Chủ đề nóng

Hội Xuân Yên Tử, Quảng Ninh với nhiều điểm mới hấp dẫn trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Thứ tư, ngày 18/01/2023 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo BTC lễ hội, một trong những điểm mới tại hội Xuân Yên Tử là tổ chức các hoạt động tâm linh ban đêm như: Lễ cầu an, lễ chúc phúc…, kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa.
Bình luận 0

Sau hai năm không tổ chức các hoạt động phần hội do đại dịch Covid-19, Hội Xuân Yên Tử 2023 (Quảng Ninh) sẽ được mở trở lại với nhiều điểm mới và các hoạt động hấp dẫn. Hội Xuân Yên Tử 2023 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) phối hợp tổ chức.

Hội Xuân Yên Tử, Quảng Ninh với nhiều điểm mới hấp dẫn trong dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Chùa Đồng Yên Tử. Ảnh: BTC

Hội Xuân Yên Tử, Quảng Ninh với nhiều điểm mới hấp dẫn trong dịp Tết Nguyên đán 2023

Theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, sau 2 năm "lỡ hẹn" do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ được bắt đầu khai hội vào ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 31/01/2023) tại Trung tâm tổ chức lễ hội - Cung Trúc Lâm (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) và kéo dài suốt 3 tháng đầu năm. 

Phần lễ khai hội năm nay gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như: Gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu Quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...

Sau phần nghi lễ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay hứa hẹn mang đến cho du khách không khí xuân mới, vui tươi, phấn khởi với nhiều hoạt động đặc sắc như: Đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử; trưng bày tranh, ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử; văn hóa Ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử;… 

Hội Xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới, theo BTC lễ hội, một trong những điểm mới là Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức các hoạt động tâm linh ban đêm như: Lễ cầu an, lễ chúc phúc…, kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa.

Về Khu di tích và danh thắng Yên Tử hành hương lễ Phật, nhân dân và du khách không chỉ được hòa mình với thiên nhiên, ngắm nhìn vẻ đẹp hùng vĩ của non thiêng Yên Tử mà còn có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm du lịch như: Chăm sóc sức khoẻ từ các bài thuốc của đồng bào Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử; trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của thành phố và các địa điểm check-in đẹp, ấn tượng như: Đỉnh Phượng Hoàng - phường Bắc Sơn, đỉnh Bình Hương - phường Vàng Danh, khu du lịch cấp tỉnh hồ Yên Trung, vườn hoa...

Hội Xuân Yên Tử, Quảng Ninh với nhiều điểm mới hấp dẫn trong dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 2.

Lối đi cáp treo lên chùa Đồng mùa hoa mai vàng nở rực rỡ. Ảnh: BTC

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết, năm 2023,  tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tập trung đẩy mạnh thu hút đón khách du lịch trong nước và quốc tế, trong đó, Yên Tử là một trong những điểm di tích đón số lượng du khách lớn. TP Uông Bí ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2023, trong đó có chỉ tiêu đón khách du lịch khoảng 2,4 triệu lượt, với trên 1 triệu lượt khách về Yên Tử.

Cùng với số lượng du khách đông đổ về di tích là kế hoạch phục vụ việc đón khách. "Trong dịp tổ chức Hội Xuân Yên Tử, TP Uông Bí đã có kế hoạch cụ thể, thành lập BTC Hội Xuân Yên Tử và phân công nhiệm vụ đối với từng lực lượng chức năng, đơn vị. Các phương án đón khách đã sẵn sàng, chú trọng các vấn đề về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh lễ hội…, đặc biệt trong những ngày cao điểm, lượng khách quá đông gây ùn tắc. Hiện nay tuyến đường giao thông vào di tích đã mở rộng, khu vực bãi đỗ xe, phân luồng giao thông được kết nối tốt, các tuyến cáp treo cũng được vận hành thông suốt, đảm bảo không ùn tắc, thuận lợi cho du khách", ông Nguyễn Văn Thành cho biết.H.H (Tổng cục Du lịch)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem