Chủ đề nóng

Hiếm có: Cá ngừ Việt xuất khẩu qua Italy tăng kỷ lục tới... 8.600%

Hồng Phúc Thứ tư, ngày 28/10/2020 11:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ sang Italy trong tháng 9 gần 8.600%. Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.
Bình luận 0

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Italy trong tháng 9 đã tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử. Cụ thể, VASEP dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, xuất khẩu cá ngừ sang Italy trong tháng 9 đạt 5,5 triệu USD, tăng gần 8.600% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiếm có: Cá ngừ Việt xuất khẩu qua Italy tăng kỷ lục tới 8.600% - Ảnh 1.

Cá ngừ Việt xuất khẩu qua Italy tăng kỷ lục tới 8.600% trong tháng 9. Ảnh: Thanh Niên.

Trong tháng 9, giá FOB trung bình xuất khẩu các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh của Việt Nam sang Italy khoảng 6,6 USD/kg. Còn giá CIF trung bình các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ đông lạnh ở mức 4,6 USD/kg.

Theo các doanh nghiệp, việc Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, là lý do thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng đột biến. 

Nếu như 8 tháng đầu năm, sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS16041490 của Việt Nam chưa xuất được đơn hàng nào qua Italy, thì sang tháng 9, xuất khẩu mặt hàng này tăng đột ngột, chiếm tới hơn 85% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Italy trong tháng 9.

Cá ngừ đóng hộp mã HS16 và thịt, thăn cá ngừ đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Italy cũng tăng so với cùng kỳ.

Các sản phẩm cá ngừ chế biến khác của Việt Nam, trong đó đặc biệt là thịt, thăn cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh, được miễn thuế theo hạn ngạch hơn 4.791 tấn khi xuất khẩu sang EU tính đến hết ngày 31/12/2020. 

Được biết, trước khi EVFTA có hiệu lực, các sản phẩm thịt, thăn cá ngừ hấp đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang các nước EU phải chịu mức thuế 20,5%. Điều này khiến cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam không thể cạnh tranh được với các sản phẩm cùng loại đến từ Ecuador hay Solomon, các nước đang được miễn thuế khi xuất sang thị trường EU. 

Năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19, nguồn cung cá ngừ từ các nước như Ecuador và Solomon cho thị trường EU bị hạn chế, các nhà nhập khẩu đang tìm kiếm các nguồn cung thay thế. 

Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam cho rằng EVFTA có hiệu lực đã khiến cho các doanh nghiệp cá ngừ Việt có thể tăng khả năng cạnh tranh, tăng cường đẩy mạnh các lô hàng xuất khẩu sang Italy.

Tính từ đầu năm đến nay, có 12 doanh nghiệp của Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này. Trong đó, dẫn đầu là Công ty TNHH Thuỷ sản Hải Long Nha Trang, Công ty CP Vịnh Nha Trang, Công ty CP Thuỷ sản Bình Định và Công Ty TNHH Cá ngừ Việt Nam. Tổng giá trị xuất khẩu của 4 công ty này chiếm hơn 91% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italy 9 tháng đầu năm.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem