Chủ đề nóng

Hình ảnh họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh"

Phạm Hưng Thứ tư, ngày 17/08/2022 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (17/8) tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đã thông tin về đêm thơ, nhạc, kịch “Hoa cúc xanh” để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố thi sĩ Xuân Quỳnh.
Bình luận 0
Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 1.

Kết hợp các loại hình thơ, nhạc, kịch, chương trình nghệ thuật “Hoa cúc xanh” lấy ý tưởng từ bài thơ cùng tên “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 2.

Từ trái qua phải, nhà báo Lưu Quang Định-Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, nhạc sĩ Quốc Trung, đạo diễn Trần Lực và đạo diễn Hoàng Điệp trả lời các câu hỏi của báo chí.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 3.

Nhà báo Lưu Quang Định-Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, đại diện gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ, kiêm Trưởng ban tổ chức cho biết, mặc dù đây là chương trình nghệ thuật được tổ chức để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, nhưng sẽ không nặng tính chất kỷ niệm mà sẽ vươn tới tầm của một chương trình nghệ thuật tôn vinh thơ ca, âm nhạc, sân khấu… nơi công chúng được thưởng thức những tác phẩm được dàn dựng có chất lượng cao. “Chúng tôi luôn mong muốn chương trình sẽ được tổ chức thường niên, trở thành sự kiện nghệ thuật đặc sắc mỗi mùa thu đến nhằm khẳng định giá trị và lan tỏa vẻ đẹp của thơ ca tới đông đảo công chúng”, nhà báo Lưu Quang Định cho hay.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 4.

Chương trình quy tụ đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Minh Trang, NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Bùi Lan Hương.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 5.

NSƯT Phương Mây trình bày những bản nhạc phổ thơ Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 6.

Diva Thanh Lam tại buổi họp báo.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 7.

Nhân dịp này, gia đình của thi sĩ Xuân Quỳnh cũng phối hợp với Công ty Sách Nhã Nam và NXB Kim Đồng giới thiệu đến khán giả 3 cuốn sách: “Xuân Quỳnh – nhật ký chiến trường và những bức thư chưa từng công bố”, “Hoa cúc xanh thương nhớ” và tập thơ tuyển “Không bao giờ là cuối” (tái bản).

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 8.

NSND Lan Hương bày tỏ sự yêu mến và thích thú với đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh".

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 9.

Ban tổ chức đã mời ê kíp sáng tạo tham gia dàn dựng chương trình gồm những tên tuổi của nghệ thuật nước nhà, như: Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, Tổng đạo diễn; nhạc sĩ Quốc Trung, Giám đốc âm nhạc; NSƯT Trần Lực, Đạo diễn sân khấu; họa sĩ Hà Nguyên Long, Thiết kế sân khấu.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 10.

Chương trình được bố cục 4 phần: “Bầu trời trong quả trứng”, “Tự hát”, “Sóng” và “Hoa cúc xanh”. "Bầu trời trong quả trứng" là khởi điểm bắt đầu, khán giả thưởng thức những vần thơ mang đậm tính hình tượng trong trẻo trong thơ Xuân Quỳnh; “Tự hát” tái hiện chân dung đa diện của Xuân Quỳnh thông qua những sắc màu âm nhạc mới mẻ và những đoạn phim tài liệu ngắn phát giọng nói thật của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh; “Sóng” sẽ đem đến chân dung một nữ sĩ “dữ dội và dịu êm” trong tình yêu, ở đó thông qua các tiết mục trình diễn thơ của các nghệ sĩ Lê Khanh, Chiều Xuân, Minh Trang, Lan Hương, Đỗ Kỷ… đem đến cái nhìn rõ nét hơn về những đối thoại vừa gần vừa xa, vừa dịu dàng vừa mãnh liệt của hai tâm hồn thi sĩ để thấy được tình yêu của họ lãng mạn tới mức nào.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 11.

Phóng viên các cơ quan báo chí đặt câu hỏi với ban tổ chức chương trình.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 13.

Riêng phần “Hoa cúc xanh” là một vở kịch ngắn do đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và do sân khấu Lucteam của NSƯT Trần Lực dàn dựng. Vở kịch như một sự kết nối ý tưởng từ bài thơ “Hoa cúc xanh” của thi sĩ Xuân Quỳnh và vở kịch nổi tiếng “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, để hai tác phẩm tưởng chừng như không liên quan quyện hòa với nhau. Sự quyện hòa này cũng chính là mạch cảm xúc đầy thi vị và lãng mạn của tình yêu Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 14.

Theo tiết lộ của Tổng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, âm nhạc trong đêm thơ, nhạc, kịch sẽ được làm mới bằng những bản phối tinh tế và có nhiều ca khúc được đặt sáng tác riêng cho chương trình. Phần hình ảnh sân khấu cũng sẽ là những mảng màu cũ mới đan xen, trong đó, chất thơ và hiện thực của đời sống biểu hiện trên bối cảnh sân khấu sẽ đưa người xem đến gần hơn với những năm tháng đương thời của thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 15.

PGS,TS. Lưu Khánh Thơ, em gái nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ trả lời các câu hỏi của báo chí bên lề sự kiện.

Hình ảnh Họp báo khởi công đêm thơ nhạc kịch "Hoa cúc xanh" - Ảnh 16.

Đêm nghệ thuật diễn ra vào 20h ngày 5 và 6/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem