Chủ đề nóng

Học sinh lớp 9 ở Hà Nội đi tiêm vaccine ngừa Covid-19: Vừa vui vừa lo!

Tào Nga Thứ bảy, ngày 27/11/2021 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều trường ở Hà Nội đã tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn bộ học sinh khối 9 vào sáng nay (27/11).
Bình luận 0

Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố tiếp tục phân bổ 137.724 liều vaccine Pfizer cho 30 quận, huyện, thị xã để thực hiện tiêm mũi một cho trẻ em 14 tuổi (tương đương khối lớp 9) đang học tập, sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Từ sáng sớm, học sinh khối 9 đã có mặt tại trường và tuân thủ giãn cách khi tiêm vaccine. Ảnh: Tào Nga

Bắt đầu từ 8h sáng ngày 27/11, tại điểm tiêm vaccine Covid-19 trường THCS Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, học sinh khối 9 của trường đã có mặt đông đủ để thực hiện tiêm chủng. 

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhà trường đã chia thành 6 khu vực: từ cổng trường vào học sinh sẽ khai báo y tế, sát khuẩn tay; khu vực chờ; phòng đo huyết áp; phòng khám sàng lọc; phòng tiêm và phòng theo dõi sau tiêm. Sau đó, các thầy cô dặn dò, trả phiếu tiêm chủng, hướng dẫn học sinh.

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Tiêm vaccine Covid-19 học sinh lớp 9 Hà Nội. Ảnh: Tào Nga

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 3.

Nhiều học sinh cho biết khá hồi hộp cho mũi tiêm đầu tiên này. Ảnh: Tào Nga

Em Hoàng Nữ Tôn Ninh, lớp 9G, Trường THCS Nguyễn Du chia sẻ: "Hôm nay em thấy rất hồi hộp, lo sợ và cả vui nữa. Em chuẩn bị giấy tờ, bút viết, đồ dùng cá nhân khác. Lúc tiêm xong thấy đau dù trong lúc tiêm thấy nhẹ nhàng, bình thường. Em mong học sinh tiêm xong có thể đến trường đi học lại để đảm bảo chất lượng học".

Cùng chung tâm trạng, em Hồ Ngọc Minh, học sinh lớp 9G bày tỏ vui mừng khi vừa hoàn thành xong mũi 1 vaccine. Chỉ cần tiêm vaccine xong em sẵn sàng đi học bất cứ lúc nào vì đã yên tâm phần nào".

Em Nguyễn Châu Anh, lớp 9H, cho biết, cả nhà em đã tiêm vaccine hết và em là người cuối cùng trong gia đình được tiêm. Em hi vọng tiêm xong không bị ốm sốt vì thấy mọi người cũng nói sau khi tiêm có phản ứng phụ nên cũng có chút lo lắng".

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 4.

137.724 liều vaccine Pfizer phân bổ cho trẻ 14 tuổi. Ảnh: Tào Nga

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 4.

Sau khi khám sàng lọc, học sinh sẽ được tiêm vaccine. Ảnh Tào Nga

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 5.

Giáo viên và ban phụ huynh nhập dữ liệu sau tiêm. Ảnh: Tào Nga

Theo cô Nguyễn Thu Hương, hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du: "Sáng nay, trường tổ chức cho 14 lớp với 690 học sinh khối 9. Lúc đầu, chúng tôi có chút lo lắng nhưng đến giờ phút này tất cả mọi thứ đã ổn. Cả cô lẫn trò đều rất phấn khởi mong sớm được đến trường".

Cô Hương chia sẻ, tỷ lệ phụ huynh đăng ký cho con tiêm khá cao, chỉ trừ một số trường hợp đã tiêm ở bệnh viện hoặc có bệnh lý nền. 

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 6.

Cô Nguyễn Thu Hương dặn dò học sinh. Ảnh: Tào Nga

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 7.

Học sinh sẽ ở phòng chờ sau khi tiêm. Ảnh: Tào Nga

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 8.

Một học sinh vui mừng sau khi tiêm mũi 1. Ảnh: Tào Nga

Học sinh lớp 9 vừa vui vừa lo đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 9.

 Đợt tiêm vaccine Covid-19 học sinh lớp 9 Hà Nội bắt đầu từ sáng 27/11. 690 học sinh khối 9 của trường THCS Nguyễn Du đã được tiêm xong trong sáng nay. Ảnh: Tào Nga

Theo Sở Y tế Hà Nội, số vaccine lần này có thể sử dụng để tiêm mũi một cho trẻ em nằm trong khoảng từ 12 - 17 tuổi chưa được tiêm phòng vaccine Covid-19 hoặc tiêm trả mũi 2 cho trẻ từ 15-17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi 1 trên địa bàn, bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần.

Tương tự với nhóm học sinh từ 15-17 tuổi đã tiêm từ ngày 23/11, địa điểm triển khai tiêm vaccine cho trẻ ở các lứa tuổi khác được tiến hành tại các trường học đối với trẻ em đang đi học hoặc tại trạm y tế đối với trẻ em không đi học. Riêng với trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hoá, tiết niệu, máu…, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ cung cấp vaccine để các bệnh viện thực hiện tiêm chủng cho trẻ.

Tính từ ngày 23/11 đến 17h30 ngày 25/11, toàn thành phố đã tiêm được 235.199 mũi cho học sinh lớp 10, 11 và 12.

UBND TP Hà Nội đặt mục tiêu trong quý IV/2021 và quý I/2022, trên 95% trẻ em từ 12-17 tuổi tại địa bàn được tiêm chủng.

Cụ thể, toàn bộ trẻ trong độ tuổi từ 12-17 (bao gồm cả trẻ đi học hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Thành phố triển khai tiêm cho trẻ ngay khi tiếp nhận vaccine và tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế.

Việc triển khai theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của thành phố.

Cũng theo kế hoạch này, phạm vi triển khai sẽ phụ thuộc vào lượng vaccine được cung ứng và theo đề xuất của ngành Y tế. Cụ thể, khi nguồn vaccine chưa đủ, việc phân bổ số lượng vaccine cho các quận, huyện, thị xã được triển khai theo thứ tự ưu tiên, đó là: Có ca F0 mới, có mật độ dân cư cao, có nhiều địa điểm thường tập trung đông người, nhiều ngành nghề dịch vụ, nhiều trường học, giáp ranh các tỉnh có dịch bệnh diễn biến phức tạp, cửa ngõ giao thông đi lại, có khu cách ly tập trung… Khi có đủ vaccine, việc triển khai được tiến hành đồng loạt trên toàn thành phố.

Đầu tháng 11/2021, Hà Nội đã được phân bổ hơn 10,4 triệu liều Vaccine ngừa Covid-19, trong đó 9,82 triệu mũi đã được tiêm cho 6,07 triệu người từ 18 tuổi trở lên, có 3,75 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi (chiếm 60,4% số người dân từ 18 tuổi trở lên).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem