Chủ đề nóng

Hải Dương: Đến khổ, nuôi "báo cô" hàng chục tấn cá lồng, nông dân ở đây chỉ mong mỏi điều này

Tâm Đức Thứ bảy, ngày 06/03/2021 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lưu thông hàng hoá trên địa bàn tỉnh Hải Dương với các địa phương bị hạn chế, hàng chục tấn cá lồng bị dồn ứ không thể tiêu thụ khiến các hộ dân nuôi cá ở làng Kim Lai, TP Hải Dương điêu đứng. Ước tính thiệt hại lên tới vài tỷ đồng…
Bình luận 0

Hàng chục năm qua, người dân ở làng chài Kim Lai (nay là khu 16 phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) đã quen gắn bó với cuộc sống sông nước và nghề chài lưới. 

Khoảng 10 năm trở lại đây, tỉnh Hải Dương đã tạo điều kiện cho các hộ dân làng chài lên bờ, mua đất, dựng nhà, thay đổi cách làm ăn để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn số lượng không ít hộ dân bám trụ với nghề sông nước và nuôi cá lồng.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá tồn đọng, người nuôi cá lồng Kim Lai lao đao vì Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân nuôi cá lồng ở làng chài Kim Lai (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bất lực nhìn hàng chục tấn cá tồn ứ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng điêu đứng vì không thể tiêu thụ được cá. Trong khi đó, hằng ngày vẫn phải mất tiền thức ăn và công chăm sóc cho hàng chục tấn cá đang tồn đọng.

Ông Cao Văn Vinh (SN1960), người đã gắn bó với làng chài Kim Lai từ trước đến nay cho biết, khu nuôi cá lồng tại điểm này có 11 hộ với 25 lồng cá trên tổng diện tích gần 1.000m2 mặt nước. Các loại cá được nuôi lồng chủ yếu là cá lăng, cá chép, cá trắm, cá diêu hồng… Việc chăm sóc cá từ khi nhỏ đến lúc xuất chuồng mất thời gian hơn 1 năm với tổng số tiền đầu tư là khá lớn.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá tồn đọng, người nuôi cá lồng Kim Lai lao đao vì Covid-19 - Ảnh 2.

Không bán được cá, hàng ngày các hộ nuôi cá lồng vẫn phải mất tiền mua thức ăn nuôi cá.

Qua tìm hiểu được biết, mỗi lồng cá có thể thả khoảng 5.000 con cá giống với mức đầu tư từ 1.500-5.000 đồng/con. Ngoài ra, việc đầu tư lồng cá, thức ăn, công nuôi cũng khoảng hơn 200 triệu đồng/lồng. Như vậy, số tiền đầu tư 25 lồng cá mất khoảng 5 tỷ đồng. Nếu thuận lợi, mỗi lồng cá sẽ cho thu lãi từ 70 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng/lứa xuất. 

Năm nay, do không thể tiêu thụ được vì dịch bệnh Covid-19, hiện còn hơn 20 tấn cá lồng ở đây còn tồn đọng. Người dân nuôi cá lồng ở Kim Lai gặp cảnh trớ trêu, cá trưởng thành không thể xuất bán nhưng hàng ngày vẫn phải tốn tiền thức ăn mà cá thì không thể lớn thêm được vì đã đến ngưỡng.

Anh Vũ Xuân Thích, người dân nuôi cá lồng ở đây ngao ngán cho biết, tuỳ theo quy mô mà mỗi hộ dân ở đây vẫn phải mất từ 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng tiền thức ăn cho cá. Cám cảnh nên một số hộ cũng đang nản lòng. Cá trong lồng tồn đọng với số lượng lớn, thiếu ô xy nên đã xuất hiện tình trạng cá chết. Nhìn cảnh này, họ không khỏi đau xót.

Hải Dương: Hàng chục tấn cá tồn đọng, người nuôi cá lồng Kim Lai lao đao vì Covid-19 - Ảnh 3.

Không bán được cá, hàng ngày các hộ nuôi cá lồng ở Kim Lai (TP Hải Dương) vẫn phải mất tiền mua thức ăn nuôi cá.

Hiện theo thống kê chưa đầy đủ, dọc tuyến sông Thái Bình thuộc địa phận của TP Hải Dương đang có khoảng hơn 100 hộ dân nuôi cá lồng với quy mô từ 2 đến hơn 10 lồng cá/hộ.

Còn theo thống kê của Ban Kinh tế Hội Nông dân tỉnh Hải Dương, toàn tỉnh hiện đang có hơn 650 hộ dân nuôi cá lồng với tổng số 6.250 lồng cá. Sản lượng bình quân ước đạt 14.150 tấn cá các loại/năm. Với những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, số tiền thiệt hại là rất lớn.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, người dân làng chài Kim Lai cũng như những hộ dân nuôi cá lồng khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương mong muốn các cơ quan chức năng có biện pháp kịp thời hỗ trợ việc tiêu thụ cá lồng cho người dân. 

Trong tình cảnh không có tài sản lớn để thế chấp đầu tư tiếp, họ cũng cần sự hỗ trợ chương trình mua thức ăn theo phương thức trả chậm. Ngoài ra, người dân cũng kiến nghị các cấp chính quyền sớm xây dựng quy hoạch vùng nuôi cá lồng để họ yên tâm bám sông, bám nghề phát triển kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem