Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Làm vườn đa canh, "ôm đồm" mỗi thứ 1 tý mà lão nông thu trăm triệu/năm

Hổ Thỏa - Thùy Dung Thứ năm, ngày 25/06/2020 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Lão nông” Trần Hữu Bình ở thôn Bình Yên, xã Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) thu lãi cả trăm triệu mỗi năm nhờ mô hình trang trại đa canh, nuôi, trồng "ôm đồm" mỗi thứ 1 tý.
Bình luận 0

Đến thăm mô hình trang trại rộng hơn 2.500m2 của ông Trần Hữu Bình (SN 1965) và bà Nguyễn Thị Lý (SN 1969) ở thôn Bình Yên, xã Thạch Bình, TP.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) vun trồng, chăm sóc suốt 4 năm qua khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Hà Tĩnh: Làm vườn đa canh, lão nông thu trăm triệu/năm - Ảnh 1.

Mô hình VAC của ông Trần Hữu Bình ở thôn Bình Yên, xã Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: PV

Ông Bình chia sẻ: "Trước đây tôi từng nuôi ếch 10 năm nhưng vì đầu ra không ổn định nên nghỉ, nuôi thỏ cũng bị thất bại. Năm 2016, tôi nhận thấy mô hình vườn- ao-chuồng (VAC)  mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với gia đình, tôi phát triển nó cho đến bây giờ".

Ấn tượng nhất là trang trại được quy hoạch rất chi tiết, khoa học, phân thành 4 khu riêng biệt.

Khu trồng cây ăn quả và rau màu; khu chăn nuôi; khu ao cá và nhà ở nằm chính giữa được thiết kế hài hòa trong khuôn viên rộng 2.500m2.

Khu trồng cây ăn quả và rau màu với diện tích khoảng hơn 1.600m2 được trồng 4 loại cây chính: Bưởi da xanh, ổi, rau cải và mồng tơi được đầu tư hệ thống tưới nước tự động để giảm công chăm sóc.

Hàng chục gốc giống ổi lê Đài Loan, mỗi năm cho thu hoạch 4-5 lứa quả cho năng suất 30-40kg/cây, giá bán 25.000đ/kg, trừ chi phí, gia đình ông Bình thu về gần 40 triệu/năm. 

45 gốc bưởi da xanh được ông Bình nhập giống từ Bến Tre là giống bưởi cho thu hoạch quanh năm, mang lại năng suất cao, bắt đầu cho thu hoạch.

Hà Tĩnh: Làm vườn đa canh, lão nông thu trăm triệu/năm - Ảnh 2.

Giống bưởi da xanh tử Bến Tre hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên phát triển tốt, cho quả to, đẹp. Ảnh: PV

Theo ước tính của ông Bình thì mỗi năm một cây bưởi da xanh thu hoạch 100-150 trái/cây/năm, mỗi trái nặng từ 1,5kg -2kg, mỗi cây bưởi sau khi từ chi phí thì mang lại cho gia đình ông khoảng 800.000đ/cây/năm.

Hà Tĩnh: Làm vườn đa canh, lão nông thu trăm triệu/năm - Ảnh 3.

Đàn gà lên đến hàng trăm con đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Ảnh: PV

"Đi nhiều nơi, tìm hiểu kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu tôi thấy ở địa phương thích hợp để trồng giống ổi lê Đài Loan, bưởi da xanh của Bến Tre, tôi đã quyết định đem về trồng. Tích lũy những kinh nghiệm có được, tôi đã áp dụng cho trang trại của mình" - ông Bình cho biết.

Hà Tĩnh: Làm vườn đa canh, lão nông thu trăm triệu/năm - Ảnh 4.

Vườn rau phát triển xanh tốt dưới tán cây ổi, bưởi. Ảnh: PV

Tận dụng khoảng trống và bóng mát của cây ổi và bưởi, ông Bình trồng thêm rau cải và mồng tơi... Mỗi vụ rau màu mang về cho gia đình ông khoảng 15 triệu đồng.

Khu chăn nuôi rộng khoảng 300m2, ông Bình đã chăn nuôi gà thả vườn lên đến hơn 300 con, mỗi ngày đàn gà đẻ khoảng 200 quả trứng. 

Mỗi năm, đàn gà đem lại cho gia đình ông Bình hơn 220-230 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn nuôi thêm 3 con bò, mỗi năm doanh thu khoảng 15 triệu đồng.

Khu ao rộng khoảng 300m2, ông Bình nuôi cá rô đầu vuông. Mỗi năm nuôi 2 vụ, mỗi vụ thả khoảng 4.500 -5.500 con. 

Đến khi thu hoạch, cá đạt trọng lượng khoảng 150g-200g/con, giá thị trường khoảng 45.000 - 50.000đ/kg gia đình ông thu về khoảng 30 -35 triệu đồng/vụ đã trừ chi phí.

Trao đổi với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Trần Huy Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình, cho biết: "Mô hình VAC của gia đình ông Trần Hữu Bình là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp và cần phải nhân rộng trong địa phương.

Hà Tĩnh: Làm vườn đa canh, lão nông thu trăm triệu/năm - Ảnh 5.

Mô hình VAC của ông Bình được lãnh đạo chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên, chia sẻ. Ảnh: PV

 "Ông Bình là người rất giỏi trong việc làm ăn phát triển kinh tế. Trước đây, ông Bình đã chăn nuôi một số con nhưng không phù hợp, ông ấy liền đi tìm tòi, học hỏi để tìm giống cây, con vật phù hợp để về phát triển kinh tế gia đình và địa phương", ông Trần Huy Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem