Chủ đề nóng

Hải Phòng: Thông báo khẩn cho gần 3.000 phương tiện trên biển chủ động ứng phó bão số 2

N.Đ Thứ tư, ngày 10/08/2022 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 10/8, UBND TP.Hải Phòng phát công điện khẩn về việc chủ động phòng chống ứng phó với cơn bão số 2 tới người dân.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Hải Phòng: Thông báo  khẩn cho gần 3.000 phương tiện trên biển chủ động ứng phó bão số 2 - Ảnh 1.

Dự báo mới nhất về đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 2. Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Để chủ động trong việc ứng phó cơn bão số 2, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) TP.Hải Phòng đề nghị các Ban chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, quận và các ngành, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; rà soát, kiểm đếm, nắm chắc thông tin tàu thuyền đang hoạt động trên biển; thông báo cho các chủ phương tiện về diễn biến của bão để chủ động tìm nơi tránh trú an toàn, giữ thông tin liên lạc đề phòng các tình huống xấu có thể xảy ra.

Các địa phương tổ chức kiểm tra và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn các công trình đê điều, thủy lợi, công trình đang thi công; sẵn sàng các phương án phòng chống ngập lụt khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp; nhanh chóng thông tin, tuyên truyền và có các biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch; duy trì lực lượng và phương tiện cứu hộ, cứu nạn và thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN thành phố.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, đến 16 giờ chiều 9/8, Bộ đội Biên phòng đã phối hợp kiểm đếm, thông báo cho 2.348 phương tiện, 357 lồng bè nuôi thủy sản, 193 chòi canh với tổng số hơn 8.700 lao động đang hoạt động và neo đậu trên khu vực biển Hải Phòng về diễn biến của bão số 2 để chủ động phòng tránh.

Hiện, trên khu vực biển Hải Phòng có 407 phương tiện với gần 1.300 lao động đang hoạt động, trong đó, có 18 phương tiện với 92 lao động đang hoạt động xa bờ.

Bộ Chỉ huy quân sự thành phố đã duy trì chế độ thường trực, sẵn sàng các phương án, kế hoạch, lực lượng, phương tiện... để xử lý các tình huống có thể xảy ra trong mưa bão.

Chi cục Thủy lợi và Phòng chống thiên tai chỉ đạo các Hạt Quản lý đê tăng cường kiểm tra đê điều và chủ động xử lý ngay từ giờ đầu các sự cố có thể phát sinh do bão số 2.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 4 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 (tên quốc tế là Mulan) cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 4 giờ ngày 11/8, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 80km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Đêm 10/8, ngày 11/8, khu vực ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng nhiều khả năng gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Trên đất liền, chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 90mm; trong đó, Quảng Ninh, Hải Phòng phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm.

Bão số 2 hình thành từ một vùng áp thấp ở khu vực giữa Biển Đông sáng 6/8, mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều 8/8 và tiếp tục mạnh lên thành bão số 2, tên quốc tế là bão Mulan (Hoa Mộc Lan) vào chiều qua (9/8). Đây là cơn bão không quá mạnh về cường độ nhưng có hướng di chuyển kỳ dị và phức tạp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem