Chủ đề nóng

Huawei giảm gần 70% lợi nhuận, "thấm đòn" sau các lệnh trừng phạt của Mỹ

Thanh Thanh Thứ bảy, ngày 01/04/2023 11:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết quả báo cáo kinh doanh năm 2022, lợi nhuận của Huawei giảm gần 70% so với năm trước đó sau ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt.
Bình luận 0

Ngày 31/3, Huawei đã công bố báo cáo kinh doanh năm 2022. Theo đó, tập đoàn này ghi nhận mức lợi nhuận ròng là 35,6 tỷ NDT (tương đương 5,2 tỷ USD), giảm 68,7% so với cùng kỳ năm 2021. Đây cũng là mức sụt giảm lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn công nghệ Trung Quốc. 

Trước đó, Huawei cho biết doanh thu của năm 2021 chỉ đạt 624 tỷ nhân dân tệ (~ 99 tỷ USD). Con số này đã giảm tới 28.9% so với năm 2020 (đạt 981.4 tỷ nhân dân tệ).

Ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên sắp mãn nhiệm của Huawei cho biết, môi trường kinh doanh năm 2022 đầy thách thức đối với Huawei. Các yếu tố phi thị trường đã gây ra nhiều thiệt hại cho hoạt động của tập đoàn này.

Huawei giảm gần 70% lợi nhuận, "thấm đòn" sau các lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Doanh thu năm 2021 của Huawei cũng giảm tới 28,9%. Ảnh: AFP

Trong bối cảnh khó khăn, Huawei đã nỗ lực hết sức để phục vụ các khách hàng, đồng thời tạo ra nguồn doanh thu ổn định để duy trì sự tồn tại và đặt nền móng cho sự phát triển trong tương lai.

Theo bà Sabrina Meng, Giám đốc tài chính của Huawei, kết quả kinh doanh tổng thể của Huawei trong năm 2022 vẫn đi đúng lộ trình dự báo trước đó. Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ nợ phải trả của tập đoàn công nghệ Trung Quốc còn 58,9% và số dư tiền mặt ròng là 25,35 tỷ USD. Bên cạnh đó, số dư tổng tài sản đạt 143,82 tỷ USD, phần lớn bao gồm các tài sản lưu động như tiền mặt, vốn đầu tư ngắn hạn và tài sản hoạt động.

Trong một thông báo chính thức, Huawei cho biết bà Mạnh Vãn Châu sẽ kế nhiệm ông Eric Xu trở thành Chủ tịch luân phiên của tập đoàn này. Bà sẽ giữ chức vụ này trong 6 tháng, từ ngày 1/4-30/9, theo đó nắm vị trí lãnh đạo cao nhất trong Huawei, đồng thời đứng đầu hội đồng quản trị cũng như ủy ban điều hành.

Huawei giảm gần 70% lợi nhuận, "thấm đòn" sau các lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 2.

Bà Mạnh Vãn Châu sẽ trở thành Chủ tịch luân phiên của Huawei từ 1/4 đến 30/9. Ảnh: AFP

Năm 2018, bà Mạnh Vãn Châu từng bị cáo buộc gian lận ngân hàng và các tội danh khác như vi phạm lệnh trừng phạt, âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty công nghệ Mỹ, cản trở luật pháp. Phía Huawei đã phủ nhận các tội danh nói trên, song tập đoàn Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Mỹ và bị cấm giao dịch với các doanh nghiệp nước này.

Trước đó, Huawei cũng vướng vào cuộc đối đầu thương mại và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu đối với tập đoàn này. Cụ thể, Mỹ đã cấm Huawei mua các thành phần quan trọng như vi mạch từ các công ty nước này, cũng như buộc những công ty này phải tạo ra hệ điều hành của riêng mình bằng cách ngăn chặn Huawei tiếp cận hệ điều hành Android của Google.

Những khó khăn đã buộc Huawei phải đa dạng hóa các ngành kinh doanh, chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực khác như dịch vụ điện toán doanh nghiệp, đồng hồ thông minh, công nghệ y tế, công nghệ dành cho phương tiện thông minh và phần mềm,…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem