Chủ đề nóng

Huế: Bãi tập kết cát không phép “thách thức” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Trần Hòe Thứ năm, ngày 14/05/2020 13:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nửa năm kể từ khi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có chỉ đạo xử lý, bãi tập kết cát không phép gây ô nhiễm môi trường và gây mất an toàn giao thông vẫn ngang nhiên "thách thức" pháp luật.
Bình luận 0

Báo Dân Việt ngày 11/11/2019 đăng bài viết "Huế: Dân khổ vì bãi tập kết cát không phép, chính quyền bất lực". 

Bài báo phản ánh việc bãi tập kết cát sạn không phép của bà Nguyễn Thị Diệu Hằng tại khu đất ở đường Minh Mạng, thuộc tổ 2, phường Thủy Xuân, TP.Huế trong thời gian dài gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông nhưng cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm.  

Sau chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, bãi tập kết cát không phép vẫn “thách thức”   - Ảnh 1.

Bãi tập kết cát không phép của bà Nguyễn Thị Diệu Hằng tại thời điểm tháng 11/2019.

Sau khi Báo Dân Việt phản ánh vụ việc, ngày 18/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có công văn số 8725/UBND-CTTĐT đề nghị Chủ tịch UBND TP.Huế kiểm tra, xử lý và trả lời báo Dân Việt. 

Ngày 19/12/2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành phiếu báo số 136/PB-UBND yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Huế khẩn trương tổ chức thực hiện nội dung ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn nêu trên, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2019.

Sau chỉ đạo từ phía UBND tỉnh, đến cuối tháng 12/2019, UBND TP. Huế mới có văn bản báo cáo về vụ việc.

 Theo báo cáo của UBND TP.Huế, cơ quan này đã ban hành nhiều công văn chỉ đạo UBND phường Thủy Xuân chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý dứt điểm.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, bãi tập kết cát không phép vẫn “thách thức”   - Ảnh 2.

Hiện bãi tập kết cát không phép của bà Hằng vẫn ngang nhiên tồn tại mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ đạo xử lý từ cách đây nửa năm.

UBND TP.Huế yêu cầu UBND phường Thủy Xuân lưu ý các nội dung: Yêu cầu bà Nguyễn Thị Diệu Hằng dừng hoạt động tập kết cát, sỏi không phép và có kế hoạch xử lý hết cát, sỏi đã tập kết ra khỏi khu vực tập kết. 

Đồng thời, chỉ đạo Công an phường Thủy Xuân kiểm tra, không cho phép xe chở cát, sỏi vào khu vực tập kết.

Theo công văn số 1202/UBND-NĐ ngày 19/12/2019 của UBND phường Thủy Xuân báo cáo UBND TP.Huế, thời điểm phường này báo cáo thành phố, hầu hết lượng cát, sỏi đã được di chuyển hết ra khỏi khu vực tập kết của bà Hằng và tại bãi tập kết chỉ còn lại khoảng 10m3 cát sỏi hộ bà Hằng sử dụng để xây dựng tường rào.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân phường Thủy Xuân, trên thực tế, từ khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đến nay, bãi tập kết cát không phép của bà Nguyễn Thị Diệu Hằng không những vẫn tiếp tục tồn tại mà còn hoạt động rầm rộ hơn. 

Người dân khẳng định không có chuyện cát, sỏi đã được di chuyển ra khỏi khu vực tập kết như báo cáo của UBND phường Thủy Xuân và thông tin phường này báo cáo là không trung thực.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, bãi tập kết cát không phép vẫn “thách thức”   - Ảnh 3.

Bãi tập kết cát không phép ở phường Thủy Xuân gây ô nhiễm môi trường và gây mất an toàn giao thông vẫn thách thức pháp luật.

Từ phản ánh của người dân, PV trực tiếp đến khu vực bãi tập kết cát của bà Hằng và chứng kiến tại đây lượng cát tập kết còn lớn hơn nhiều so với trước đây. 

Tại thời điểm PV có mặt, bãi tập kết cát này có hàng trăm mét khối cát, máy xúc đang hoạt động và nhiều ô tô tải vào ra chở cát đi tiêu thụ. Xung quanh bãi không có hệ thống che chắn đảm bảo nên gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, việc các xe tải thường xuyên vào ra bãi trong khi điểm giao nhau giữa đường vào bãi và đường Minh Mạng không bảo đảm khiến tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào.  

Người dân phường Thủy Xuân khẳng định, sở dĩ bãi tập kết cát không phép của bà Hằng ngang nhiên thách thức pháp luật khiến cuộc sống của dân khốn khổ là do các cơ quan có thẩm quyền không quyết liệt trong xử lý, thậm chí là đã có tình trạng làm ngơ, "chống lưng" để cho bãi tập kết cát này tồn tại.  

Vào ngày 5/5/2020, PV liên lạc với bà Trần Thị Ngọc- Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân để nắm thông tin về việc tại sao bãi tập kết không phép của bà Hằng vẫn hoạt động sau nửa năm có chỉ đạo xử lý của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Bà Ngọc nói rằng bãi tập kết cát này… từng được xử lý nhưng sau đó lại hoạt động trở lại. Lúc đó, bà Ngọc khẳng định phường sẽ vào cuộc xử lý ngay sau thông tin từ PV. 

Vậy nhưng, đến ngày 14/5, theo ghi nhận của PV, bãi tập kết cát không phép vẫn ngang nhiên tồn tại gây bức xúc trong nhân dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem