"Hô biến" với món cà tím hấp tỏi, làm nhanh, ăn ngon lại giải nhiệt

Diệp Diệp Thứ hai, ngày 05/07/2021 15:46 PM (GMT+7)
Trời nóng phải loay hoay vào bếp là cực hình. Món cà tím hấp tỏi sẽ giảm thời gian vào bếp của bạn, lại thơm ngon, giải nhiệt.
Bình luận 0

Cà tím mùa hè lúc nào cũng mềm, ngon, là một trong những món ăn khoái khẩu của tôi, đặc biệt là món cà tím hấp tỏi. 

Mấy hôm nay tôi đi chợ rau và thấy ở chợ bán khá nhiều cá tím, chúng rất tươi non. Cà tím là loại rau khá bổ dưỡng, giàu vitamin, chất xơ, tốt cho sức khỏe của mọi người. 

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 1.

Có rất nhiều cách để nấu món cà tím như cà bung, cà chiên... Nhưng các món đó khá dầu mỡ, không thích hợp ăn vào mùa hè. 

Cách nấu cà tím nhanh, đơn giản và ngon miệng nhất chính là cà tím hấp tỏi. Thích hợp cho các bạn thèm ăn mà lười nấu nướng. Bạn có thể thử. 

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm món cà tím hấp tỏi: 

- 2 quả cà tím

- 2 thìa nước tương mắm

- 2 thìa dầu hào

- 1 thìa đường

- Nửa bát con nước

- Một lượng tỏi thích hợp, lượng hành lá vừa đủ

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 3.

Cách làm món cà tím hấp tỏi: 

Bước 1: 

- Rửa sạch cả vỏ cà tím, cà tím không cần gọt vỏ vì vỏ chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. 

- Cắt cà tím thành từng khúc rồi cắt đôi, cho cà tím vào xửng hấp 10 phút cho cà chín mềm (Lưu ý: Điều chỉnh thời gian tùy theo độ to nhỏ của cà và độ lửa, dùng đũa đâm vào cà tím là được)

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 4.

Bước 2: 

- Chuẩn bị gia vị khi hấp cà tím. Đây chính là mấu chốt của món cà tím hấp tỏi. 

- Băm nhỏ hạt tiêu, hành lá cắt khúc, hành củ băm nhỏ, tỏi băm nhỏ (Lưu ý: Tốt nhất bạn nên rửa sạch tỏi băm với nước, để ráo. nó sẽ không dính vào chảo trong quá trình chiên). 

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 5.

Bước 3: 

- Đun nóng dầu (Lưu ý đừng ngại dầu mỡ mà nên cho nhiều dầu một chút, vị của cà tím hấp tỏi sẽ ngon hơn).

- Cho tỏi vào xào cho dậy mùi thơm;

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 6.

Bước 4:

- Tỏi phi dậy mùi thơm thì cho nửa bát con nước, nước mắm, dầu hào và chút đường, sau đó cho ớt đã băm nhỏ vào khuấy đều. Nêm nếm lại độ mặn vừa miệng mình. Sốt có thể mặn hơn bình thường một chút vì dùng để rưới lên cà tím, khi ăn sẽ nhạt bơ.

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 7.

Bước 5: 

- Dùng đũa chia miếng cà tím đã hấp làm hai từ giữa, lật ngược mặt trong của miếng cà tím ra rồi dàn đều ra, rưới đều nước sốt tỏi đã xào lên trên miếng cà tím, rắc hành lá và tỏi băm nhỏ lên trên là món cà tím hấp tỏi đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức. 

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 8.

Đơn giản, nhanh và ngon! Một đĩa cà tím hấp tỏi tôi có thể ăn được hai bát cơm. Các nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền cũng có thể cho bạn một món thơm ngon, miễn là chúng được chế biến đúng cách, cẩn thận! 

Cà tím hấp tỏi - Ảnh 9.

Lưu ý khi chế biến món cà tím hấp tỏi: 

1. Về điều chỉnh nước sốt thì mỗi người có khẩu vị khác nhau, nước sốt có thể điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân, có thể rắc thêm chút tiêu, giảm ớt... tùy theo sở thích của mình, miễn là mình thấy ngon. 

2. Nên chọn những quả cà dài, vì những quả cà tròn có màu quá sẫm sẽ có vỏ dày, khi ăn cả vỏ sẽ không ngon.

3. Cà tím là loại thực phẩm lạnh, nếu gần đây bụng khó chịu thì nên ăn ít đi, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày.

(Theo Sohu)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem