Chủ đề nóng

Hải quan tố Bộ Công Thương "phớt lờ", chỉ "nhận tin" tước quyền nhập xăng dầu từ báo chí và thanh tra

An Linh Thứ hai, ngày 28/11/2022 12:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng cục Hải quan có văn bản gửi Bộ Công Thương nói về sự không hài lòng khi Bộ Công Thương yêu cầu cơ quan này không phản hồi văn bản của Hải quan. Ngay sau đó, lại yêu cầu Hải quan thông qua nhập khẩu xăng dầu.
Bình luận 0

Tước giấy phép kinh doanh xăng dầu của Thanh tra Bộ Công Thương không đúng luật

Theo văn bản, Tổng cục Hải quan cho biết trong ngày 06/9/2022, Tổng cục Hải quan có nhận được công văn của Thanh tra Bộ Công Thương cùng 5 quyết định xử phạt hành chính đối với 5 doanh nghiệp xăng dầu để biết và xử lý đối với các công ty là đổi tượng xử phạt vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 13/9, Tổng cục Hải quan cho biết tiếp tục nhận được thông báo của Thanh tra Bộ Công Thương về việc tạm dừng áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu của 5 thương nhân đầu mối.

Hải quan tố Bộ Công Thương "phớt lờ", chỉ "nhận tin" tước quyền nhập xăng dầu từ báo chí và thanh tra  - Ảnh 1.

Tổng cục Hải quan khẳng định vẫn duy trì hoạt động nhập khẩu xăng dầu bình thường. (Ảnh Ngọc Quỳnh)

Tổng cục Hải quan khẳng định: "Các quyết định xử phạt đối với 5 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu do vi phạm được Thanh tra Bộ Công Thương kết luận, không gửi cho cơ quan Hải quan".

Hải quan khẳng định, xét thấy việc tạm dừng hình thức xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu bằng thông báo của Thanh tra Bộ Công Thương là không phù hợp với quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Khiếu nại nên Tổng cục Hải quan ban hành liên tiếp 2 công văn vào đầu tháng 9 và giữa tháng 10/2022 trao đổi với Bộ Công Thương về việc này.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho rằng không nhận được bất kỳ ý kiến nào của Bộ Công Thương. Do vậy, Tổng cục Hải quan khẳng định: "Không có văn bản chỉ đạo dừng thông quan đối với các doanh nghiệp này" - (doanh nghiệp bị Thanh tra Bộ Công Thương xử phạt hành chính, xử phạt bổ sung tước giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu - PV).

Cơ quan Hải quan khẳng định, trong thời gian từ 31/8 đến hết ngày 10/10/2022, đã có 2/5 doanh nghiệp bị tước giấy phép nhưng vẫn làm thủ tục nhập khẩu xăng dầu bình thường (gồm Công ty CP Thương mại Dầu khí Đồng Tháp, Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu); 3 doanh nghiệp còn lại không phát sinh hoạt động nhập khẩu xăng dầu.

Cho đến nay, Tổng cục Hải quan không nhận được bất kỳ phản ánh nào của các doanh nghiệp bị Thanh tra Bộ Công Thương tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu.

Nếu các doanh nghiệp này không nhập khẩu, có thể do họ tự chấp hành quyết định xử phạt của Bộ Công Thương. Còn việc họ được được nhập trở lại hay không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công Thương.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương gửi quyết định xử lý hành chính xử phạt 05 doanh nghiệp bằng hình thức quyết định sửa đổi, huỷ bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng tạm định chỉ 05 quyết định này để cơ quan hải quan có đủ cơ sở pháp lý thực hiện.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Công Thương cho kiểm tra thông tin báo chí nêu để dư luận hiểu đúng bản chất sự việc dừng hay tiếp tục hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu của 05 doanh nghiệp nêu trên không thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan.

Như Dân Việt đưa tin, ngày 25/11, Bộ Công Thương có văn bản phản hồi đề nghị Tổng cục Hải quan vẫn thực hiện thông quan xăng dầu nhập khẩu của 05 doanh nghiệp bị Thanh tra Bộ Công Thương xử phạt hành chính, tước quyền kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu ngày 31/8.

Lý do được Bộ Công Thương giải thích cho việc tạm hoãn tước giấy phép 5 đầu mối kinh doanh xăng dầu là lo ngại sẽ bị đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu, gây thiếu xăng dầu. Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính xem xét để các thương nhân đầu mối được tiếp tục kinh doanh xăng dầu, đảm bảo không thiếu hụt nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, góp phần đảm bảo kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hệ thống kinh doanh xăng dầu hoạt động ổn định trong thời điểm hiện tại.

Các doanh nghiệp bao gồm: Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM; Công ty cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Xăng dầu Tín Nghĩa; Công ty cổ phần Dầu khí Đông Phương; Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu) trong thời gian 1 tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem