Chủ đề nóng

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội

Nhật Hà Chủ nhật, ngày 04/06/2023 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là một hoạ sĩ trẻ 9X với những bức hoạ rất chân thật về đời sống thường nhật của Hà Nội, mấy ai biết rằng, chàng hoạ sĩ trẻ ấy đã từng là một cậu bé nổi loạn, ham chơi, bỏ bê học hành.
Bình luận 0

Bỏ bê học hành vì ham chơi

Hoạ sĩ trẻ Nguyễn Đức Anh tâm sự về tình yêu và cảm nhận của mình về Hà Nội. Clip: Nhật Hà

Bắt đầu biết tới hội hoạ và thích vẽ từ năm lớp 3, thời điểm đó Nguyễn Đức Anh (hiện 25 tuổi, ở Thanh Hoá) khát khao có được một bộ màu nước để có thể cầm cọ và pallet vẽ như các hoạ sĩ trên TV.

"Ngày ấy để có một bộ sáp màu thôi thì đó cũng là cả ước mơ rồi nên mình dùng rất tiết kiệm, ngoài những giờ được đắm chìm trong giấy bút và sáp màu thì mình còn lấy những viên gạch đỏ để vẽ lên tường hoặc mặt đường. Khi khao khát có bộ màu nước thậm chí mình còn ngây ngô dùng gạch đỏ giã nhuyễn pha với nước làm màu, lấy lông vịt làm cọ", Đức Anh nhớ lại.

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 2.

Đức Anh miệt mài vẽ về Hà Nội tại xưởng vẽ. Ảnh: Nhật Hà

Có năng khiếu về hội hoạ, Đức Anh được tham gia các kỳ thi Mỹ thuật ở cấp huyện và giành được các giải thưởng về Mỹ thuật, đặc biệt là cuộc thi cấp huyện vẽ tranh về biển đảo quê hương.

Tuy nhiên, càng lên các lớp cao hơn, cũng như nhiều cậu thanh niên mới lớn khác, xuyên suốt một thời gian cấp 3, gần như Đức Anh đã bỏ bê việc vẽ và học các văn hoá để lao vào chơi game tối ngày. Điều này đã làm ảnh hưởng tới kết quả học tập cũng như làm phiền lòng bố mẹ anh.

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 3.

Phút nghỉ ngơi của hoạ sĩ sau những giờ lao động nghệ thuật tập trung. Ảnh: Nhật Hà

Tưởng chừng như giấc mơ trở thành hoạ sĩ sẽ không thành nhưng ở giai đoạn nước rút cuối lớp 12, Đức Anh tình cờ đọc một bài hướng dẫn vẽ tranh truyền thần. Đột nhiên, tình yêu hội họa của anh như được hồi sinh.

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 4.

Ký hoạ bằng bút bi do Đức Anh vẽ ngày còn là học sinh cấp 3. Ảnh: NVCC

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 5.

Ký hoạ bằng bút chì do Đức Anh vẽ ngày còn là học sinh cấp 3. Ảnh: NVCC

"Mình lại lao đầu vào vẽ, những bức tranh chì vẽ những người nổi tiếng, hoặc bạn bè quen biết. Mình nhận được nhiều lời khen ngợi từ bạn bè xung quanh, và càng vẽ mình càng mê mẩn, mặc cho nhiều người nhắc nhở mình hãy chú tâm học văn hoá đi, đừng vẽ vời lung tung thế nữa, nhưng nghệ thuật lúc ấy đã thực sự lấn át mình và mình ăn ngủ đều chỉ nghĩ về hội hoạ", chàng hoạ sĩ trẻ tâm sự.

Quyết định thi Đại học sau 1 năm làm thợ chép tranh

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 6.

Gia đình và người thân là những người luôn ủng hộ con đường nghệ thuật của Đức Anh. Ảnh: NVCC

Đến cuối năm lớp 12, vì học chưa tốt các môn văn hóa nên Đức Anh đã lựa chọn chỉ thi tốt nghiệp mà không đăng ký thi đại học.  Sau khi đậu tốt nghiệp, anh được người nhà định hướng vào TP HCM chép tranh và vẽ tranh tường.

"Mình Nam tiến mà không phân vân suy nghĩ nhiều. Làm công việc chép tranh được một thời gian cậu mình khuyên nên thi vào đại học chính quy để có được tấm bằng, và trường mình chọn thi là  Đại học Mỹ thuật TP.HC.

Nhưng khi hồ sơ đã làm xong xuôi, trong một đêm suy nghĩ, mình đã quyết định một mình bay về Hà Nội để ôn thi vào Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Tại Hà Nội mình rất bỡ ngỡ vì ở đây mình phải tự lập hoàn toàn chứ không giống như ở TP.HCM mình đã có người nhà bên cạnh và lo cho mình tất cả", Đức Anh chia sẻ.

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 7.

Tác phẩm Sen tàn. Ảnh: NVCC

Chàng trai 9X chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất là khoa Hội hoạ - Đại học Mỹ thuật Việt Nam với suy nghĩ "được ăn cả ngã về không", nhưng lúc đó bản thân anh tin mình sẽ làm được và may mắn đã đến với anh, anh đã đỗ vào trường bằng 3 môn thi văn, vẽ hình hoạ và bố cục màu với số điểm khá cao.

Năm đầu Đại học với kết quả chưa được như mong muốn, Đức Anh lại quyết định bay lại vào Sài Gòn để tiếp tục công việc trước đây nhưng sau 1 tháng làm việc Đức Anh nhớ quay quắt thời gian đi học, cùng với gia đình thuyết phục, anh đã quay trở lại Hà Nội học với một sự quyết tâm rất cao.

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 8.

Tác phẩm Nắng sớm. Ảnh: NVCC

Khi niềm tin và quyết tâm học tập đã trở lại, Đức Anh luôn mày mò và học hỏi các cách vẽ và kỹ thuật vẽ của các bạn cùng lớp để tìm ra một lối vẽ phù hợp với mình. Đề tài khiến anh mê mẩn là những góc nhìn tĩnh lặng và trầm mặc trong cuộc sống để mang tới cho người xem sự bình yên tới từ không gian, hòa sắc nhưng lại trăn trở bởi những chi tiết nhỏ bên cạnh.

Với hoạ sĩ trẻ, nghệ thuật là những điều tối giản nhất, ghi nhận lại cảm xúc từ thời gian và không gian ngay tại thời điểm đó. Kết hợp những nội dung, ẩn ý bản thân muốn truyền tải, gửi gắm vào tranh. Thì đó sẽ là một tác phẩm đọng lại nhiều điều.

" công mài sắt có ngày nên kim, kết quả năm cuối, điểm số của mình đã tốt lên rất nhiều. Trước đó đôi khi trong cuộc sống và học tập mình gặp những nốt trầm, nhưng mình đã luôn nghĩ rằng, nhờ có quãng thời gian bỏ học đi làm, mình mới thấy việc được tới trường vui đến nhường nào". Đức Anh xúc động.

Hoạ sĩ dành tình yêu nồng nàn cho Hà Nội

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 9.

Tác phẩm Hãy. Ảnh: NVCC

Đang quen với nhịp sống hối hả của Sài Gòn, lúc ban đầu Đức Anh không thích Hà Nội cho lắm bởi anh cảm thấy lạc lõng giữa thành phố đông đúc, ngột ngạt.  Nhưng dần dần chàng hoạ sĩ có thêm những người bạn và cùng họ lang thang ngắm cảnh Hà Nội về đêm, nghe những bản nhạc về Hà Nội,  anh yêu Hà Nội lúc nào không hay.

"Càng hiểu hơn về Hà Nội, mình thấy tình yêu mình dành cho Hà Nội ngày một lớn dần. Dù cho đây không phải là nơi mình sinh ra nhưng mình cảm giác rằng mảnh đất này dành cho mình vậy. Có nhiều hôm 2-3h sáng mình vẫn lang thang ngoài đường bởi vì mình muốn tận hưởng trọn vẹn không gian và cảnh vật của Hà Nội", hoạ sĩ 9X trải lòng.

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 10.

Tác phẩm Ngang Phố. Ảnh: NVCC

Hà Nội trong anh là những ký ức vụn vỡ. Mỗi góc phố, mỗi cảnh đều là những bức tranh mang hình hài nguyên vẹn. Cứ ngỡ rằng những thứ vô tri vô giác, không cảm xúc. Nhưng có phải đâu, những thứ nhỏ bé nhất làm nên những điều lớn lao. 

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 11.

Tác phẩm Vòng lặp. Ảnh: NVCC

Đó cũng là lý do vì Đức Anh đưa Hà Nội vào trong tác phẩm của mình ngày càng nhiều. Dù Hà Nội có đổi thay ra sao, thì với anh Hà Nội vẫn vậy – một Hà Nội thật đẹp, thật dịu dàng. Bỏ xuống lớp áo đông đúc, chật chội và ngột ngạt, Hà Nội giữ lại giá trị thuần túy là một thành phố yên bình và nhẹ nhàng. Hà Nội không ồn ào, không đông đúc. Chỉ có con người khoác lên cho Hà Nội một sự ngột ngạt như thế mà thôi.

Từ cậu bé nổi loạn nghiện game thành hoạ sĩ đam mê sáng tác về Hà Nội - Ảnh 12.

Đức Anh yêu thương những chú mèo. Ảnh: Nhật Hà

Vòng tay ôm hai chú mèo vào lòng cùng ánh mắt trìu mến, Đức Anh bộc bạch, "Cuộc sống của mình sẽ buồn xiết bao nếu không có 2 người bạn 4 chân này, mình cần 2 bạn ấy cũng như tình yêu nồng nàn mình dành cho Hà Nội – một nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật đang chảy ào ạt trong trái tim mình".

Chia sẻ về cậu học sinh hiền lành, lễ phép, sống hài hoà và luôn nhường nhịn, chân tình, cởi mở, cô giáo Lê Hương Giang - giáo viên dạy Văn trường THPT Yên Định 1 nói: "Đức Anh rất mê môn Văn, có lẽ tình yêu cái đẹp khiến bạn ấy thích môn học này. Từ ngày còn đi học, Đức Anh khiến các bạn ngưỡng mộ với những bức vẽ phác họa bằng chì, bằng bút bi, bạn ấy đã định hướng rõ ràng ngành học, nghề nghiệp sớm hơn nhiều bạn vì có năng khiếu rõ rệt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem