Chủ đề nóng

Hải Dương: Một ông nông dân trong vùng phong tỏa tiêu thụ được mấy chục vạn trứng nhờ cách này

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 22/02/2021 12:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ Hội Nông dân và các đoàn thể giúp sức, một ông nông dân trong vùng phong tỏa của thị xã Kinh Môn (Hải Dương) đã tiêu thụ hết vài chục vạn trứng. Trong khi đó, những người chăn nuôi gà giống ở huyện Gia Lộc thì đang gặp nhiều khó khăn.
Bình luận 0

Các đoàn thể ở Hải Dương vào cuộc giúp dân tiêu thụ nông sản

Anh Trần Văn Mạnh, sinh năm 1970, ở thôn Ngư Uyên, xã Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, Hải Dương là chủ một trang trại chăn nuôi gà siêu trứng nổi tiếng trong vùng. Có thời điểm mỗi ngày đàn gà của anh sản xuất 1,1 vạn trứng, công nhân đi nhặt trứng "mỏi cả tay".

Thị trường trứng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu đang tiêu thụ ổn định thì dịch Covid-19 ập đến khiến những nông dân như anh Mạnh trở tay không kịp.

Không những thế, xã Long Xuyên còn thuộc diện phong tỏa, việc vận chuyển trứng đi tiêu thụ gặp nhiều khó khăn.

Hải Dương: Một ông nông dân trong vùng phong tỏa tiêu thụ được mấy chục vạn trứng nhờ cách này - Ảnh 1.

Nhờ các hội đoàn thể, anh Trần Văn Mạnh, sinh năm 1970, ở thôn Ngư Uyên, xã Long Xuyên, thị xã Kinh Môn, Hải Dương tiêu thụ được vài chục vạn trứng dù trong khu vực phong tỏa.

"Rất may, trong lúc khó khăn, chúng tôi được Hội Nông dân tỉnh Hải Dương, các tổ chức đoàn thể đứng ra hỗ trợ thu mua hết nên mấy chục vạn trứng trong trang trại đã được tiêu thụ hết" - anh Mạnh thông tin.

Tuy nhiên, do giá trứng gà giảm đáng kể nên đợt dịch Covid-19 bùng phát ở tỉnh Hải Dương đã khiến gia đình anh thua lỗ đáng kể.

Được biết, những ngày qua, các tổ chức đoàn thể của tỉnh Hải Dương đã tích cực vào cuộc hỗ trợ giải cứu nông sản cho nông dân trong tỉnh. 

Theo đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hải Dương đã thu hoạch, tiêu thụ giúp dân hàng chục tấn rau, củ, hơn 10 vạn quả trứng.

Chỉ trong 3 ngày, từ ngày 19 đến 21/2, các cấp Hội Nông dân tỉnh Hải Dương đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 40 tấn rau, củ, quả và gần 70.000 quả trứng gà, vịt. 

Hải Dương: Một ông nông dân trong vùng phong tỏa tiêu thụ được mấy chục vạn trứng nhờ cách này - Ảnh 2.

Dịch Covid-19 khiến gà giống ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc, Hải Dương) gặp khó trong vấn đề lưu thông. Ảnh: TTXVN.

Vạn con gà giống không biết bán đi đâu, nông dân Hải Dương khóc ròng

Không may mắn như anh Trần Văn Mạnh, anh Phạm Đình Dừa ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc, Hải Dương) đang đứng ngồi không yên vì hàng chục vạn con gà giống không có nơi xuất bán. 

"Từ ngày Hải Dương thực hiện cách ly xã hội, mỗi ngày tôi lỗ 30 triệu đồng do gà giống không thể xuất bán, trong khi vẫn phải chi tiền thức ăn cho đàn gà”.

Năm 2020, những người chăn nuôi gà như anh Dừa đã phải trải qua nhiều khó khăn do giá cả thị trường vô cùng bấp bênh, có thời điểm anh chịu lỗ 200-300 triệu đồng/tháng. Cuối năm 2020, giá gà tăng lên chưa được bao lâu thì dịch Covid-19 ập đến.

Anh Dừa tính toán, với 3,8 vạn con gà bố mẹ, trong đó có 3 vạn con đang giai đoạn đẻ trứng, mỗi ngày trang trại của anh có 1,4 - 1,5 vạn quả trứng được đưa vào ấp nở. 

Cứ 2 ngày trang trại của anh cho ra một lứa khoảng 1,5 vạn con nhưng không dễ tiêu thụ do xe chở gà không qua được các chốt kiểm dịch của các tỉnh lân cận. Thậm chí, chỉ xin đến chốt kiểm dịch sẽ bốc hàng chuyển xe nhưng vẫn bị chặn, không lưu thông được.

Xã Yết Kiêu là vựa gà giống lớn nhất miền Bắc, trung bình mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 10 vạn con gà giống. 

Dịp này, do dịch Covid-19, bà con chăn nuôi cũng lường trước được sẽ khó khăn nhưng mong các tỉnh khác linh động cho xe đến trạm trung chuyển để bốc hàng chuyển tải, đưa gà xuất đi.

Con giống gà có đặc thù, nở ra mà 1-2 ngày không tiêu thụ được thì hỏng hết. Trong khi mỗi ngày có cả chục vạn con, không xuất bán được thì nông dân sớm muộn cũng phá sản, ông chia sẻ.

“Một vạn gà giống chi phí hết hơn 60 triệu đồng giờ không xuất bán được thì chỉ có đóng bao tải đem cho cá ăn. Mà khi đem làm thức ăn cho cá thì chỉ bán được 200.000 đồng/vạn con gà, coi như mất trắng”, một nông dân chăn nuôi trên địa bàn xã Yết Kiêu than thở.

Trong khi đó, theo ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương cho biết, việc vận chuyển nông sản từ Hải Dương ra các tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

Theo phản ánh của nhiều lái xe trên địa bàn tỉnh Hải Dương, nhiều chốt kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 không cho sang tải trực tiếp mà phải hạ tải xuống đất dù họ đã đề nghị được khử khuẩn cả xe và hàng hóa khiến lái xe rất vất vả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem