Chủ đề nóng

Hội Nông dân TP HCM “biến” hàng loạt đường rác thành đường hoa ở nông thôn

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 22/01/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy TP HCM về cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, năm 2020 đã có hàng loạt con đường hoa ở nông thôn TP được các cấp Hội Nông dân hoàn thành.
Bình luận 0

Huyện Bình Chánh có 16 xã thực hiện Chương trình nông thôn mới (NTM). Theo ông Mai Ngươn Khánh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bình Chánh, mỗi năm mỗi xã được giao hoàn thành 2 con đường hoa tại địa phương. Một trong những lực lượng chủ lực làm đường hoa là Hội Nông dân.

Hội Nông dân TP.HCM “biến” hàng loạt đường rác thành đường hoa ở nông thôn - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM phát động phong trào thi đua tại Hội nghị Tổng kết công tác Hội và Phong trào nông dân TP năm 2020.

Xã hội hóa… đường hoa

6 tháng trước, con đường liên ấp 2-3 dài 1.500m (xã Đa Phước, Bình Chánh), một "con đường rác" ngày nào, đã biến thành con đường hoa bởi các thành viên Chi hội nông dân ấp này.

Ông Sáu Sơn (Huỳnh Văn Hùng), Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp 3 cho biết, con đường này khi trước là đường đá, nắng bụi, mưa lầy.

Sau cuộc vận động của chính quyền nhằm thực hiện Chỉ thị 19, ông Sáu Sơn đã hiến đất mở rộng lề đường để trồng hoa.

Thấy ông Sáu Sơn hiến đất, tổ chức trồng hoa ven đường, một số bà con trong ấp cũng đi xin giống hoa mười giờ về trồng phụ ông Sáu Sơn.

"Tôi nhớ, khi bắt tay trồng hoa vào những tháng trời nắng gay gắt. Hoa trồng đến đâu héo rũ đến đó. Để giữ cho hoa khỏi chết, các thành viên chi hội nông dân ngày nào cũng phân công đi tưới hoa", ông Sáu Sơn thổ lộ.

Hội Nông dân TP.HCM “biến” hàng loạt đường rác thành đường hoa ở nông thôn - Ảnh 2.

Ông Sáu Sơn (phải) và Tám Kiệu (trái)- một hội viên nông dân đang trồng hoa ven đường.

Giờ con đường liên ấp 2-3 đã là con đường hoa. Những đóa hoa mười giờ nhiều màu sắc làm cho làng quê này bừng sáng.

Bí thư chi bộ ấp 3 Đỗ Minh Hùng nhận định, con đường này được hoàn thành công lớn thuộc về các thành viên Chi hội nông dân ấp 3. Từ khi có đường hoa, người dân đã hạn chế hoặc bỏ hẵn thói quen xả rác ra đường.

Theo ông Sáu Sơn, thực hiện con đường này ngoài mục đích tạo cảnh quan môi trường còn chống xả rác. Giờ một bộ phận người dân địa phương đã ý thức điều này, cho thấy công sức làm con đường hoa không uổng.

Ông Khánh cho biết, hiện tại huyện Bình Chánh có khoảng 100 con đường hoa. Kinh phí thực hiện đường hoa là do xã hội hóa. Hội Nông dân hỗ trợ phân diêm được đi xin từ các công ty phân bón.

Trong năm 2020, tại huyện Củ Chi, Hội Nông dân các xã, thị trấn cũng đã tổ chức vận động hội viên, nông dân tham gia bảo vệ môi trường, như: xây dựng 21 tuyến đường "xanh, sạch, đẹp"; thực hiện Chương trình "Nông dân vì môi trường xanh" ra quân trồng cây, dọn vệ sinh các tuyến đường do Hội Nông dân quản lý; tổ chức xóa điểm đen về rác,...

Hội Nông dân TP.HCM “biến” hàng loạt đường rác thành đường hoa ở nông thôn - Ảnh 3.

Con đường hoa liên ấp 2-3 do Chi hội nông dân ấp 3 thực hiện.

Hội nông dân làm nồng cốt

Mới đây, tại Hội nghị Tổng kết công tác Hội và Phong trào nông dân TP năm 2020, Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thanh Xuân cho biết, tổ chức thực hiện Chỉ thị 19 và Kế hoạch 3098 của UBND TP về thực hiện "Phong trào chống xả rác nhựa" trên địa bàn TP, giai đoạn 2019-2021, trong năm 2020, các cấp Hội Nông dân đã  xây dựng mới 118 mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu. Trong đó, nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả được công nhận và nhân rộng, như: Biến bãi rác thành vườn hoa; tuyến đường kiểu mẫu NTM xanh, sạch, đẹp;…

Theo Hội Nông dân TP, trong năm 2020, Hội Nông dân các cấp đã vận động 68.730 lượt cán bộ, hội viên nông dân và người dân TP trồng hơn 3.900 cây xanh trên các tuyến đường;…

"Trong năm qua, các cấp Hội Nông dân đã phát huy được vai trò nồng cốt trong việc tham gia thực hiện các tiêu chí NTM, góp phần thực hiện chương trình NTM trên địa bàn TP đạt được những kết quả tích cực", bà Xuân chia sẻ.

Hội Nông dân TP.HCM “biến” hàng loạt đường rác thành đường hoa ở nông thôn - Ảnh 4.

Một mô hình “Bãi rác thành vườn hoa” ở huyện Bình Chánh.

Hiện, TP có 50/56 xã đạt chuẩn NTM nâng chất, giai đoạn 2016-2020. 4/5 huyện đạt 9/9 tiêu chí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem