Chủ đề nóng

Hai cha con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực

Thứ năm, ngày 09/07/2020 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai cha con làm nghề bốc vác hơn 10 năm, "gây sốt" nổi tiếng toàn mạng xã hội khi chạm đến trái tim của hàng triệu người, khiến người đời ngưỡng mộ vì từ chối nhiều lời mời quảng cáo cám dỗ hơn nửa năm, lựa chọn tiếp tục “dùng sức để kiếm ăn”, sống cuộc đời tự lực giản dị mà hạnh phúc, viên mãn.
Bình luận 0

Vào Ngày của Cha năm 2010, Nhiễm Quang Huy (Ran Guanghui) người Trùng Khánh đang một tay đỡ tải hàng nặng trên vai, một tay dắt đứa con trai nhỏ đi xuống bậc thang. Hình ảnh hai cha con được một nhiếp ảnh gia vô tình ghi lại và trở thành bức ảnh vô cùng hot trên mạng xã hội thời điểm đó. 10 năm qua đi, những tưởng người cha sau khi nổi danh đã có một cuộc sống sung túc hơn. Nhưng hiện thực lại hoàn toàn khác khi anh trải lòng trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1 năm 2020.

Sau khi trở thành "người nổi tiếng trên Internet", hai cha con Nhiễm Quang Huy được hàng loạt các công ty nổi tiếng gửi lời mời làm phim, quay quảng cáo, talkshow … Nhưng trước vô số lời mời hấp dẫn ấy, Nhiễm Quang Huy lại từ chối tất cả. Anh nói: "Làm người nổi tiếng trên mạng không thích hợp với tôi, tôi là người chỉ biết sống dựa vào chính sức lực của mình!"

Từ chối nhiều lời mời cám dỗ hơn nửa năm, lựa chọn tiếp tục "dùng sức để kiếm ăn"

"Gánh cả gia đình trên vai, ngậm một điếu thuốc trên miệng, tay dắt cả tương lai" – Bức ảnh năm 2010 đã gây ra một cơn sốt trên mạng xã hội, chạm đến trái tim hàng triệu người Trung Quốc. Rất nhiều người không biết tên của anh, nhưng lại ghi nhớ trong đầu khuôn mặt khắc khổ ấy. Bức ảnh được chụp đúng vào Ngày của cha, nên lại càng có một ý nghĩa đặc biệt.

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 1.

Gánh cả gia đình trên vai, ngậm một điếu thuốc trên miệng, tay dắt cả tương lai

Vào tháng 1 năm 2020, hiếm hoi lắm Nhiễm Quang Huy lại nhận lời mời phỏng vấn của trang QQ, một lần nữa lại khơi dậy ký ức của cư dân mạng về hình ảnh hai cha con 10 năm trước.

Sau mười năm làm việc chăm chỉ, Nhiễm Quang Huy đã mua được một căn nhà nhỏ ở Trùng Khánh, cắm rễ vững chắc cho cuộc đời của hai cha con. Câu chuyện đầy cảm hứng của anh tiếp tục được giới truyền thông quan tâm, trở thành hot search trên các trang mạng xã hội.

Có những ngày, 7-8 phóng viên đi theo Nhiễm Quang Huy để mời phỏng vấn, khiến anh vừa có phần hãnh diện, vừa cảm thấy mệt mỏi. Một công ty nổi tiếng trên internet đã mời anh làm phim, quay quảng cáo hoặc livestream. Có người còn mang theo hợp đồng tới, đưa ra mức giá hời để mời anh hợp tác... Đứng trước những lời mời này, Nhiễm Quang Huy đã chọn từ chối. Anh nghĩ rằng mình là người kiếm ăn "bằng sức lực của mình", không hợp làm người nổi tiếng trên mạng.

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 2.

Anh nghĩ rằng mình là người kiếm ăn “bằng sức lực của mình”, không hợp làm người nổi tiếng trên mạng.

Có danh tiếng, nhưng ngày tháng vất vả không thay đổi

Vào đêm trước Ngày của Cha năm 2020, Hứa Khang Bình, nhiếp ảnh gia chụp ảnh hai cha con 10 năm trước đã đến Trùng Khánh thăm Nhiếp Quang Huy. Nơi gặp gỡ vẫn ở khu mua sắm gần Chaotianmen ngày trước. Trong khu mua sắm này, Nhiễm Quang Huy trở thành người nổi tiếng và mọi người thường muốn chụp ảnh cùng anh. Những chủ hàng ở đây cũng quen với việc phóng viên thi thoảng ghé qua khu chợ : "Anh muốn tìm Nhiếp Quang Huy phải không? Để tôi chỉ đường!"

Sau khi trở nên nổi tiếng, Nhiễm Quang Huy và cậu con Nhiễm Tuấn Siêu được mời tham gia ghi hình trên TV. Nhưng mọi người đều nhận thấy, gia đình của anh trước ống kính không có nhiều thay đổi. Một Nhiếp Quang Huy 50 tuổi vẫn hàng ngày đi khuân vác hàng, tối về quây quần cùng gia đình. Điều khác biệt với quá khứ là giờ đây anh vác được ít hàng hơn. Một tải hàng trước đây có thể hiện tại anh phải chia làm hai lần vác. Lưng của anh bị chấn thương 5 năm trước, và giờ đây khi đã có tuổi, thể lực đã kém đi một chút.

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 3.

Có danh tiếng, nhưng ngày tháng vất vả không thay đổi

Lợi ích trông thấy của việc nổi tiếng với Nhiễm Quang Huy là ở khu vực Chaotianmen, ngày càng có nhiều người thuê anh vác hàng hơn, một là do anh thật thà đáng tin cậy, hai là vì họ muốn chụp ảnh chung với anh. Trong thời gian Covid-19 bao trùm Trung Quốc, Nhiễm Quang Huy có ít việc hơn, thu nhập giảm sút và phải nghỉ 1 tháng. Anh cho biết "ngày trước nghỉ làm 4-5 năm cũng không dài bằng một tháng này."

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 4.

Điều mà Nhiễm Quang Huy không ngờ tới là CCTV lại phát một đoạn video có hình ảnh anh trở lại làm việc, khiến anh một lần nữa hot trên mạng.

Vào giữa tháng 3, Nhiễm Quang Huy quay trở lại là việc bình thường. "Tôi ở nhà không có thu nhập, nên cảm thấy sốt ruột, muốn nhân lúc đồng nghiệp còn chưa quay lại để kiếm thêm." Điều mà Nhiễm Quang Huy không ngờ tới là CCTV lại phát một đoạn video có hình ảnh anh trở lại làm việc, khiến anh một lần nữa hot trên mạng.

Tôi vẫn là một người dùng sức mình kiếm sống

Vào tháng 6, Trùng Khánh ẩm ướt và oi bức, các cửa hàng mở cửa trở lại. Nhiễm Quang Huy và đồng nghiệp đa số đều đã quay trở lại vị trí của mình. Công việc không khởi sắc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Những lúc không có ai thuê vác hàng, mọi người thường tụ tập tám chuyện, đánh bài, hoặc lướt mạng. Mỗi khi xem đến clip có Nhiễm Quang Huy trên mạng, họ lại sôi nổi hẳn lên.

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 5.

Đầu năm nay, một công ty còn chuẩn bị sẵn hợp đồng độc quyền gửi tới, mời anh gia nhập làng giải trí. Cuối cùng, Nhiễm Quang Huy vẫn bỏ cuộc. Anh cảm thấy rằng sau khi ký hợp đồng này, anh sẽ "bán mình", "họ muốn anh làm gì, anh phải làm theo, không có tự do". Mặc dù làm công việc khuân vác khá vất vả, thu nhập không cao, nhưng sau tất cả, bạn có thể tự đưa ra quyết định.

Nhiễm Quang Huy cho biết sau khi trở nên nổi tiếng, các công ty thường tìm anh hợp tác, đặc biệt là trong năm nay. Đầu năm nay, một công ty còn chuẩn bị sẵn hợp đồng độc quyền gửi tới, mời anh gia nhập làng giải trí. Mức thu nhập họ đưa ra quả thực khiến Nhiễm Quang Huy động lòng. Anh cũng đã hỏi ý kiến gia đình và bạn bè của mình, có người ủng hộ nhưng cũng có người không tán thành.

Cuối cùng, Nhiễm Quang Huy vẫn bỏ cuộc. Anh cảm thấy rằng sau khi ký hợp đồng này, anh sẽ "bán mình", "họ muốn anh làm gì, anh phải làm theo, không có tự do". Mặc dù làm công việc khuân vác khá vất vả, thu nhập không cao, nhưng sau tất cả, bạn có thể tự đưa ra quyết định.

"Hơn nữa khả năng của tôi là khuân vác hàng hóa, tôi không biết làm diễn viên, cần phải hiểu rõ vị trí của mình!" Nhiễm Quang Huy nói mình ngưỡng mộ những người có thu nhập cao, nhưng số tiền đó quả thực anh không thể kiếm được.

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 6.

Cho tới hiện tại, Nhiễm Quang Huy vẫn chưa thể thuyết phục mình trở thành một livestreamer

Ngoài ra còn có một số công ty dịch vụ ăn uống hoặc thương mại điện tử, muốn anh xuất hiện trong buổi livestream của mình để giúp quảng cáo hàng hóa. Cho tới hiện tại, Nhiễm Quang Huy vẫn chưa thể thuyết phục mình trở thành một livestreamer. "Chủ yếu là vì tôi không biết cách diễn đạt. Tôi sợ tôi sẽ làm hỏng việc kinh doanh của người khác. Tôi không phải là người phù hợp với diễn xuất", Nhiễm Quang Huy nói về bản thân mình.

Công việc ít đi, thời gian cho gia đình nhiều hơn

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 7.

Với sự phát triển của ngành công nghiệp vận chuyển, ngày càng ít nơi cần người khuân vác hơn. Có thể một ngày nào đó, sẽ không còn thấy bóng dáng phu khuân vác trên đường phố Trùng Khánh nữa.

Nhiễm Quang Huy không lạc quan về triển vọng nghề nghiệp của mình. Nhiều đồng nghiệp khác không thể trụ lại và trở về quê tìm kế sinh nhai khác. "Phu khuân vác ở Trùng Khánh, giống như xe máy ở Trùng Khánh, ngày càng ít đi", Nhiễm Quang Huy nói. Với sự phát triển của ngành công nghiệp vận chuyển, ngày càng ít nơi cần người khuân vác hơn. Có thể một ngày nào đó, sẽ không còn thấy bóng dáng phu khuân vác trên đường phố Trùng Khánh nữa.

Nhiễm Quang Huy nói rằng nếu có một ngày phải chuyển nghề, anh vẫn nên tiếp tục là một người "sống dựa vào sức lực". Nếu không vác hàng, thì có thể làm việc nhỏ hơn, hoặc có thể tới các công ty vận chuyển hàng làm việc, ở nơi đâu cần thì sẽ đến thử xem sao.

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 8.

Mỗi buổi chiều vê nhà, Nhiễm Quang Huy thường kèm con trai làm bài tập về nhà. Mặc dù không thể hiểu được, anh vẫn hài lòng khi thấy con trai mình học hành chăm chỉ.

Nhiễm Tuấn Siêu (Ran Junchao), 13 tuổi, vừa phải tạm dừng việc học do ảnh hưởng dịch bệnh. Trong ngôi nhà mới gần Bia giải phóng ở Trùng Khánh, hai cha con sống với nhau như những người bạn. Con trai của anh là người hướng ngoại, sôi nổi, thậm chí còn làm lớp trưởng và học khá giỏi môn lịch sử. Nhiễm Quang Huy rất tự hào về điều này.

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 9.

Nhiễm Tuấn Siêu nói: "Một số người nghĩ rằng bố cháu yêu thích danh lợi, nhưng cháu không nghĩ thế. Tất cả mọi thứ ông làm là giành cho cháu, và cho cả gia đình."

Trong những năm này, đặc biệt là khoảng thời gian này, Nhiễm Tuấn Siêu thấy rất nhiều phóng viên đến nhà để phỏng vấn bố, và cũng đã tham gia vào nhiều chương trình trên ti vi cùng bố. Đối với hai từ "nổi tiếng", cậu bé không phản đối, nhưng cũng tỏ ra thận trọng. Nhiễm Tuấn Siêu nói: "Một số người nghĩ rằng bố cháu yêu thích danh lợi, nhưng cháu không nghĩ thế. Tất cả mọi thứ ông làm là giành cho cháu, và cho cả gia đình."

Chờ con lớn hơn, tôi sẽ nghỉ hưu

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 10.

Nhìn con trai quay lại học ổn định, Nhiễm Quang Huy bình tâm nhìn ra ngoài cửa sổ. Anh muốn tận dụng sức lực khi còn có thể. Anh chưa từng nghĩ đến lúc nào sẽ nghỉ hưu hoặc đổi nghề. Tuy nhiên, những đường nét cơ bắp của anh đang dần biến mất, sức khỏe của 10 năm trước cũng không còn nữa.

Sau khi trở nên nổi tiếng lần nữa vào tháng 1 năm 2020, nhiều người xung quanh và cư dân mạng hỏi Nhiễm Quang Huy "Anh còn định khuân vác hàng mấy năm nữa?" Anh nói rằng sau mười năm nữa, anh sẽ già đi, nhưng may mắn là vào thời điểm đó, con trai anh đã trưởng thành, "Tôi có thể yên tâm đặt gánh gia đình lên vai con trai".

Cặp bố con làm nghề bốc vác nổi tiếng toàn mạng xã hội, từ chối quảng cáo cát-xê khủng, sống cuộc đời tự lực - Ảnh 11.

"Cố gắng thêm 10 năm nữa, tôi sẽ nghỉ hưu". Nhiễm Quang Huy tính toán, vào thời điểm đó, con trai anh sẽ tốt nghiệp đại học và có thể tự nuôi mình. Cậu bé sẽ không phải làm việc vất vả như anh, có một tương lai tươi sáng và nhẹ nhàng hơn.

Hàng năm vào Ngày của Cha, bất kể nắng mưa, Nhiễm Quang Huy vẫn tới khu chợ làm phu khuân vác. Khi phóng viên hỏi anh hiểu thế nào về trách nhiệm của một người cha, Nhiễm Quang Huy trả lời: Phải gánh vác tất cả gánh nặng của gia đình, phải lo cho tất cả các khoản chi tiêu của gia đình và tiền học của con , phải làm hết khả năng của mình để cho gia đình có một cuộc sống tốt.

S.S (New QQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem