Đồng Nai: Thêm một khu công nghiệp quy mô lớn được phê duyệt gần sân bay Long Thành
Khu công nghiệp Long Đức 3 có diện tích quy hoạch hơn 244ha, tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng, gần sân bay Long Thành.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đất nước Trung Hoa với lịch sử ra đời và phát triển lâu đời nhất thế giới, trải dài trong 5.000 năm. Tương truyền, người sáng tạo ra chữ Hán tên là Thương Hiệt, ông được xem là tổ tiên của loại người và giữ chức Sử Quan giúp Hoàng đế ghi chép sử sách truyền lại cho đời sau. Nhờ đó mà kể từ thời khai thiên lập địa, người Trung Quốc đã gắn liền chặt chẽ với lịch sử.
Nhận thức được tầm quan trọng của lịch sử đối với sự tiếp nối và phát triển văn hoá. Bằng cả tâm huyết lẫn trí tuệ, người Trung Quốc đã ghi lại một cách rất trung thực các sự kiện lịch sử qua bộ Sử Ký đầu tiên cho đến 24 bộ sử của các triều đại sau đó.
Sử ký hay Thái sử công thư là cuốn sách của Tư Mã Thiên được viết từ năm 109 TCN đến 91 TCN, ghi lại lịch sử Trung Quốc trong hơn 3000 năm từ thời Hoàng Đế thần thoại cho tới thời ông sống dưới sự trị vì của Hán Vũ Đế.
Hoàng đế Đường Thái Tông. Nguồn ảnh: Vision Times.
Vì là văn bản lịch sử đầu tiên của Trung Quốc, nên nó ảnh hưởng cực lớn tới việc chép sử và văn chương Trung Quốc sau này. Tư Mã Thiên được so sánh với Herodotus ở phương tây, và tập Sử Ký được so sánh với cuốn Histories.
Để làm nên những quyển sử kí ấy, thời Trung Quốc cổ đại lập ra tước vị "Sử quan", những người nhậm chức vị ấy sẽ dùng toàn bộ thời gian của mình chỉ để ghi chép sự kiện.
Trong sách Hán Thư có đề cập: "Tả sử ghi lời nói, hữu sử ghi sự việc" – nghĩa là tất cả lời nói và việc làm của Hoàng đế sẽ được các sử quan cánh tả và cánh hữu lưu lại.
Các vị sử quan lúc nào cũng có mặt bên cạnh Hoàng đế; vô hình chung cũng tạo ra một áp lực vô hình khiến các bậc đế vương rất thận trọng để tránh phát ngôn khinh suất; ảnh hưởng đến Triều đình, thần dân và cả thế hệ mai sau.
Dưới chế độ quân chủ ngày xưa, triều đình Trung Hoa có một biệt lệ: Người viết sử (sử quan) làm việc độc lập, không tuân theo các chỉ thị của Hoàng tộc. Nguyên tắc này được áp dụng nhằm bảo đảm tính khách quan của sử sách, không phụ thuộc vào ý muốn của người đương quyền.
Vì vậy có một nguyên tắc bất di bất dịch là: Hoàng đế không được phép đọc những gì sử quan ghi lại. Các bậc minh quân đều tôn trọng nguyên tắc này, nhưng trong lịch sử vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ.
Theo sách Tư Trị Thông Giám của Tư Mã Quang thời Tống ghi chép, Đường Thái Tông đã từng yêu cầu sử quan Trữ Toại Lương cho xem lại quốc sử viết về sự kiện Huyền Vũ Môn.
Nhưng Trữ Toại Lương đã nói rằng: "Thưa bệ hạ, từ cổ chí kim Thần chưa thấy Thiên tử nào được xem lại các ghi chép lịch sử về mình".
Đường Thái Tông hỏi: "Khanh đã ghi chép lại tường tận những việc mà Trẫm đã làm đúng không?".
Trữ Toại Lương đáp: "Thưa bệ hạ, đó là trách nhiệm của thần".
Một vị quan bên cạnh nói thêm vào: "Bẩm bệ hạ, Thiên tử là vua của một nước. Những việc lỗi lầm của vua là minh bạch như ban ngày, kể cả các sử quan không ghi chép lại thì thiên hạ đời đời vẫn nhớ".
Tuy bị từ chối và được các thần tử khuyên răn, nhưng Đường Thái Tông vẫn không từ bỏ ý định đọc những ghi chép về sự kiện Huyền Vũ Môn.
Sự kiện Huyền Vũ Môn là sự kiện Đường Thái Tông lập mưu sát hại những người anh em máu thịt là Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát trong việc đấu đá quyền lực. Dưới cái nhìn thông thường thì đây là một vết nhơ trong sự nghiệp của ông, nhưng nhìn toàn cục chính trị của nhà Đường lúc bấy giờ thì ông không còn cách nào khác.
Sau này, khi Phòng Xuân Linh lên làm Sử quan, Đường Thái Tông một lần nữa yêu cầu được xem lại sử sách. Ban đầu, lời đề nghị của Đường Thái Tông bị từ chối. Nhưng sau đó đã được Phòng Xuân Linh đồng ý.
Phòng Xuân Linh vốn là một hiền thần, ông ngại đời sau nghĩ xấu về vị minh quân nên tránh không ghi chi tiết tương tàn huynh đệ. Đường Thái Tông xem quốc sử xong và yêu cầu phải ghi đúng sự thật, đồng thời lược bỏ bớt những lời thừa thãi không liên quan.
Nhà vua hoàn toàn không có ý định xoá bỏ sự kiện Huyền Vũ Môn ra khỏi sử sách, mà chỉ là "uốn" lại cho thẳng ngòi bút sử gia.
Khoảng 200 năm sau đó, lại có thêm một vị Hoàng đế muốn xem các ghi chép viết về mình, đó là vua Đường Văn Tông. Đương nhiên, chiểu theo luật lệ thì đề nghị của ông đã bị các sử quan từ chối.
Đường Văn Tông đã chất vấn rằng: "Tại sao trước đây tiên đế Đường Thái Tông được đọc, nhưng Trẫm lại không được".
Viên sử quan trả lời: "Thưa bệ hạ, việc để Tiên Đế xem ghi chép sử sách là đã vi phạm luật lệ xưa nay. Sử sách cần phải đảm báo sự khách quan, minh bạch. Nếu các vị Thiên tử đều được quyền xem ghi chép về mình thì đồng nghĩa các sử quan sẽ không thể ghi chép lịch sử một cách trung thực nữa. Như vậy làm sao hậu thế có thể tin tưởng sử sách, tin tưởng tiền nhân. Việc đó là không thể được".
Hai sự việc trên của vua Đường Thái Tông và Đương Văn Tông đều được ghi lại trong "Tư trị thông giám". Các hoàng đế thời kỳ sau thường đọc sách này để nắm rõ các sự kiện xảy ra trong quá khứ cũng như các cách thức trị vì giang sơn xã tắc của tiên đế, dựa vào đó mà rút ra bài học từ lịch sử để có được chính sách cai trị tốt hơn.
"Tư Trị thông giám" – quyển biên niên sử nổi tiếng của Trung Quốc. Nguồn ảnh: Vision Times.
Vào thời đại của vua Tống Triết Tông (1086-1094), có một vị sử quan tên là Lã Đào. Một lần, viên tể tướng gặp riêng Hoàng đế và kiến nghị muốn bãi bỏ một vài chức tước không quan trọng trong triều đình, trong đó có chức sử quan.
Lã Đào nghe vậy đã thẳng thắn mà rằng: "Đại nhân yêu cầu bệ hạ cách chức thần tử là điều không hợp đạo lý. Lịch sử vốn là để kết nối tổ tiên và hậu thế, là cốt lõi trường tồn của dân tộc Hoa Hạ, cớ sao lại muốn bãi bỏ chức sử quan? Rồi mai đây lịch sử sẽ được truyền tụng như thế nào? Ngài mang danh là một tể tướng của triều đình nhưng lại muốn tuyệt mật khi nói chuyện với hoàng thượng, ắt hẳn phải có sự tình trong đó".
Theo sách "Tống sử", Hoàng đế Tống Triết Tông sau khi nghe Lã Đào nói xong liền ban hành một sắc lệnh, quy định rằng các cuộc thảo luận giữa các triều thần, giữa hoàng đế và thần tử đều phải có viên sử quan chép lại tường tận, chi tiết. Không cho phép việc thiếu minh bạch xảy ra, ảnh hưởng đến sự thật.
Có thể thấy rằng "cây ngay không sợ chết đứng"; chỉ có những tên hôn quân hay kẻ tiểu nhân âm mưu đen tối, lòng dạ không ngay chính thì mới lo lắng về những điều sử quan ghi chép lại.
Trong lịch sử hơn 700 năm trước, khi đất nước liên tục rơi vào vòng xoáy binh đao, ba công chúa nhà Trần: Ngoạn Thiềm, An Tư và Huyền Trân – đã lặng lẽ viết nên những trang sử cảm động bằng chính số phận của mình. Họ không ra trận với gươm giáo, nhưng mỗi người đều là một “chiến binh” trong các cuộc đấu trí, ngoại giao và thậm chí là hy sinh bản thân để bảo vệ xã tắc.
Khu công nghiệp Long Đức 3 có diện tích quy hoạch hơn 244ha, tổng mức đầu tư 1.800 tỷ đồng, gần sân bay Long Thành.
Mỗi dịp nghỉ lễ dài ngày như 30/4 -1/5, mạng xã hội lại ngập tràn hình ảnh mọi người đi du lịch, check-in khắp các điểm đến nổi tiếng. Thế nhưng, giữa dòng người tất bật “đi trốn”, không ít bạn trẻ lại chọn ở nhà nghỉ lễ.
Không chỉ phổ biến, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, các cán bộ khuyến nông cộng đồng còn chủ động liên kết với doanh nghiệp, HTX để hỗ trợ bà con nông dân tìm đầu ra cho nông sản, tăng hiểu biết về sản xuất sạch, tiếp cận với các dịch vụ công cộng, từ đó góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo theo hướng đa chiều hiệu quả...
Sau hơn một tháng khai quật khảo cổ tại di tích Đại Cung Môn ở Đại Nội Huế, lực lượng chức năng đã có nhiều phát hiện quan trọng.
Đợt thông tin đặc biệt và triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước đang được diễn ra và thu hút sự quan tâm của công chúng.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước đã ký quyết định tặng quà cho người có công với cách mạng.
Loài chuột xưa nay thường hay bị ghét bỏ vì tập tính phá hoại. Tuy nhiên, có một loài chuột, khác xa với những họ hàng của chúng, đó là chuột Hamster. Chúng nhỏ nhắn, đáng yêu và gần gũi với chủ. Trần Thị Ngọc Huyền (phường Nhơn Hưng, TX Tịnh Biên, tỉnh An Giang) đã lựa chọn vật nuôi này để khởi nghiệp.
HTX Xuyên Sơn (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa khánh thành trang trại nuôi hươu sao với 140 con hươu. Trang trại ứng dụng công nghệ cao trong chăm sóc và nhân giống "con đại bổ".
Nhằm đảm bảo trải nghiệm bay thuận lợi cho hành khách trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các hãng hàng không khuyến nghị hành khách chủ động sắp xếp thời gian, thực hiện các thủ tục trước chuyến bay.
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các huyện, thị xã tổ chức lấy ý kiến của nhân dân. Các ý kiến của nhân dân rất đồng thuận trong chủ trương sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã”.
Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine vừa bị triệu tập vì Kiev lo ngại công dân và doanh nghiệp nước này đang hỗ trợ Nga trong chiến tranh, theo Ukrinform.
Dù không có điện, không có phương tiện hiện đại hay hệ thống ngân hàng như hiện nay, nhưng tổ tiên ở thời phong kiến Trung Quốc vẫn có những cách quản lý tài chính và nhân sự rất hiệu quả.
Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc xử lý và tổ chức xử lý tài sản công là nhà, đất (trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp) không sử dụng hoặc sử dụng kém hiệu quả.
Phường Trấn Biên (trên cơ sở sáp nhập 6 phường Bửu Long, Quang Vinh, Trung Dũng, Thống Nhất, Hiệp Hòa, An Bình) sẽ trở thành “siêu phường” trung tâm với dân số trên 197 ngàn người, đông nhất tỉnh Đồng Nai.
CLB CAHN đang cùng lúc đua nước rút ở 3 đấu trường và có có hội lập "cú ăn ba" - điều chưa đội bóng Việt Nam nào làm được.
Ít ngày nữa là đến ngày kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những ký ức về ngày 30/4/1975 lại ùa về, không chỉ với những người dân Việt Nam sống trong những tháng ngày hào hùng đó, mà còn với cả những người bạn ngoại quốc tận mắt chứng kiến những giờ phút lịch sử của cách mạng Việt Nam và thế giới.
TP.HCM bất ngờ mưa lớn chiều ngày 23/4, trước đó dự báo sẽ có nắng nóng lên đến 50 độ C (nhiệt độ cảm nhận).
Hành khách lưu ý hoạt động hàng không giai đoạn cao điểm lễ 30/4 – 1/5 sắp tới có thể gặp tình trạng quá tải, dẫn đến thời gian làm thủ tục, soi chiếu an ninh và gửi hành lý kéo dài hơn bình thường.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tập trung kiểm tra hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và nền tảng mạng xã hội như: TikTok, Zalo, Facebook, YouTube...nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trái phép, mỹ phẩm nghi ngờ giả.
Vụ ẩu đả nghiêm trọng xảy ra tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, khi một nhóm đối tượng bất ngờ tấn công tài xế và phụ xe khách, gây bức xúc trong dư luận.
Cuốn sách mới phủ nhận tin đồn thuyền trưởng Edward John Smith tự sát trước khi tàu Titanic chìm xuống đáy biển, cướp đi sinh mạng hơn 1.500 người.
Sau hơn nửa năm kể từ ngày ký gia hạn hợp đồng với Hà Nội FC, tiền đạo Nguyễn Tuấn Hải vẫn chưa thể thực hiện giấc mơ xuất ngoại dù đã được lãnh đạo CLB "bật đèn xanh".
Các chiến sĩ khối nữ quân nhạc đang được mệnh danh là “khối hoa hậu” trong lễ diễu binh dịp 50 năm Thống nhất đất nước tại TP.HCM. Tại các buổi hợp luyện, các nữ chiến sĩ thuộc khối này luôn thu hút sự chú ý với gương mặt sáng, rạng rỡ.
TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) dự kiến sẽ giảm từ 21 phường, xã xuống còn 6 đơn vị hành chính cấp xã sau khi thực hiện đề án sắp xếp, sáp nhập.
Quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện lái xe ô tô 7 chỗ dừng tại làn khẩn cấp trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai vi phạm nồng độ cồn, dương tính với ma túy…
Chính quyền Trump đang âm thầm thu hồi quy chế pháp lý tạm thời áp dụng cho khoảng 900.000 người, dẫn đến một loạt email trục xuất được gửi đi – thậm chí, bao gồm cho cả công dân Mỹ.
Với ưu đãi đặc biệt từ chương trình hỗ trợ mua nhà ở xã hội của HDBank, khách hàng chỉ cần chi trả từ 200 nghìn đồng/ ngày, thời hạn lên đến 50 năm – dài nhất thị trường cho vay mua nhà ở xã hội. Cơ hội cho người có mức lương dưới 15 triệu đồng/ tháng sở hữu ngôi nhà mơ ước.
Sự kiện khởi công siêu đô thị biển quy mô 2.870 ha ở Cần Giờ còn chưa hết dư âm tích cực thì công chúng lại tiếp tục bất ngờ trước thông tin “biểu tượng y tế toàn cầu” - hệ thống Cleveland Clinic sẽ có mặt tại khu đô thị.
Trong quý I/2025, doanh số cho vay các chương trình tín dụng của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đạt 56 tỷ 852 triệu đồng với hơn 1.000 hộ vay;
Ngày 23/4, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Hoàng Trung (48 tuổi, trú tại phường Lạc Đạo, TP.Phan Thiết, Bình Thuận), theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).