Chủ đề nóng

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo

Phạm Hưng Thứ ba, ngày 11/08/2020 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước sự xuống cấp, ô nhiễm và nguy cơ trở thành phế tích. Cơ quan chức năng đang gấp rút triển khai dự án tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và xác máy bay B52 (quận Ba Đình, TP. Hà Nội).
Bình luận 0
Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 1.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản số 2854/BVHTTDL-DSVH gửi UBND TP. Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và xác máy bay B52.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 2.

Cụ thể, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thỏa thuận dự án ở nội dung: Xây bệ đỡ, bảo quản và trưng bày tại chỗ mảnh xác máy bay B52; tôn tạo tường rào, kè xung quanh hồ (phá dỡ và xây lại 34,6m kè đá hộc; phá dỡ và xây lại 152,2m tường rào, lan can đỉnh kè, cửa thang xuống lòng hồ); nạo vét bùn trong lòng hồ; cải tạo, chỉnh trang tổng thể khu nhà phụ trợ 2 tầng và hạ tầng kỹ thuật.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 3.

Theo ghi nhận ngày 11/8, tường rào xung quanh khu di tích lịch sử hồ Hữu Tiệp và xác máy bay B52 đang dần xuống cấp và nước trong hồ bị ô nhiễm nặng.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 4.

Nhiều chỗ xuất hiện những vết nứt, vỡ.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 5.

Thậm chí có chỗ còn bị nghiêng, lún… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người dân.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 6.

Nhiều người dân sinh sống tại đây cho biết: “Chúng tôi không hiểu tại sao một khu di tích lịch sử có tiếng tại Thủ đô mà mãi không được tu sửa, tôn tạo. Tường rào nứt vỡ, nước bị ô nhiễm, ký sinh trùng nhiều vô kể…”.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 7.

Theo tìm hiểu, nguyên nhân của tình trạng này là do sự xuống cấp theo thời gian của các công trình và nằm tại nơi tập trung đông dân cư sinh sống, nhiều người thiếu ý thức hằng ngày vẫn xả rác và chất thải trực tiếp xuống hồ, khiến nước trong hồ bị ô nhiễm nặng.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 8.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng lưu ý các đơn vị thi công thực hiện thận trọng việc rà phá bom mìn, kết hợp nghiên cứu khảo sát theo phương pháp khảo cổ học để chủ động đề xuất giải pháp xử lý trong trường hợp phát hiện các mảnh vỡ khác của máy bay trong khu vực lòng hồ.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 9.

Cụ thể, nêu rõ các giải pháp định vị, liên kết mảnh xác máy bay với bệ đỡ, giải pháp bảo quản và bảo dưỡng định kỳ hiện vật trong điều kiện môi trường trong khu vực.

Hồ Hữu Tiệp, nơi “an nghỉ” của pháo đài bay B52 sắp được tu bổ, tôn tạo - Ảnh 10.

Về hồ sơ, cần bổ sung bộ ảnh màu chụp hiện trạng tổng thể di tích và các hạng mục được đề xuất tu bổ, tôn tạo; công khai nội dung tu bổ, tôn tạo di tích trước nhân dân để tạo sự đồng thuận và triển khai các bước theo quy định hiện hành.

Hồ Hữu Tiệp nằm trên địa bàn phường Ngọc Hà, quận Ba Đình. Nơi đây còn lưu giữ xác máy bay B52 bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội trong 12 ngày đêm của chiến dịch "Điện Biên Phủ trên không" năm 1972, là minh chứng cho tinh thần quả cảm, truyền thống đánh giặc giữ nước của quân và dân Thủ đô. Địa điểm đã được Nhà nước công nhận là khu di tích lịch sử Quốc gia, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem