Chủ đề nóng

Hòa Bình: Dân “tố” thôn thu những khoản thu trái quy định trong nhiều năm

Phạm Hoài - Tuệ Linh Thứ tư, ngày 07/06/2023 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua, một số Ban Quản lý thôn ở xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã tự ý thu nhiều khoản trái quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Dân bức xúc nhiều khoản thu trái quy định

Phản ánh tới phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt, người dân thôn Gò Mu, xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn cho biết, hàng chục năm qua, Ban Quản lý thôn Gò Mu đã tự ý thu nhiều khoản thu có dấu hiệu trái quy định pháp luật.

Chị Đỗ Thị Hinh, thôn Sấu Hạ, xã Thanh Cao, chia sẻ: Hàng chục năm qua, ngoài các khoản đóng góp quỹ nhà nước thì người dân chúng tôi phải đóng thêm các khoản nộp quỹ thôn. Trong đó, người dân thắc mắc nhất khoản thu quỹ hoang hóa và quỹ 5% xã.

"Tôi thấy một sào ruộng gia đình tự cấy tạo ra sản phẩm, người ta (Ban Quản lý thôn – pv) không giúp hay làm gì cho gia đình cả nhưng mỗi một năm họ lại thu sản phẩm quy đổi bằng tiền trên diện tích lúa của gia đình mình", chị Hinh bức xúc.

Hòa Bình: Dân “tố” thôn thu nhiều khoản thu trái quy định trong hàng chục năm - Ảnh 1.

Chị Quách Thị Thùy, thôn Gò Mu, xã Thanh Cao làm việc với phóng viên Dân Việt. Ảnh: Phạm Hoài.

Cung cấp cho chúng tôi thông báo chỉ tiêu giao nộp các khoản đóng góp nhà nước và quỹ thôn vụ chiêm năm 2018, gia đình chị Hinh có tổng diện tích gieo cấy vụ chiêm là 3.368 m2.

Theo đó, gia đình chị phải nộp 15 kg/1.000m2 với giá 6.000 đồng/kg thóc, tương đương số tiền hơn 300.000 đồng.

Chị Quách Thị Thùy, thôn Gò Mu, xã Thanh Cao, cho biết: Tôi trực tiếp nộp quỹ sản phẩm hoang hóa (đất gia đình tự khai hoang) và quỹ 5% bắt đầu từ những năm 2000. Hiện tôi đang giữ phiếu thu chỉ tiêu giao nộp từ năm 2007 đến nay.

Theo chị Thùy, năm 2007, gia đình nộp 7,6 kg thóc đối với quỹ 5% xã và 15,1 kg với quỹ hoang hóa cho Ban Quản lý thôn Gò Mu.

Hòa Bình: Dân “tố” thôn thu nhiều khoản thu trái quy định trong hàng chục năm - Ảnh 2.

Chị Đỗ Thị Hinh, thôn Sấu Hạ, xã Thanh Cao trao đổi với phóng viên Dân Việt. Ảnh: Phạm Hoài.

"Mãi đến năm 2014, gia đình tôi thấy 2 khoản thu quỹ hoang hóa và quỹ 5% của xã có dấu hiệu không đúng quy định pháp luật nên không tiếp tục nộp 2 khoản thu này nữa. Bức xúc về những khoản thu này, tôi nhiều lần làm đơn gửi đến các cấp có thẩm quyền vào cuộc xác minh xem khoản thu nào đúng, khoản thu nào sai để người dân được biết", chị Thùy nói.

Cũng theo chị Thùy, sau khi chính quyền địa phương trả lời đơn thư của chị rằng việc UBND xã Thanh Lương (nay là xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn) tự ý đưa đất các hộ dân thôn Gò Mu khai hoang phục hóa làm đất 5% là chưa đúng quy định của pháp luật. Sau đó, Ban Quản lý thôn Gò Mu dừng thu quỹ đất 5% xã mà quay sang nâng mức thu quỹ hoang hóa từ 13 kg/1000 m2 lên 64 kg/1000 m2.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài ra đình chị Hinh, chị Thùy thì nhiều hộ dân sinh sống tại các thôn trên địa bàn xã Thanh Cao cũng đang băn khoăn về khoản thu quỹ đất hoang hóa và quỹ đất 5 % xã.

Hòa Bình: Dân “tố” thôn thu nhiều khoản thu trái quy định trong hàng chục năm - Ảnh 3.

Khoản thu quỹ hoang hóa và quỹ 5% mà người dân cung cấp cho phóng viên Dân Việt. Ảnh: Phạm Hoài.

Thu quỹ sản phẩm hoang hóa không đúng quy định của pháp luật

Theo tài liệu chúng tôi có được, trước đơn kiến nghị, phản ánh của công dân, ngày 31/12/2022, UBND huyện Lương Sơn đã thành lập Tổ công tác xác minh nội dung đơn.

Ngày 17/1/2023, UBND huyện Lương Sơn đã ban hành Thông báo số 03 về kết quả xác minh các nội dung kiến nghị, phản ánh của các công dân thôn Gò Mu. Trong đó có nội dung, Ban Quản lý thôn Gò Mu thu quỹ sản phẩm hoang hóa đối với các hộ dân canh tác trên đất hoang hóa là không đúng quy định pháp luật.

Hòa Bình: Dân “tố” thôn thu nhiều khoản thu trái quy định trong hàng chục năm - Ảnh 4.

Phóng viên Dân Việt làm việc với ông Quách Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao. Ảnh: Phạm Hoài.

Cụ thể: Năm 2018, thu sản phẩm trên đất hoang hóa với mức 15 kg thóc/1000 m2, đơn giá 5.500 đồng/kg không đúng. Bởi thôn Gò Mu không có thẩm quyền cho thuê đất, giao đất thu tiền từ việc cho thuê đất theo quy định tại Điều 59, Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Về biện pháp xử lý: UBND huyện Lương Sơn giao UBND xã Thanh Cao rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các lô, thửa đất, các vị trí chưa giao để quản lý theo quy định của pháp luật đất đai.

Ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý thôn Gò Mu chấm dứt không thu sản trên diện tích đất hoang hóa đối với các hộ dân đang canh tác, sử dụng…

Xã chưa thực hiện chỉ đạo của huyện về chấm dứt thu sản phẩm hoang hóa

Chiều ngày 2/6, chúng tôi đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Quách Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao về 2 khoản thu quỹ hoang hóa và quỹ 5% xã.

Chủ tịch UBND xã Thanh Cao xác nhận có 2 khoản thu quỹ hoang hóa và quỹ 5% xã. Ông Quang lý giải như sau: "Tôi cũng là công dân ở thôn Gò Mu nên nắm rõ về 2 khoản thu trên".

Thứ nhất, khoản thu quỹ hoang hóa, theo lý giải của vị Chủ tịch UBND xã Thanh Cao, đây là thu thỏa thuận hay còn gọi là thu sản phẩm trên 1000 m2 về cho thôn để sử dụng cho công của cán bộ thôn và các hoạt động phục vụ công trình phúc lợi của thôn. Ví dụ như chi: Tu sửa những công trình nhỏ ở thôn; chi văn hóa xã hội, chi ma chay… trong 1 năm. Khoản thu này không thu về xã.

Thứ hai, khoản thu đất 5%: Trước đây có 6 thôn, trong đó có những thôn có đất 5%. Với loại đất 5%, thẩm quyền của xã cho thuê thầu 5 năm 1 và thu về xã để nộp lên kho bạc.

Đề cập với phóng viên về 2 khoản thu này có tiếp tục trong năm nay không, Chủ tịch UBND xã Thanh Cao nói: Khoản thu hoang hóa là công cán ở thôn, việc của thôn nên vẫn cứ thu. Thôn họp với chi bộ rồi đưa ra cho người dân để thông báo dự kiến thu chi để xin ý kiến của bà con.

Đối với quỹ 5%, trong giai đoạn từ 2012 – 2015, cơ quan chuyên môn tiến hành đo đạc để cấp sổ đỏ thì không còn đất 5% nữa nên từ 2015 đến nay đã chấm dứt khoản thu 5%.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Thanh Cao, từ khi ông sinh ra ở thôn Gò Mu đã thấy khoản thu quỹ hoang hóa được duy trì từ đó đến nay, năm nào cũng thu để duy trì cán bộ và hỗ trợ trong thôn.

Khi được hỏi về việc UBND xã Thanh Cao đã ban hành văn bản chấm dứt khoản thu này theo chỉ đạo của UBND huyện Lương Sơn, số tiền thu sai trong hàng chục năm qua có trả lại cho người dân hay không, ông Quách Ngọc Quang cho hay: Đã nắm được chỉ đạo của UBND huyện Lương Sơn, tuy nhiên việc thu quỹ hoang hóa thu để sử dụng việc chung của thôn nên giờ để trả lại số tiền đã thu cho bà con thì xã chưa triển khai thực hiện được.

Về văn bản yêu cầu chấm dứt khoản thu quỹ hoang hóa, hiện xã vẫn chưa ban hành văn bản gửi các thôn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem