Chủ đề nóng

Hàng không xem xét thay đổi việc xét nghiệm Covid-19 với trẻ dưới 12 tuổi

Thế Anh Thứ sáu, ngày 21/01/2022 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế giao thông vận tải, nghiên cứu 2 nội dung liên quan đến việc xét nghiệm đối với đội ngũ phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên chuyến bay và hành khách trẻ em dưới 12 tuổi.
Bình luận 0

Những nội dung trên được Bộ GTVT chỉ đạo sau khi lắng nghe, báo chí và dư luận phản ánh về hành trình bất hợp lý khi trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm. Trong đó, có nhiều hành khách đi cùng con nhỏ ra tới sân bay mới hay bé sơ sinh, bé nhỏ dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin cần phải có giấy xét nghiệm âm tính; nhiều gia đình đã lỡ cả chuyến bay về Tết, chật vật tìm nơi xét nghiệm... 

Cùng với đó là nghiên cứu kiến nghị của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về quy định xét nghiệm đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên máy bay. Bộ GTVT cũng đã đề nghị các cơ quan nêu trên nghiên cứu các kiến nghị của Vietnam Airlines.

Hàng không xem xét thay đổi việc xét nghiệm Covid-19 với trẻ dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Hành khách đi máy bay tại sân bay Nội Bài tăng trưởng trở lại. Ảnh: Nguyễn Chương

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn từ ngày 29/12/2021 đến ngày 10/1/2022 cho thấy các hãng hàng không Việt Nam khai thác 4.480 chuyến bay, vận chuyển hơn 547.000 khách với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 64%.

Trong đó, các đường bay có sự tăng trưởng mạnh mẽ là đường bay TP.HCM - TP.Hà Nội và TP.HCM đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc đạt tỷ lệ lấp đầy ghế trên 70% và số lượng chuyến bay đều được khai thác hết tối đa.

Cụ thể, đường bay TP.HCM - TP. Hà Nội, các hãng khai thác tổng tần suất 25 chuyến bay khứ hồi/ngày, với hệ số sử dụng ghế đạt 73%. Đường bay từ TP.HCM đi/đến Lâm Đồng, Hải Phòng, Huế, Gia Lai, Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Bình và Nghệ An khai thác tổng tần suất 9 chuyến bay khứ hồi/ngày, hệ số sử dụng ghế trên các đường này đều đạt trên 70% (tháng 12/2021 chỉ đạt khoảng 50-60%).

Hệ thống đặt giữ chỗ của các hãng hàng không cho thấy, tỷ lệ khách đặt giữ chỗ trên các đường bay TP.HCM - Hà Nội và từ TP.HCM đi/đến các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc tăng trở lại, trái ngược so với dự đoán trước đó của các hãng hàng không.

Đường bay TP.HCM - Vinh của Vietjet đạt 91% vào ngày 18/1/2022 và Vietnam Airlines đạt 92% vào ngày 22/1/2022. Đường bay Tp.HCM - Thanh Hóa, tỷ lệ đặt giữ chỗ của Bamboo Airways là 87%, Vietjet lên đến 89% và Vietnam Airlines là 74%...

Một tín hiệu đáng mừng cho sự phục hồi nhanh của thị trường hàng không nội địa là các hãng hàng không đã xây dựng phương án vận chuyển cho giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, với mức độ tương đương với dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Vì vậy, Bộ GTVT đã trao quyền quyết định cho Cục Hàng không để theo dõi sát sao, chủ động quyết định việc tăng tần suất khai thác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem