Chủ đề nóng

Hoà Bình: Phát triển chăn nuôi gà thịt đặc sản theo hướng sản phẩm OCOP

Xuân Tuấn Chủ nhật, ngày 06/12/2020 10:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 4/12, tại tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP tại các tỉnh miền núi phía Bắc” năm 2020.
Bình luận 0

Dự diễn đàn có đại diện Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; lãnh đạo Sở NNPTNT và Trung tâm Khuyến nông 4 tỉnh: Bắc Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Nguyên cùng một số doanh nghiệp, HTX và 100 hộ nông dân tiêu biểu trong nuôi gà của tỉnh Hòa Bình.

Năm 2020, tổng đàn gia cầm cả nước đạt 481 triệu con, trong đó có 382 triệu con gà (chiếm 79,5%). Tính đến hết tháng 11/2020, toàn tỉnh Hòa Bình có 7,8 triệu con gia cầm. Hiện, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tập trung phát triển các giống gà địa phương như gà Lạc Thủy, Lạc Sơn.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: Phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP  - Ảnh 1.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: Phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP tại các tỉnh miền núi phía Bắc diễn ra tại Hòa Bình.

Đối với ngành chăn nuôi, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giúp phát huy các giống đặc sản của các vùng, miền. Người dân, cộng đồng là chủ thể của các thương hiệu, thụ hưởng lợi ích từ sản phẩm của mình… 

Tuy nhiên, hiện nay quy mô chăn nuôi các giống đặc sản ở những vùng quê chủ yếu là hộ gia đình, việc đầu tư công nghệ, mở rộng quy mô chăn nuôi và sản xuất chế biến, xúc tiến thương mại, đăng kí sở hữu trí tuệ còn hạn chế. Quy hoạch phát triển chăn nuôi các giống đặc sản của các địa phương chưa lồng ghép sớm vào chương trình OCOP để phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm OCOP từ vật nuôi…

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: Phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP  - Ảnh 2.

Việc tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp nhằm tạo điều kiện cho bà con học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất và chăn nuôi góp phần nâng cao giá trị sản phẩm.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP tại các tỉnh miền núi phía Bắc" nhằm: Định hướng quy hoạch vùng chăn nuôi và khuyến khích xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm, phát triển các trang trại, gia trại chăn nuôi gia cầm theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, đa dạng hóa sản phẩm gắn với thị trường theo hướng OCOP. Tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi theo hướng nâng cao các loại hình sản phẩm…

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: Phát triển chăn nuôi gà thịt theo hướng sản phẩm OCOP  - Ảnh 3.

Việc tổ chức diễn đàn khuyến nông còn là dịp để người nông dân giới thiệu và quảng bá sản phẩm đến với các doanh nghiệp.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp còn tạo điều kiện cho nông dân trao đổi, chia sẻ và thảo luận với các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp nhằm đưa ra các giải pháp khắc phục những khó khăn trong phát triển chăn nuôi gia cầm, như: Kỹ thuật chăm sóc và điều trị các bệnh thường gặp, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tiêu chuẩn để sản phẩm thịt gia cầm đạt tiêu chuẩn OCOP… 

Thông qua diễn đàn các doanh nghiệp, HTX và các hộ chăn nuôi có cơ hội giới thiệu, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem