, tràn xả lũ Rào Trổ ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xây gần xong nhưng chưa thể chặn dòng, bỏ không suốt nhiều năm do vướng mắc mặt bằng. Ảnh: PV
Công trình được khởi công vào cuối năm 2011, rộng hàng nghìn ha thuộc địa phận xã Kỳ Thượng và Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), dự kiến sẽ hoàn thành năm 2016. Tổng dự án xây dựng hệ thống cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng có vốn đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng, gồm các hạng mục như: hồ chứa nước Rào Trổ, đập dâng Lạc Tiến, nhà máy nước, cống Kỳ Hà. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ gần 1.270 tỷ đồng trích từ ngân sách địa phương và trung ương, số tiền còn lại do doanh nghiệp tự chi trả.
Theo Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Vũng Áng, đến nay chính quyền mới bàn giao được 800/2.700 ha đất nên không thể hoàn thiện các hạng mục.

Dự án hồ chứa nước Rào Trổ đã hoàn thành khoảng 80-85% khối lượng. Tuy nhiên, do nhiều năm “đắp chiếu” khiến nơi này nhếch nhác, mất mỹ quan.
Do thiếu mặt bằng, năm 2016 doanh nghiệp tạm dừng thi công các hạng mục tại dự án, rút dần công nhân và máy móc khỏi công trường. Năm 2017, không chấp hành ý kiến chỉ đạo, thiếu quyết liệt trong điều hành và tổ chức thực hiện, làm chậm tiến độ thi công công trình, không đáp ứng được yêu cầu kế hoạch tiến độ thi công đã phê duyệt, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Vũng Áng (thuộc Tập đoàn Hoành Sơn) bị UBND tỉnh Hà Tĩnh phê bình.
Ông Nguyễn Văn Phước (trú thôn Phúc Thành 2, xã Kỳ Thượng), cho biết: "Từ khi dự án hồ chứa nước Rào Trổ và đập tràn của hồ chứa dừng thi công, một số phương tiện, máy móc đã được chủ đầu tư rút khỏi công trường. Số phương tiện, máy móc còn lại vứt bừa bãi, bỏ mặc dưới nắng mưa, gỉ sét, hỏng hóc".

Sắt thép, vật liệu xây dựng các công trình nằm ngổn ngang, hoen gỉ. Ảnh: PV
Theo quan sát của PV Dân Việt, dự án hồ chứa nước Rào Trổ đã hoàn thành khoảng 80-85% khối lượng. Tuy nhiên, do nhiều năm "đắp chiếu" khiến nơi này nhếch nhác, mất mỹ quan. Tràn xả lũ chỉ mới xây xong phần thô, nhiều hạng mục khác ở trên tràn chưa hoàn thành. Nhiều xe tải, máy móc phục vụ dự án hoen rỉ, cây cỏ xâm lấn do nhiều năm không sử dụng. Sắt thép, vật liệu xây dựng các công trình nằm ngổn ngang, hư hỏng nặng.

Hệ thống đập dài 2 km, cao 30 m đã xây xong bờ trái và bờ phải từ năm 2016, song chưa thể chặn dòng do vướng mắc giải phóng mặt bằng lòng hồ. Ảnh: PV
Việc công trình "đắp chiếu" nhiều năm, gây ảnh hưởng lớn đến người dân địa phương xung quanh. Tại xã Kỳ Thượng (huyện Kỳ Anh) dự án ảnh hưởng hơn 1.500 hecta đất của 700 hộ dân. Nhiều năm qua, nhiều hộ gia đình với hàng chục nhân khẩu ở thôn Phúc Thành, nằm dưới hạ lưu lòng hồ Rào Trổ, sống trong cảnh mùa mưa lũ nước dâng ngập nhà, nhưng không thuộc diện di dời.
Ông Nguyễn Văn Biêm, trú tại thôn Phúc Thành, xã Kỳ Thượng, lo lắng nói: "Gia đình tôi nằm dưới hạ lưu lòng hồ Rào Trổ cảm thấy rất nguy hiểm. Nhiều năm qua vào mùa mưa lũ nước vào nhà gây ngập hơn nửa mét. Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn đề nghị các cấp có thẩm quyền sắp xếp cho tái định cư nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả".

Ông Nguyễn Văn Biêm lo lắng khi nhà nằm cách hồ Rào Trổ khoảng 100 m. Ảnh: PV
Bên cạnh đó, thôn Phúc Thành chỉ có một con đường đất "độc đạo" đi vào, đây cũng là đường chính để vào công trình hồ Rào Trổ nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm khi người dân đi qua, nhất là vào mùa mưa lũ.
Ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng thôn Phúc Thành, cho biết: "Dự án nhiều năm không hoàn thành khiến bà con có nhiều ảnh hưởng. Hiện nay, có 10 hộ dân nằm dưới hạ lưu lòng hồ Rào Trổ vào mùa mưa lũ bị nước dâng vào nhà gây hư hại tài sản, rất nguy hiểm nhưng nhưng không thuộc diện di dời.

Nhiều gia đình ở thôn Phúc Thành, xã Kỳ Thượng sống trong cảnh mùa mưa lũ nước dâng ngập nhà do nằm dưới hạ lưu lòng hồ Rào Trổ nhưng không thuộc diện di dời. Ảnh: PV
Tại đây, có khoảng hơn 1km đường gần dự án đã xuống cấp nghiêm trọng, đây là con đường độc đạo của người chở con em đi học và làm việc. Các hộ dân đã gửi đơn kiến nghị chính quyền trả lời việc dự án có triển khai tiếp không nếu làm thì doanh nghiệp phải khắc phục đường, còn dừng thì người dân góp tiền sửa, nhưng chưa có phản hồi".

Đường “độc đạo” xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa vì phải chờ dự án hồ chứa nước 1.400 tỷ “đắp chiếu”. Ảnh: PV
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Trung Tiến - Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng, cho biết: "Dự án hồ chứa nước Rào Trổ và đập tràn của hồ chứa thi công dang dở và bỏ không suốt nhiều năm nay. Do dự án thi công dang dở nên tuyến đường giao thông dân sinh tại thôn Phúc Thành không được sửa chữa, nâng cấp, khiến việc đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân gặp khó khăn".
"Người dân địa phương mong muốn được góp tiền để làm đường bê tông. Tuy nhiên, phải chờ dự án hoàn thành vì lo ngại sau này nếu dự án tái triển khai phương tiện lưu thông qua lại sẽ làm hư hỏng đường. Hiện nay, dự án đã dừng hoạt động, nếu chờ dự án hoàn thành thì không biết đến lúc nào. Địa phương mong dự án sớm được tái triển khai, hoàn thành để chặn dòng, phát huy hiệu quả và tránh lãng phí", ông Vũ Trung Tiến - Chủ tịch UBND xã Kỳ Thượng, nói.
Đêm tân hôn, tôi nằm trằn trọc, nhìn lên trần nhà trắng toát, không tài nào ngủ được.
Trong thời kỳ đầu dựng nghiệp, Tào Tháo mượn ngọn cờ nhà Hán để xây dựng lực lượng, chiêu tập nhân tài, nhưng Tào Tháo chưa bao giờ có thể thoải mái sử dụng đám nhân tài đó, mà luôn luôn phải kiềm chế, nghi kỵ. Tào Tháo cần bảo đảm họ phục vụ lợi ích của Tào Tháo chứ không phải nhà Hán.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng, điểm đột phá then chốt của Thủ đô trong thực hiện Nghị quyết 57 không nằm ở số lượng dự án hay ưu đãi, mà ở chuyển dịch tư duy thể chế: từ “hỗ trợ định kỳ” sang “kiến tạo đầu tư cho đổi mới sáng tạo”, lấy kết quả và tác động thực chất làm thước đo.
Ngày 23/12, quân đội thông báo hai chiến binh thuộc Lữ đoàn 93 mang mật danh Bars và K2 đã trở về an toàn cùng một tù binh Nga sau khi giữ vững vị trí gần Konstantynivka trong 130 ngày.
Ca sĩ Đức Phúc phát hiện sự thật không ngờ khi tìm đến nhà tài xế xe công nghệ trong câu chuyện đáng thương lan truyền mạng xã hội mấy ngày qua.
Những chú chim chào mào đã có cơ hội thể hiện được giọng hót tại Hội thi chim đấu hót nghệ thuật do Chi hội Chim cảnh tỉnh Cà Mau tổ chức vào ngày 14/12 vừa qua.
Cầu thủ nhập tịch của ĐT Malaysia là Imanol Machuca đang trở thành tâm điểm tranh cãi khi xuất hiện trong một buổi tập của CLB cũ San Lorenzo. Điều đáng nói, Machuca vẫn đang chịu án treo giò 12 tháng từ FIFA.
Em trai Ánh Viên, kình ngư Nguyễn Quang Thuấn tỏ ra bẽn lẽn khi được các fan hâm mộ nữ săn đón khi anh tranh tài tại giải Giải VĐV xuất sắc quốc gia 2025 ở TP.HCM.
Năm 2025, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, ngành Nông nghiệp và Môi trường vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều kỷ lục mới trong sản xuất được xác lập. Nhân dịp này, Dân Việt xin bình chọn 10 sự kiện nổi bật nhất của ngành Nông nghiệp và Môi trường trong năm 2025.
Trước tình trạng xe tải chở đất, phế thải san lấp trái phép trên đất nông nghiệp tái diễn, lực lượng chức năng xã An Khánh (Hà Nội) cho biết sẽ phối hợp với công an tổ chức “mật phục” tại khu vực Đồng Giường nhằm bắt quả tang, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Sân bay Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km, được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế. Hiện dự án đang được đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và triển khai các bước đầu tư theo kế hoạch.
Trong xu thế phát triển bền vững toàn cầu, Nam A Bank đã khẳng định vị thế tiên phong tại Việt Nam khi song hành thực thi chiến lược "Số hóa và Xanh hóa". Với việc triển khai thực hành ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị), ngân hàng không chỉ tối ưu hóa vận hành mà còn góp phần kiến tạo những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.
Từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún, dân nuôi gà đồi ở xã Tân Khánh, tỉnh Thái Nguyên (địa bàn huyện Phú Bình trước đây) đã mạnh dạn liên kết, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và từng bước chuyển sang nuôi gà đồi theo hướng an toàn, hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và ổn định đầu ra.
Sáng ngày 25/12, tại Hà Nội, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo "Chính sách và mô hình chuyển đổi số nông thôn: Thực trạng và giải pháp".
Lở mồm long móng (Foot-and-Mouth Disease – FMD) từ lâu đã được xem là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất đối với ngành chăn nuôi gia súc trên toàn thế giới. Với tốc độ lây lan nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng và khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, FMD luôn là mối đe dọa thường trực đối với người chăn nuôi, đặc biệt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), để xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn phục vụ xuất khẩu, việc cấp mã số mới là điều kiện cần, còn phải đáp ứng đồng bộ nhiều tiêu chí khắt khe khác. Mã số vùng trồng không chỉ là “tấm vé” cho xuất khẩu mà còn gắn với uy tín, trách nhiệm của cả ngành hàng.
Năm 2025 đánh dấu dấu mốc quan trọng của Handico khi doanh nghiệp nhà nước chủ lực của Thủ đô hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, khép lại nhiệm kỳ 2020 - 2025 với nhiều kết quả vượt kế hoạch, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới.
Những ngày này, dạo quanh các cung đường ở xã Gào, tỉnh Gia Lai chạm vào ánh nhìn của tôi là từng vạt, từng vạt bông bay nối nhau bung biêng những cánh hoa màu trắng nhỏ xinh đung đưa theo làn gió.
HLV Mai Đức Chung tiết lộ, các đồng nghiệp nước ngoài từng rất ngạc nhiên khi ông chỉ có thể lựa chọn nhân sự cho ĐT nữ Việt Nam từ 5 CLB bóng đá nữ trong nước...
BQL Dự án các công trình Dân dụng đã dẫn đầu giải ngân đầu tư công năm 2025 ở khu vực phía Đông tỉnh Quảng Ngãi với kết quả ước đạt gần 90,2% so kế hoạch, cao hơn ít nhất 5% so với mức trung bình của khu vực.
TP.HCM vừa trình HĐND thành phố bảng giá đất mới dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2026, trong đó giá đất ở cao nhất gần 690 triệu đồng/m² tại nhiều tuyến đường trung tâm, phản ánh rõ xu hướng tiệm cận giá thị trường sau sáp nhập địa giới hành chính.
Theo thông tin từ người thân, Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào hồi 8 giờ 30 ngày 25/12, hưởng thọ 88 tuổi.
Em N.N.T. (17 tuổi) được gia đình đưa đi khám với lý do đến tuổi dậy thì nhưng ngực không phát triển, không có kinh nguyệt; kết quả thăm khám khiến cả gia đình bàng hoàng.
Sau bốn năm đi lao động xuất khẩu ở Nhật Bản, anh Lưu Xuân Vy (SN 1991), thôn Hồng Sơn, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh sau sáp nhập) quyết định trở về lập nghiệp trên chính đồng đất quê hương mình. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi ở nước bạn, anh đã mạnh dạn đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp cao Hồng Sơn với số vốn hơn 10 tỷ đồng.
Ngày 25/12, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan (HOSE: MCH, hay “Masan Consumer”) chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình tăng trưởng chiến lược và kiến tạo giá trị dài hạn của Công ty.
Công an đang xác minh đoạn clip ghi lại cảnh bảo vệ chung cư K35 Tân Mai (phường Tương Mai, TP.Hà Nội) vây đánh một người đàn ông.
Loại quả này có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc gan, làm đẹp da, và hỗ trợ giảm cân
Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết, tổng doanh thu lưu trú, ăn uống, lữ hành của thành phố đạt 60.000 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2024.
Sáng 25/12, Đại hội Công đoàn TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 bước vào phiên làm việc trọng thể, công bố quyết định chỉ định nhân sự lãnh đạo chủ chốt của tổ chức Công đoàn thành phố sau khi sáp nhập.
CSGT hóa trang, mặc thường phục chỉ được dừng xe xử lý vi phạm trong những trường hợp nhất định. Luật sư tư vấn, người dân cần nắm rõ quy định tại Thông tư 73/2024/TT-BCA về các trường hợp CSGT hóa trang được phép dừng phương tiện để xử lý, nhằm tránh tình trạng dừng xe tùy tiện.