Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Vượt quãng đường hơn 1.500km ra Hà Nội bằng xe máy
Trưa 23/9, chốt kiểm soát ở ngã ba Cầu Giẽ (km 213 quốc lộ 1A), huyện Phú Xuyên, đón lượng lớn người dân từ các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Bình... vào Hà Nội. Phần lớn những người này là người lao động, về quê tránh dịch.

Người dân xếp hàng chờ khai báo y tế tại chốt kiểm soát ở ngã ba Cầu Giẽ (km 213 quốc lộ 1A), huyện Phú Xuyên, Hà Nội trưa ngày 23/9. Ảnh: Gia Khiêm
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hầu hết người dân không biết hoặc không rõ cách sử dụng phần mềm khai báo y tế điện tử. Họ mất rất nhiều thời gian để khai báo bằng giấy, dẫn đến chốt kiểm soát luôn đông nghịt người.
Tất cả những người qua chốt đều được kiểm tra một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Cán bộ tại chốt cho biết, điều kiện để người dân từ các tỉnh không bị giãn cách xã hội (áp dụng Chỉ thị 16) có thể vào thủ đô là phải có "Giấy xác nhận" của địa phương kèm theo phiếu xét nghiệm Covid-19.

Công an kiểm soát chặt người vào Hà Nội. Người dân từ các tỉnh không bị giãn cách xã hội có thể vào thủ đô phải có "Giấy xác nhận" của địa phương kèm theo phiếu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Gia Khiêm
Trong số người đi xe máy từ quê ra Hà Nội, đặc biệt và hy hữu nhất là câu chuyện của 2 bố con anh Bùi Thế Sáng (23 tuổi) và ông Bùi Thế Cầu (49 tuổi, bố anh Sáng). Cả hai trước đó có hành trình đi xe máy dài hơn 1.500km từ xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận ra xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, nhưng phải dừng chân tại chốt kiểm soát huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Anh Bùi Thế Sáng (ảnh phải) và bố là ông Bùi Thế Cầu vượt quãng đường dài hơn 1.500 km từ Bình Thuận ra Hà Nội (ảnh chụp ngày 22/9). Ảnh: Gia Khiêm
Anh Sáng kể, vào ngày 18/9, 2 bố con xin đầy đủ giấy tờ của địa phương cũng như xét nghiệm Covid-19 ở quê rồi lên xe máy đi từ Bình Thuận ra Hà Nội. Khi tới Nghệ An, bố con anh tiếp tục xét nghiệm Covid-19 lần thứ 2.
Sau 3 ngày thay nhau cầm lái liên tục, đến chiều tối 20/9, 2 bố con anh Sáng đến chốt kiểm soát Covid-19 Cầu Giẽ, huyện Phú Xuyên. Tuy nhiên, tại đây các cán bộ không cho bố con anh này vào trung tâm thủ đô Hà Nội vì đi từ vùng dịch và yêu cầu phải được đi cách ly.

Cha con ông Cầu ngồi "vạ vật" gần chốt kiểm soát 2 ngày chờ nhân viên y tế đưa đi cách ly. Ảnh: Gia Khiêm
Ông Bùi Thế Cầu chia sẻ, trong hai ngày đầu, bố con ông phải ăn ngủ "vạ vật" ở chốt Cầu Giẽ vì không thể qua cửa ngõ Hà Nội. Trước đó, bố con ông Cầu nhận công trình xây dựng ở Hà Nội làm nhưng do dịch bệnh nên phải về quê.

Nhiều người chất đầy đồ trên xe máy từ quê ra Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
"Đi ra đến đây hơn 1.500km rồi nên giờ quay về cũng khổ mà tiền cũng hết rồi, lấy tiền đâu mà về", ông Cầu kể. Bố con ông Cầu xin cơm ở chốt kiểm dịch sống qua ngày.
Về trường hợp này, một số cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch Cầu Giẽ cho biết, 2 bố con anh Sáng đến từ vùng dịch nên phải được cán bộ y tế đưa đi cách ly tập trung. Đến chiều tối ngày 22/9, cả hai cha con anh Sáng được cán bộ y tế đưa đi cách ly tập trung tại huyện Hoài Đức, Hà Nội.
Theo ghi nhận PV Dân Việt, trong sáng và trưa nay, tại chốt kiểm soát Cầu Giẽ có hàng chục người phải quay đầu xe trở về địa phương vì thiếu "Giấy xác nhận" hoặc phiếu xét nghiệm Covid-19, mặc dù trước đó họ đã phải di chuyển quãng đường lên tới hàng trăm km.

Có người phải "quay xe" đi làm phiếu xét nghiệm khi đến cửa ngõ Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Trưa ngày 23/9, vợ chồng bà Phan Thị Thuý (51 tuổi, quê tỉnh Thái Bình) chở theo cháu trai Phan Huy Hoàng (4 tuổi) đã đặt chân đến cửa ngõ Hà Nội sau quãng đường dài hơn 100km bằng xe máy. Trời nắng nóng, bé Huy Hoàng được cán bộ chốt trực đưa cho chai nước. Gương mặt cậu bé mướt mồ hôi, thấm mệt khi theo chân ông bà.

Bà Phan Thị Thuý (51 tuổi, quê tỉnh Thái Bình) cho cháu vào chốt kiểm soát nghỉ ngơi trong lúc chờ chồng khai báo y tế khi qua chốt trực ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Mặc dù vậy nhưng Huy Hoàng rất háo hức vì sắp được gặp bố mẹ sau hơn 2 tháng xa cách. Bà Thuý kể, những ngày qua, vợ chồng bà trông cháu tại quê nhà. Tuy nhiên, con gái chỉ vài ngày nữa là sinh cháu thứ 2 nên vợ chồng bà quyết định đi xe máy lên Hà Nội.
"Nhà con gái tôi ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. Sáng nay vợ chồng tôi cùng cháu đi từ sớm. Tuổi cao nên hai vợ chồng đi chậm cho an toàn. Con chỉ một vài ngày nữa là con gái sinh nên sốt ruột lắm.
Cũng may Hà Nội nới lỏng giãn cách để tôi kịp ra đưa con đi sinh, chăm sóc cháu. Không có xe ô tô khách, đi xe máy vất vả nhưng việc cấp bách nên phải chấp nhận. Vượt quãng đường dài khoảng 135km nhưng cháu thích lên gặp bố mẹ lắm", bà Thuý chia sẻ.

Khai báo y tế, kiểm tra giấy tờ xong, vợ chồng bà Thuý cùng cháu trai tiếp tục cuộc hành trình đến phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
Đứng tại trạm kiểm soát chờ con khai báo y tế, bà Vũ Thị Thêu (59 tuổi, ở thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá) lấy tạm áo mưa che nắng. Trên chiếc xe máy của hai mẹ con bà chất đầy hành lý và cả đặc sản quê hương.

Vượt quãng đường hơn 200km nhưng bà Thêu thấy vui vì dịch bệnh Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát. Ảnh: Gia Khiêm
Bà Thêu cho biết lên Hà Nội làm giúp việc, con trai làm nghề sửa chữa ô tô. Tuy nhiên, hai tháng qua, mẹ con bà nghỉ việc về nhà. Trước khi rời quê, mẹ con bà cũng đã phải chuẩn bị đầy đủ giấy đi đường, kết quả xét nghiệm Covid-19 trước khi bắt đầu hành trình dài hơn 200km ra Hà Nội.

Nhiều người mang theo thú cưng đi xe máy đến Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm
"Hôm nay trời nắng đi đường rất vất vả nhưng mẹ con tôi luôn chấp hành đầy đủ công tác phòng chống dịch. Hà Nội được nới lỏng giãn cách, tôi thấy rất vui. Mong sao hết dịch để cuộc sống trở lại bình thường", bà Thêu nói rồi tiếp tục cuộc hành trình vào nội thành Hà Nội.
Trực tiếp chỉ huy tổ công tác tại chốt Cầu Giẽ (huyện Phú Xuyên), thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 8 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, theo quy định của UBND TP Hà Nội, đối với người đi khám chữa bệnh cấp cứu phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch có các loại giấy tờ như: Giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.
"Người từ các tỉnh có dịch Covid-19 như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… về đây qua chốt số 1 sẽ tiến hành áp dụng theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ phải đưa đi cách ly không cho vào thành phố theo quy định.
Riêng đối với những trường hợp người từ vùng đỏ đi cấp cứu qua chốt đến thẳng đến bệnh viện để tiến hành kiểm soát tại bệnh viện theo quy định", thiếu tá Cường nói và thông tin thêm đối với người từ vùng dịch về qua chốt số 1 sẽ đứng ngoài barie, có lều riêng ngồi để cách, đồng thời lực lượng y tế sẽ tiến hành phun trùng, khử khuẩn làm các thủ tục để đưa đi cách ly.
Thông tin từ Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 Công an TP Hà Nội, tính từ 11h ngày 22/9 đến 11h ngày 23/9, tại 22 chốt kiểm soát 20.530 lượt phương tiện (trong đó 41 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 27.307 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.986 lượt phương tiện quay đầu (1.866 lượt không vào Hà Nội, 1.120 lượt không ra ngoài Hà Nội.
Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân chấp hành nghiêm Chỉ thị của Chính phủ và UBND Thành phố. Phát hiện, lập hồ sơ đề nghị UBND các cấp xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có 65 trường hợp (không đeo khẩu trang nơi công cộng: 20 trường hợp; 1 cơ sở vi không thực hiện giãn cách; hành vi vi phạm khác: 44 trường hợp).
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.