Chủ đề nóng

Hải Dương: Hàng chục tấn thanh long chín đỏ trên cây, nông dân đứng ngồi không yên lo tiêu thụ

Thi Ngọc Thứ tư, ngày 11/08/2021 14:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại các thửa ruộng của Hợp tác xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn (Hải Dương), hàng chục tấn thanh long ruột đỏ được trồng và chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ đang chín đỏ trên cây nhưng thị trường giao dịch trầm lắng khiến người dân như ngồi trên đống lửa.
Bình luận 0

Những ngày qua, TP.Hà Nội và một số tỉnh áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số điểm tiêu thụ lớn buộc phải đóng cứa, các dịch vụ vận chuyển đắt đỏ, dẫn đến việc tiêu thụ nông sản nói chung và tiêu thụ thanh long nói riêng trên địa bàn tỉnh Hải Dương gặp rất nhiều khó khăn.

Hải Dương: Hàng chục tấn thanh long trồng theo hướng hữu cơ đang chín rộ, cần tiêu thụ kịp thời - Ảnh 1.

Người nông dân đang điều khiển máy cắt cỏ trên ruộng thanh long của HTX nông sản sạch Bạch Đằng, Kinh Môn, Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX nông sản sạch Bạch Đằng cho biết, hiện HTX chỉ bán được cho một số cửa hàng bán lẻ, không đủ lượng hàng để thuê 1 chuyến xe tải với số lượng lớn, bà con muốn vận chuyển hàng phải dùng dịch vụ của Vietel Post. 

Với dịch vụ này, phí vận chuyển là 4.000-5.000 đồng/kg, trong khi đó giá thành sản xuất thanh long đã lên đến 10.000-11.000 đồng/kg. Vì vậy, giá thành của sản phẩm bị đội lên rất nhiều.  

Hải Dương: Hàng chục tấn thanh long trồng theo hướng hữu cơ đang chín rộ, cần tiêu thụ kịp thời - Ảnh 2.

Ruộng thanh long tại xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. (Ảnh: Thi Ngọc)

 

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX sản xuất và kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng. (Ảnh: Thi Ngọc).

Ông cho biết, thanh long ruột đỏ mà bà con trong hợp tác xã đang trồng tuy quả hơi nhỏ nhưng chất lượng đảm bảo, ruột thanh long rất ngon và chắc, màu sắc tươi đỏ, chất dinh dưỡng đảm bảo. 

Ông Thuấn cho biết thêm, quá trình chăm bón thanh long được bà con thực hiện theo phương pháp hữu cơ, chỉ dùng phân chuồng để chăm bón, cỏ mọc tới đâu có người sử dụng máy cắt tới đó, không sử dụng thuốc trừ cỏ.

Năm 2020, thanh long của HTX sản xuất và kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng được tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, đạt tiêu chuẩn chất lượng vàng trong nông nghiệp Việt Nam.

Hải Dương: Hàng chục tấn thanh long trồng theo hướng hữu cơ đang chín rộ, cần tiêu thụ kịp thời - Ảnh 4.

Dấu chứng nhận của chương trình OCOP dành cho thanh long ruột đỏ của HTX nông sản sạch Bạch Đằng, Kinh Môn, Hải Duong. (Ảnh: Thi Ngọc)

Ông Lê Trung Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân Kinh Môn cho biết, hiện nay tại xã Bạch Đằng có khoảng 60 ha thanh long được quy hoạch trồng và chăm sóc hữu cơ, hiện mới trồng được khoảng 10ha, sản lượng 150 tấn quả/năm. 

Hiện tại, Hội Nông dân thị xã Kinh Môn cũng đang có nhiều biện pháp nhằm xúc tiến việc tiêu thụ thanh long giúp bà con. 

Hội khuyến khích bà con nông dân nuôi trồng, sản xuất theo hướng hữu cơ, không chỉ cung cấp cho thị trường cao cấp trong nước mà còn hướng tới thị trường thế giới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem