Hỗ trợ 2% lãi suất: 8 tháng chỉ "tiêu" 13,5 tỷ đồng

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 14/10/2022 12:04 PM (GMT+7)
Đến cuối tháng 8, ngân hàng đã thực hiện hỗ trợ lãi suất khoảng 13,5 tỷ đồng, theo chính sách hỗ trợ 2% lãi suất cho các khoản vay thông qua ngân hàng thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình.
Bình luận 0

Đó là thông tin được đề cập trong báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 41/2021/QH15 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, gửi tới Quốc hội.

Giải ngân các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế đạt 61 nghìn tỷ đồng

Báo cáo về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày, ngay sau thời điểm Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã phân công Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (gọi tắt là Chương trình) và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.

Nghị quyết đã quy định 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện Chương trình, phương án huy động và bố trí nguồn lực thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể; huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, bảo đảm công khai, minh bạch, tránh tiêu cực, tham nhũng, trục lợi chính sách.

Hỗ trợ 2% lãi suất: 8 tháng chỉ "tiêu" 13,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%, mới giải ngân được 13,5 tỷ đồng. (Ảnh: TT)

Tổng hợp từ các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, sơ bộ tình hình thực hiện và giải ngân các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình đến ngày 28/9/2022 đạt 61 nghìn tỷ đồng.

Về các chương trình cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội: Đến ngày 28/9/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân thực hiện 5/5 chương trình tín dụng chính sách của Chương trình đạt 10.552 tỷ đồng trên 19.000 tỷ đồng kế hoạch năm 2022.

Về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động: Đến ngày 23/9/2022, các địa phương đã thực hiện giải ngân khoảng 3.545 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho hơn 5 triệu người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ- 4 TTg ngày 28/3/2022.

Về chính sách hỗ trợ 2% lãi suất cho các khoản vay thông qua ngân hàng thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình: Đến cuối tháng 8/2022, các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất khoảng 13,5 tỷ đồng.

Về các chính sách giảm thuế giá trị gia tăng, gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất: Đến ngày 28/9/2022, đã miễn thuế giá trị gia tăng đầu ra, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng là 39.422 tỷ đồng.

Đã gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất theo các Nghị định của Chính phủ là 97.895 tỷ đồng, chi phí cơ hội hỗ trợ thông qua các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất là 7,4 nghìn tỷ đồng.

3 giải pháp trọng tâm

Trong các tháng còn lại của năm 2022 và năm 2023, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương đẩy mạnh việc thực hiện và giải ngân các chính sách tài khóa, tiền tệ thuộc Chương trình, nhanh chóng đưa nguồn lực hỗ trợ đến các đối tượng thụ hưởng, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả, tránh trục lợi chính sách, Chính phủ tập trung triển khai một số giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, đối với những chính sách đã ban hành, đẩy mạnh quán triệt nội dung, cách thực hiện đến từng cấp, từng ngành, bảo đảm thống nhất, đồng bộ trong triển khai. Không quy định các thủ tục phát sinh so với yêu cầu hoặc trên mức cần thiết, không tạo rào cản trong việc thực hiện chính sách cho các đối tượng thụ hưởng.

Hỗ trợ 2% lãi suất: 8 tháng chỉ "tiêu" 13,5 tỷ đồng - Ảnh 3.

Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương, địa phương đẩy mạnh việc thực hiện và giải ngân các chính sách tài khóa, tiền tệ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế.

Hai là, theo dõi sát sao tình hình thực hiện, chủ động rà soát, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, kịp thời có giải pháp tháo gỡ, trường hợp cần thiết nhanh chóng đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Nhanh chóng điều chỉnh nguồn lực giữa những chính sách không còn nhu cầu hoặc khả năng thực hiện để bổ sung cho chính sách hiệu quả, còn dư địa, bảo đảm phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế.

Ba là, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quyết định đầu tư, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để sớm thực hiện và giải ngân các nhiệm vụ, dự án sử dụng vốn Chương trình. Chủ động rà soát, bảo đảm các điều kiện cần thiết về mặt bằng, nhân công máy móc, mỏ nguyên, nhiên vật liệu... để sẵn sàng thực hiện. Xem xét áp dụng các cơ chế đặc thù được Quốc hội quyết nghị nhằm đẩy nhanh việc thực hiện, bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem