Chủ đề nóng

Hồ nước ngọt "khủng" nhất Quảng Ninh cạn trơ đáy, thậm chí đi bộ tới tận cửa nhận nước

Tuấn Trọng Thứ hai, ngày 20/07/2020 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồ Yên Lập là hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, có nhiệm vụ cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân khu vực Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long và một số vùng lân cận. Do nắng nóng kéo dài những ngày qua, mực nước ở hồ Yên Lập liên tục xuống thấp, nguy cơ cạn kiệt.
Bình luận 0

Mưa ít, hồ nước ngọt khủng nhất Quảng Ninh “khát” nước

Hồ Yên Lập có dung lượng nước chứa duy trì thường xuyên ở mức 127 triệu m3. Hồ có nhiệm vụ cung cấp nước tươi tiêu cho khoảng 8.320ha đất nông nghiệp và 1.600ha nuôi trồng thủy sản của 3 địa phương Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long. Ngoài ra, hồ Yên Lập còn phục vụ 33 triệu m3 nước/năm cho sinh hoạt và và dân sinh của Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long và Cát hải (TP.Hải Phòng), phục vụ các ngành công nghiệp, phát điện và du lịch…

Do nắng nóng kéo dài những ngày qua, mực nước trong hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất Quảng Ninh xuống thấp kỷ lục, nhiều khu vực cạn trơ đáy. Thậm chí, có thể đi bộ tới cửa nhận nước và các tổ máy của trạm nước đập hồ Yên Lập.

Mưa ít, hồ nước ngọt khủng nhất Quảng Ninh “khát” nước - Ảnh 2.

Nắng nóng kéo dài những ngày qua đã khiến mực nước trong hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất Quảng Ninh xuống thấp kỷ lục, nhiều khu vực cạn trơ đáy.

Hiện mực nước tại hồ Yên Lập đang thấp hơn 7-8m so với cùng kỳ hằng năm, gần với mực nước chết, dẫn tới nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu nước cấp cho hạ du.

"Gần 16 năm làm việc tại đây, chưa bao giờ tôi thấy mực nước xuống thấp đến như vậy" - ông Tô Văn Nam, Phó Trạm trưởng Trạm đầu mối thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập cho biết.

"Thời gian này đối với chúng tôi là cực kì căng thẳng, nếu thời tiết nắng nóng kéo dài và không có mưa thì sẽ xảy ra nguy cơ thiếu nước trầm trọng. Chúng tôi rất mong người dân trong khu vực sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng tiết kiệm nước để cùng chúng tôi vượt qua khoảng thời gian nắng nóng khô hạn này".

Ông Nguyễn Xuân Tùng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập cho biết: "Trong 20 năm qua, đây là năm đầu tiên mực nước tại hồ xuống thấp kỉ lục như vậy, và thấp hơn 7-8m so với cùng kì năm ngoái. Tình trạng mực nước thấp đã kéo dài khoảng 2 tháng nay, gần đây có một vài đợt mưa nhưng lượng mưa không lớn và không đáng kể. Chúng tôi khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm hơn trong thời gian này để cùng bảo vệ nguồn nước đang dần cạn kiệt".

Hiện tại tình hình nước về hồ vẫn chưa được cải thiện sau 2 đợt mưa, khả năng hạn hán, thiếu nước kéo dài rất lớn. Đặc biệt, hồ thủy lợi Yên Lập vừa phải tích nước hồ để đảm bảo xả nước phục vụ nông nghiệp cho bà con, vừa phải duy trì dòng chảy và cấp nước sinh hoạt cho các khu vực, khiến nhu cầu nước trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Mưa ít, hồ nước ngọt khủng nhất Quảng Ninh “khát” nước - Ảnh 3.

"Gần 16 năm làm việc tại đây, chưa bao giờ tôi thấy mực nước xuống thấp đến như vậy", ông Tô Văn Nam, trạm phó trạm đầu mối thuộc Công ty TNHH MTV thủy lợi Yên Lập cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Tùng, mọi hoạt động cấp nước hiện tại đều đang dừng lại để tập trung cấp nước cho các hệ thống kênh, giúp bà con hoạt động hiệu quả trong việc sản xuất và lấy nước phục vụ cho sinh hoạt. 

Thời gian tới, công ty sẽ phải tính toán kỹ việc điều hành hệ thống cấp nước để không ảnh hưởng đến việc cấp nước cho nhân dân khu vực Quảng Yên, Uông Bí, Hạ Long và Cát Hải (TP.Hải Phòng).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem