Chủ đề nóng

Hỗ trợ chi phí cấy ghép điện cực ốc tai: Tặng hy vọng cho trẻ kém may mắn

Bảo Yến Thứ sáu, ngày 22/01/2021 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 21/1/2021, Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt trao tặng 200 triệu đồng đến gia đình 2 bạn nhỏ kém may mắn bị điếc sâu nặng ở Thái Nguyên và Hải Phòng để thực hiện cấy điện cực ốc tai.
Bình luận 0

"Tán gia" vì con bệnh tật

Năm 2000, anh Phạm Công Hoàn và chị Phạm Thị Tâm (Hải Phòng) về cùng một nhà trong khi tất cả bạn bè của mình đã con bồng con bế từ lâu. Kết hôn muộn nên anh chị vẫn luôn khao khát mình có được những đứa con sưởi ấm căn nhà.

"Lúc đó cứ nghe chỗ nào có thể chạy chữa sinh con chúng tôi đều đến để hi vọng có con, nhưng không được" – Chị Tâm nghẹn ngào nhớ lại.

Báo NTNN/ Dân Việt tặng tiền cấy điện từ ốc tai: Tặng hi vọng cho những đứa trẻ kém may mắn - Ảnh 1.

Thủy là tất cả niềm hi vọng của vợ chồng chị Tâm. Ảnh: Bảo Yến

Những khoản tiền gom góp bấy lâu nay hay mảnh đất của bố mẹ cho anh chị cũng bán hết để chạy chữa sinh con. Năm 2011, chị Tâm có thai sau 11 năm cưới chồng. Thế nhưng, niềm vui chưa lâu chị lại phát bệnh Rubella.

"Lúc đó bác sĩ khuyên bỏ con đi nhưng chúng tôi chẳng còn gì cả, chỉ có mỗi mình con sau bao năm chạy chữa rồi, nên chúng tôi quyết giữ con lại" – chị Tâm nói.

Báo NTNN/ Dân Việt tặng tiền cấy điện từ ốc tai: Tặng hi vọng cho những đứa trẻ kém may mắn - Ảnh 2.

Đại diện Báo NTNN/Điện tử Dân Việt trao tiền hỗ trợ cho gia đình cháu Phạm Phương Thủy. Ảnh: Bảo Yến

Tháng 10/2011, bé Phạm Phương Thủy chào đời và được thông báo cháu không có khả năng nghe. 

"Nhà cửa, đất đai đều bán hết rồi, cả vợ chồng con cái khi đó cứ đi ở nhờ nhà người thân hết chỗ này đến chỗ nọ. Dù muốn chạy chữa cho con cũng chúng tôi không có gì trong tay để  nữa. 

Đến giờ chúng tôi được anh chị em thương tình góp tiền, vợ chồng vay mượn mua được cho một căn nhà nhỏ, rẻ nhưng cũng chẳng có sổ đỏ, nếu bị thu hồi thì chúng tôi lại ra đường" – Chị Tâm cho biết.

Ở một nơi khác, bé Trần Nguyễn Như Quỳnh (SN 2019) ở Thái Nguyên cũng có hoàn cảnh tương tự. Cô bé bụ bẫm, đáng yêu, hoạt bát khiến ai gặp đều không nghĩ rằng tai của bé không thể nghe được.

So với bạn bè cùng trang lứa, Như Quỳnh chậm nói hơn nên vào đầu tháng 11/2020, gia đình đưa em xuống Hà Nội kiểm tra. Kết quả cho thấy tai trái của em bị điếc sâu nặng, tai phải nghe kém sâu.

Báo NTNN/ Dân Việt tặng tiền cấy điện từ ốc tai: Tặng hi vọng cho những đứa trẻ kém may mắn - Ảnh 3.

Trước sự nhanh nhẹn, hoạt bát và đáng yêu của Quỳnh không ai nghĩ rằng bé bị điếc nặng sâu. Ảnh: Bảo Yến

"Bình thường con rất ngoan. Khi con muốn một cái gì đó thì đều tự giác lấy hoặc chỉ để bố mẹ lấy cho, mọi phản ứng của con đều nhanh nhẹn nên chưa bao giờ mình nghĩ rằng con lại không thể nghe được. Kết quả đi khám của con khiến cả nhà sốc hoàn toàn" – anh Trần Danh Tuyên - bố em Quỳnh kể lại.

Nghẹn ngào nghe tiếng con gọi "ba" lần đầu

Ngày 21/1/2020, bé Thủy, bé Quỳnh đều nhận được món quà ý nghĩa của nhà tài trợ (thông qua Báo NTNN/Điện tử Dân Việt) để hỗ trợ điều trị. Đó là phần quà trị giá 100 triệu đồng để cấy điện cực ốc tai, giúp các bé có thể nghe lại được âm thanh bình thường. 

Khi Quỳnh được bác sĩ cho đeo thử máy trợ thính em có thể được những thanh âm thân thuộc xung quanh mình và cất tiếng gọi "ba", "bà", "mum...mum".

"Nghe câu gọi của con xúc động lắm. Con nghe được là có thể nói được. Đó là niềm hi vọng của cả gia đình nên dù thế nào gia đình cũng sẽ phải chạy chữa cấy ghép cho con để con có thể nghe nói được.

Báo NTNN/ Dân Việt tặng tiền cấy điện từ ốc tai: Tặng hi vọng cho những đứa trẻ kém may mắn - Ảnh 4.

Nghẹn ngào nghe tiếng con gọi "ba" lần đầu. Ảnh: Bảo Yến

Khoản tiền để chữa trị cho con rất lớn nên khi biết tin Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt cùng các nhà hảo tâm có chương trình hỗ trợ cho các em bé bị điếc sâu nặng mổ điện cực ốc tai, gia đình đã gửi hồ sơ đăng ký và may mắn nhận. Đây là động lực để chúng tôi quyết tâm nhiều hơn nữa trong việc chữa chạy cho con" -  Anh Tuyên chia sẻ.

Với vợ chồng chị Tâm, tất cả nguồn sống của anh chị đều đặt ở Thủy. Nhắc đến con gái đôi mắt chị long lanh, rạng ngời niềm hi vọng, chị kể rằng, Thủy có thể tự chăm sóc cho bản thân rất tốt, thậm chí, em còn biết giúp bố mẹ những công việc nho nhỏ ở nhà vậy nên khi có chương trình hỗ trợ tiền để giúp các em bé cấy ghép điện cực ốc tai anh chị đã không ngần ngại đăng ký.

Báo NTNN/ Điện tử Dân Việt trao tặng phần quà của các nhà tài trợ cho mỗi gia đình 2 bé Trần Nguyễn Như Quỳnh và Phạm Phương Thủy hỗ trợ chi phí cấy điện cực ốc tai. 

Vuốt nhẹ mái tóc con gái chị Tâm nói: "Giờ chúng tôi chỉ còn ngôi nhà đang ở, nhưng được hỗ trợ thêm rồi chúng tôi sẽ quyết tâm cấy ghép cho con để con có thể nghe nói được".

Cùng ngày, tại TP Hồ Chí Minh, Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và các nhà tài trợ cũng đã trao tặng tiền cho 2 trường hợp là em L.B.T (SN 2014) và em D.V.H (SN 2019) để cấy ghép thiết bị điện cực ốc tai hãng Cochlear (Úc).

Trước đó, Báo cũng trao tặng cho các trường hợp: Trần Nam Khánh (SN 2007) ở Cao Bằng, Hoàng Thanh Bình (SN2019) ở Ninh Bình, Phan Bảo Trúc (SN 2013) ở Hải Phòng, Nguyễn Xuân Tùng (SN 1994) ở Hà Nội. Mỗi trường hợp tặng 100 triệu đồng hỗ trợ chi phí cấy điện cực ốc tai.

Hiểu được những thiệt thòi của các em bé khiếm thính và sự vất vả của các gia đình có trẻ khiếm thính, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt và các nhà tài trợ quỹ trẻ em khiếm thính, Công ty Máy trợ thính và Thiết bị Thính học Cát Tường tổ chức chương trình tài trợ cho những trẻ em bị khiếm thính mức nặng sâu chi phí cấy ghép thiết bị điện cực ốc tai hãng Cochlear (Úc).

Chương trình hướng đến trẻ dưới 6 tuổi bị điếc tiếp nhận mức nặng và sâu, hoặc người nghe kém trên 6 tuổi, đeo máy trợ thính liên tục nhưng chưa đủ đáp ứng nhu cầu nghe.

Tổng gói tài trợ là 1,6 tỷ đồng, tương đương hỗ trợ 100 triệu đồng trên một bệnh nhân tính trên giá thiết bị cấy ghép bên trong (implant).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem